Ổn định sau khi cơn sốt đất?

Tình hình giao dịch trên thị trường BĐS đã và đang được cải thiện rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Thị trường cho thấy sự quay lại của khách hàng và có những dấu hiệu tích cực bởi những cơn sốt đất nhưng điều này cho thấy sự bất ổn của thị trường. 

Giá đất nền ở nhiều khu vực này tăng chóng mặt trong quý 1 đầu năm nay, có nơi tăng tới 1-2 lần chỉ trong thời gian ngắn, tạo nên cơn sốt đất ảo. Tuy nhiên, một số địa phương có sự phát triển tốt về hạ tầng thời gian qua thì giá đất tăng một cách bền vững. Có thể kể tới như Đà Nẵng tăng khoảng 10-15% trong quý, khu phía Tây Hà Nội tăng khoảng 30% so với hồi cuối năm 2020;… Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia thì những nơi sốt ảo rất có thể nhóm đầu cơ sẽ rút khỏi thị trường, giá đất có thể quay đầu giảm và để lại nhiều hệ luỵ, lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh.

Trong quý 1/2021, do kinh tế giữ nhịp tăng trưởng, vốn FDI tăng và SIC của các doanh nghiệp trong nước được phục hồi tốt nên thị trường văn phòng cho thuê tại các đô thị lớn ở Việt Nam sôi động trở lại trong đầu năm 2021. Khu vực cửa hàng, cửa hiệu thương mại cũng cho thấy có sự tăng trưởng sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2021. Khoảng 50% các cửa hàng đóng cửa trong năm 2020 đã hoạt động trở lại. Dự báo trong quý 2/2021, hoạt động cho thuê mặt bằng sẽ tiếp tục trên đà phục hồi. Ông Đính khuyến cáo các chủ mặt bằng không nên tăng giá thuê, thậm chí nên hỗ trợ khách thuê để thúc đẩy quá trình phục hồi bền vững của các doanh nghiệp thương mại.

Thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM. Ảnh: Vũ Lê
Thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Nếu trong quý 1/2021, thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng có sự sôi động trở lại với hàng loạt dự án được chào bán và có giao dịch như  Sonasea Vân Đồn, À La Carte Hạ Long (Quảng Ninh), The Impive (Đà Nẵng), ASTH (Nha Trang), The Maris (Bà Rịa Vũng Tàu), NovaWorld Phan Thiet ở Bình Thuận, các dự án của Sun Group tại Nam Đảo và Vin Group tại Bắc Đảo (Phú Quốc, Kiên Giang) thì đến quý 2/2021, nhiều dự án bất động sản du lịch có quy mô lớn, đa dạng dịch vụ, chất lượng cao, nhiều đại đô thị du lịch hoành tráng được hoàn thành và đi vào hoạt động. Điều này chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả ngành kinh tế du lịch cho Việt Nam, tạo một lực hút mạnh các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường bất động sản du lịch. Các dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm sẽ giao dịch tốt hơn.

Trong quý 2/2021, nhu cầu sử dụng bất động sản công nghiệp trong nước sẽ tiếp tục tăng. Nhiều khu công nghiệp mới tiếp tục tham gia thị trường bất động sản Việt Nam và sẽ có nhiều dự án mới phát triển hạ tầng khu công nghiệp sẽ được phê duyệt. Nhiều dự án logicstic phục vụ khu công nghiệp cũng sẽ được đẩy mạnh phát triển. Giá cho thuê mặt bằng kho bãi, nhà xưởng tiếp tục ổn định.

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/on-dinh-sau-khi-con-sot-dat-d228993.html