Giới đầu tư và các nhà phát triển bất động sản đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường năm 2021

Bước sang 2021, để vượt qua khó khăn và bước vào giai đoạn phát triển mới, các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản nhà ở sẽ cần nhiều lực đẩy giúp phục hồi và tăng tốc trở lại.

Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm nhiều sóng gió. Năm 2021 là năm mở đầu cho giai đoạn 5 năm mới, thị trường được kỳ vọng sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại. Kéo theo đó, nhu cầu mua nhà và đầu tư tăng trở lại.

Về chính sách pháp lý, hệ thống pháp luật liên quan đến bất động sản nhà ở phải được bổ sung và hoàn thiện hơn nhằm bắt kịp diễn biến và nhu cầu thị trường. Các quy trình pháp lý cần được đơn giản hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc thủ tục, sớm hoàn thiện pháp lý dự án.

Từ đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, gia tăng nguồn cung và góp phần ổn định mặt bằng giá trên thị trường.

Trong dài hạn, dự án đáp ứng các tiêu chí xanh và bền vững sẽ mang lại nhiều giá trị cho người mua, chủ đầu tư và cả cộng đồng. Do đó, bất động sản xanh và bền vững nên được các chủ đầu tư chú trọng hướng tới trong tương lai gần.

Ở giai đoạn đầu năm 2020, thị trường bị tê liệt bởi hoạt động giãn cách xã hội. Dự án bị ngừng trệ, các sàn giao dịch phải tạm ngưng hoạt động. Phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng gần như bị đóng băng.

Giới đầu tư và các nhà phát triển bất động sản đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường năm 2021

Năm vừa qua, mặc dù Chính phủ đã có sự quyết liệt để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về các quy định pháp luật như ban hành Nghị định 25, Nghị định 146,… nhưng cũng chỉ tháo gỡ được một phần khó khăn. Vướng mắc về pháp luật đã cản trở sự phát triển nguồn cung cho thị trường BĐS.

Tuy nhiên, ở giai đoạn 6 tháng cuối năm, thị trường vẫn có nhiều điểm sáng. Cụ thể, theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), nhiều dự án vẫn về đích đúng hạn, nguồn cung mới vẫn đạt gần 60.000 sản phẩm (tương đương khoảng 87% so với năm 2019).

Lực cầu tuy giảm nhưng lại thu hút nhà đầu tư ngoài ngành hướng vào, làm tăng khoảng 30% lực cầu đầu tư mới cho thị trường bất động sản. Lực cầu này hay còn gọi là các nhà đầu tư F0.

Bên cạnh đó, đầu tư công tăng mạnh đã thu hút và tăng lực cầu đầu tư vào những tháng cuối năm. 74.500 sản phẩm đã được giao dịch thành công, đạt 50% so với 2019. Tỷ lệ hấp thụ ở một số địa phương rất cao, như TP HCM đạt trên 80%. Giá BĐS ở hàng loạt địa phương đều tăng, có những địa phương tăng rất mạnh.

Dự báo về thị trường BĐS năm 2021, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VARs cho biết, nền kinh tế Việt Nam có thể giữ nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn, dẫn đến nhu cầu mua nhà và đầu tư tăng trở lại. Dự báo sức cầu hồi phục thị trường BĐS tương đương 70% của năm 2019.

Vị này cho rằng, năm 2021 là năm đầu tiên các cấp chính quyền địa phương mới nhận nhiệm vụ, chắc chắn sẽ có những động thái thúc đẩy phát triển kinh tế, thúc đẩy phát triển các dự án bất động sản để tạo nguồn thu cho địa phương. Nguồn cung chắc chắn sẽ được bơm vào thị trường nhiều hơn, phong phú hơn.

“Thị trường BĐS năm 2021 khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng, ảo hay bong bóng. Ngược lại sẽ theo hướng ổn định và bền vững hơn năm 2020”, ông Đính nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư vào BĐS du lịch sẽ tập trung vào những dự án phát triển hạ tầng du lịch có quy mô lớn, đồng bộ, hiện đại về hạ tầng, đa dạng về chức năng cung ứng dịch vụ, có cơ hội khai thác kinh doanh tốt và bền vững. Đầu tư BĐS du lịch không chỉ hướng tới biển nữa mà sẽ lan tỏa những vùng có lợi thế rừng núi có khả năng khai thác kinh doanh tốt.

Thị trường bất động sản vẫn phát triển tốt, chỉ là đang chịu tác động từ những yếu tố khách quan bên ngoài như pháp lý, thủ tục, dịch bệnh. Nếu giải quyết tốt vấn đề bên ngoài, thị trường sẽ lại tăng trưởng trở lại.

văn phòng cho thuê

Theo The Economist, năm 2021, GDP Việt Nam sẽ tăng 5,2% theo năm, chậm hơn so với những năm gần đây do nền kinh tế chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. FocusEconomics dự báo Việt Nam sẽ có tăng trưởng GDP đạt bình quân 6,7%/năm trong giai đoạn 2021-2025 và tiếp tục là một trong những nền kinh tế dẫn đầu ở Đông Nam Á.

Trong khi đó, Hà Nội tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ nhà đầu tư. Năm 2020, TP thu hút 3,72 tỷ USD vốn FDI.

Điều tra của Chính phủ về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý IV/2020 cho thấy 41% đánh giá hoạt động kinh doanh tốt hơn quý trước, 35% cho rằng vẫn ổn định và 25% thừa nhận gặp khó khăn. Sự tự tin cải thiện đối với quý I/2021 khi 43% kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ tốt lên, 38% giữ thái độ trung lập trong khi 19% dự báo khó khăn.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội kỳ vọng thị trường văn phòng tiếp tục phát triển ổn định vào năm 2021, với bối cảnh dịch COVID- 19 bớt nghiêm trọng, lượng du khách quốc tế tăng, bên cạnh các yếu tố thuận lợi về kinh tế và nhân khẩu học ở Việt Nam.

Tăng trưởng của lĩnh vực văn phòng cho thuê chủ yếu được thúc đẩy bởi yếu tố khách hàng có trụ sở doanh nghiệp tại Việt Nam và họ có đủ tự tin để mở rộng kinh doanh tại Hà Nội.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/gioi-dau-tu-va-cac-nha-phat-trien-bat-dong-san-dat-nhieu-ky-vong-vao-thi-truong-nam-2021-d223581.html