Nhiều dự án triển khai 3 năm chưa làm xong thủ tục

 Thời gian qua các dự án BĐS triển khai rất chậm. Việc chậm trễ này doanh nghiệp cùng chia sẻ với TPHCM, bởi thực tế vừa qua do công tác thanh kiểm tra, kiểm toán TPHCM phải làm việc rất nhiều, riêng Thanh tra Chính phủ thanh tra 164 dự án, khi thanh tra dự án phải dừng lại. Việc dừng lại ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp.

Trên cơ sở những kiến nghị của HoREA, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình sắp xếp lịch để lãnh đạo các sở trong khối đô thị làm việc với Hiệp hội Bất động sản TPHCM nhằm giải quyết các vấn đề về mặt cơ chế, chính sách và báo cáo cho Thường trực Ủy ban.

“Nhà nước cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời các thủ tục về đầu tư xây dựng, đất đai và nhà ở, đặc biệt là các sở, ngành phải triển khai thực hiện ngay các quy định pháp luật mới về đầu tư xây dựng, đất đai, đề xuất UBND TPHCM thực hiện chuyển tiếp đảm bảo không ách tắc hồ sơ và thực hiện tốt yêu cầu cải cách hành chính trong thời gian tới” Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM.

“Chúng tôi hiểu hiện nay doanh nghiệp BĐS đang đối mặt với nhiều khó khăn, một ngày chậm trễ là tốn bao nhiêu chi phí, lãnh đạo TPHCM và các sở ngành cũng hiểu và chia sẻ điều này”.

“TPHCM hiện nay có 13 triệu dân, 5 năm tăng thêm 1 triệu nên áp lực về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng rất lớn nhưng cũng là tiềm năng lớn cho doanh nghiệp BĐS. Ngành BĐS có vị trí rất lớn, quan hệ mật thiết với nhiều ngành, nhiều thị trường khác như vốn, lao động, vật liệu xây  dựng”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói.

Do đó UBND TPHCM cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhằm tác động trực tiếp đến sự phát triển của thị trường, trong đó có các doanh nghiệp BĐS để làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước từ các hoạt động đầu tư, xây dựng và kinh doanh BĐS.

Báo cáo của ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cũng cho thấy, nguồn cung nhà ở năm 2020 đưa ra thị trường so với năm 2019 giảm 34% về tổng số dự án, giảm 30,4% về tổng số căn nhà. Thị trường (BĐS) có tốc độ giao dịch chậm hơn, không có dự án nào được UBND TPHCM cho phép chuyển nhượng.

Đối với dự án đã hoàn thiện pháp lý, đa số doanh nghiệp lựa chọn phát triển sản phẩm theo phân khúc cao cấp và trung cấp. Điều này dẫn đến cơ cấu sản phẩm mất cân đối, tỷ lệ căn hộ bình dân giảm từ 51% xuống còn 1%, chiếm tỷ lệ thấp nhất, phân khúc căn hộ trung cấp tăng từ 23,8% lên 56,9%, và phân khúc căn hộ cao cấp tăng cao nhất từ 25,2% lên 42,1%.

Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu và cũng là dấu hiệu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững, không đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người dân có thu nhập thấp và trung bình.

Nhiều dự án đang trong quá trình điều tra, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, dẫn đến tình trạng xử lý hồ sơ còn chậm của một số cơ quan quản lý nhà nước.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/nhieu-du-an-trien-khai-3-nam-chua-lam-xong-thu-tuc-d225039.html