Tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch HOSE Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn FPT nói gì với UBCK?

Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã báo cáo tóm tắt về tình hình hợp tác giữa SOVICO và FPT thời gian qua, đặc biệt là kết quả việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) của 2 tập đoàn.

Sáng 15/10, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn FPT về tiềm năng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số với ngành Tài chính; đồng thời trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE). Về phía Bộ Tài chính có đại diện Lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính. Về phía Tập đoàn SOVICO có Ông Nguyễn Thanh Hùng – Chủ tịch Sáng lập, Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch HĐQT. Tập đoàn FPT có ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng Giám đốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SOVICO chia sẻ: “Hai Tập đoàn chúng tôi cùng hàng trăm cán bộ nhân viên tham gia dự án rất vinh dự được góp phần đảm báo tính ổn định, liên tục của thị trường vốn quan trọng nhất, vị thế của Việt Nam trên thị trường thế giới, hướng tới sánh vai cùng thị trường London, New York. Nhất là giữa bối cảnh đại dịch hoành hành, chuỗi sản xuất, cung ứng đứt gãy thì HOSE vẫn giao dịch tích cực trên dưới 30.000 tỷ đồng mỗi phiên, là điểm sáng của tài chính và nền kinh tế nước nhà”.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT chia sẻ:”Thị trường chứng khoán được xem như “phong vũ biểu” của nền kinh tế, việc đảm bảo tính ổn định HOSE phần tác động uy tín Việt Nam đối với các tổ chức, nhà đầu tư toàn cầu. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang trở thành điểm sáng thu hút vốn đầu tư. Qua đó, tôi nhận thấy cộng đồng doanh nghiệp cần được tạo điều kiện thuận lợi ở mọi loại hình, quy mô và lĩnh vực để có thể hỗ trợ giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, đặc biệt trước mắt là trong công tác phòng – chống dịch”. Lãnh đạo Tập đoàn SOVICO, Công ty Cổ phần FPT đã nêu ra một số đề xuất về chuyển đổi số trong ngành Tài chính như: cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế; đơn giản hóa TTHC trong nghiệp vụ đăng ký thuế đối với người nộp thuế cá nhân; tăng thu, chống gian lận; triển khai hóa đơn điện tử để tăng thu, giảm gian lận thuế…

Ngày 6/3, tại Hội nghị “Đối thoại Việt Nam 2045” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, lãnh đạo Tập đoàn SOVICO và CTCP FPT đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại sàn HOSE.

Cụ thể, lãnh đạo của các doanh nghiệp tư nhân này đề nghị được đóng góp, chung tay với Bộ Tài chính tham gia xử lý tình trạng nêu trên bằng chính năng lực của mình. Trong đó, Tập đoàn SOVICO sẽ đóng góp nguồn lực tài chính và kinh nghiệm. FPT khảo sát, phát triển hệ thống, giải pháp hỗ trợ tư vấn, xử lý các vấn đề kỹ thuật của HOSE và hỗ trợ HOSE vận hành trong 1 năm tới.

Kết quả sau 3 tháng, hệ thống do hai tập đoàn thực hiện đã được triển khai, chuyển giao, đưa vào hoạt động thông suốt từ ngày 5/7/2021 với năng lực xử lý gấp 3-5 lần hệ thống cũ. Với hệ thống giao dịch mới (3-5 triệu lệnh/ngày), hệ thống mới sẽ đáp ứng nhu cầu của HOSE và thị trường ít nhất 3- 5 năm tới.

Nhật Hạ
(Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/tham-gia-xu-ly-su-co-nghen-lenh-tai-he-thong-giao-dich-hose-tap-doan-sovico-va-tap-doan-fpt-noi-gi-voi-ubck-d240285.html