BizReal.vnBizReal.vn
    MỚI NHẤT

    Nhà đầu tư miền Bắc có còn đổ tiền vào thị trường địa ốc miền Nam?

    Thứ Ba, 07/07/2026, 09:16

    TP.HCM đấu giá 8 lô đất rộng hơn 138.000m² ở Thủ Thiêm

    Thứ Sáu, 19/06/2026, 09:36

    BAC A BANK tiếp tục phát hành trái phiếu ra công chúng – thu hút khách hàng tích lũy an toàn, sinh lời tối ưu

    Thứ Sáu, 19/06/2026, 09:21
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    • KINH TẾ
    • CÔNG NGHỆ
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    Kinh tế

    Nới thêm tín dụng chỉ giải quyết được một phần của nhu cầu cho những dự án bất động sản đang rất tốt

    Thứ Ba, 06/12/2022, 10:18
    Facebook Telegram Email
    Share
    Facebook Email Telegram

    Hành động nới room tín dụng thêm 1,5 – 2% của NHNN là rất tích cực và cần thiết cho thị trường bất động sản lúc này. Song, việc nới thêm tín dụng chỉ giải quyết được một phần của nhu cầu cho những dự án bất động sản đang rất tốt, cần thêm nguồn vốn để triển khai nốt, từ đó tăng thêm nguồn cung cho thị trường.

    Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thời gian qua, hầu hết các ngân hàng đã sử dụng hết các room được phân phối khiến thị trường bất động sản gặp khó khăn trong việc sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng.

    “Với nhà đầu tư cá nhân, người có nhu cầu mua nhà ở thực họ cũng sẽ cân nhắc đến khả năng chi trả khi vay mua trong bối cảnh lãi suất đang cao”, ông Thanh nói.

    Bên cạnh đó, vị này cho rằng, để kích thích được thanh khoản trở lại cần yếu tố từ 2 phía là người mua và người bán. Hiện nay, nhu cầu ở thực đang rất lớn, song các chủ đầu tư cần xem xét đến giá bán phù hợp với khả năng chi trả của người mua.

    “Mức giá nhiều dự án hiện nay đang khá cao, để có thanh khoản tốt, chủ đầu tư cần có những ưu đãi, chiết khấu để người mua cảm thấy phù hợp. Khi bán được hàng, các chủ đầu tư tiếp tục sẽ có nguồn vốn để triển khai các dự án khác, lúc này thị trường sẽ trở nên tốt hơn hiện tại”, vị này nói.

    Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 – 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Như vậy, sẽ có ít nhất hơn 150.000 tỷ đồng được phân bổ thêm cho các ngân hàng.

    Đây được đánh giá là một thông tin tích cực cho nền kinh tế, mặc dù NHNN yêu cầu tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên. Đối với lĩnh vực bất động sản, thời gian qua cũng có không ít đề xuất cho rằng NHNN nên nới trần tín dụng thêm 1 – 2% để hỗ trợ thị trường vượt qua khó khăn.

    Cơ sở để thực hiện nới room tín dụng, theo Ngân hàng Nhà nước đó là tình hình tác động từ bên ngoài dịu bớt và thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng cải thiện hơn.

    Đáng lưu ý, cùng với việc nới room tín dụng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các tổ chức tín dụng tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ,… Các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

    Thống kê cho thấy bội thu ngân sách 280.000 tỷ, đồng thời, việc phát hành trái phiếu của Chính phủ để có nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng đều đạt và vượt kế hoạch. Tức là, hút tiền vào rất mạnh nhưng kênh bơm tiền ra gần như “tắc”. Đó cũng là lý do khiến cho thanh khoản nền kinh tế và hệ thống ngân hàng trong khoảng 2 tháng nay cực kỳ căng thẳng.

    Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng lần này cũng từ nền tảng tổng hòa của các yếu tố trên. Cho nên, rủi ro lớn nhất của Việt Nam hiện nay không phải lạm phát. Đối với chúng ta lãi suất cao đang là vấn đề rất lớn đối với nền kinh tế.

    Tổng Hợp

    Bất động sản Dự án nhu cầu nới Tín dụng
    Share. Facebook Telegram Email

    Bài liên quan

    Kê giá bán nhà thấp hơn bảng giá đất, cơ quan thuế sẽ vào cuộc

    Thứ Hai, 25/05/2026, 10:49

    Ngăn trục lợi khi cấp sổ đỏ đất mua bán bằng giấy viết tay

    Thứ Hai, 18/05/2026, 11:29

    Thị trường chung cư quý II: Cung tăng, giá có xu hướng đi ngang

    Thứ Bảy, 16/05/2026, 09:45

    Comments are closed.

    Bac A Bank
    MỚI NHẤT

    Nhà đầu tư miền Bắc có còn đổ tiền vào thị trường địa ốc miền Nam?

    Thứ Ba, 07/07/2026, 09:16

    TP.HCM đấu giá 8 lô đất rộng hơn 138.000m² ở Thủ Thiêm

    Thứ Sáu, 19/06/2026, 09:36

    BAC A BANK tiếp tục phát hành trái phiếu ra công chúng – thu hút khách hàng tích lũy an toàn, sinh lời tối ưu

    Thứ Sáu, 19/06/2026, 09:21
    Thaco

    Công ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Hưng
    ĐC: 39 Đinh Công Tráng, Q.1, TP.HCM
    Điện thoại: 0985 553 665 - Email: info@bizreal.vn
    Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Thị Thùy Trang
    Giấy phép số 07/GP-STTTT do Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cấp ngày 10/4/2024

    MỚI NHẤT

    Nhà đầu tư miền Bắc có còn đổ tiền vào thị trường địa ốc miền Nam?

    Thứ Ba, 07/07/2026, 09:16

    TP.HCM đấu giá 8 lô đất rộng hơn 138.000m² ở Thủ Thiêm

    Thứ Sáu, 19/06/2026, 09:36

    BAC A BANK tiếp tục phát hành trái phiếu ra công chúng – thu hút khách hàng tích lũy an toàn, sinh lời tối ưu

    Thứ Sáu, 19/06/2026, 09:21
    Nhận thông tin

    Theo dõi tin tức mới nhất

    Đăng ký để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi.

    © 2026 BizReal

    Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.