Quốc Cường Gia Lai khởi kiện Sunny Island

Dự án Bắc Phước Kiển – Nhà Bè, vừa có thông tin Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island bị Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai sẽ nộp đơn khởi kiện tranh chấp theo hợp đồng đã ký.

Ở ĐHCĐ thường niên năm 2020, bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết Quốc Cường Gia Lai đã làm được 5/7 bước tại dự án Phước Kiển, tuy nhiên do các vướng mắc về giải phóng mặt bằng và thủ tục, dự án đến nay vẫn chưa thể triển khai.

Về phía đối tác Sunny Island, công ty này có vốn điều lệ 250 tỷ đồng, được thành lập ngày 16/2/2017, trụ sở chính tại số 8 Nguyễn Huệ quận 1, TP. HCM. Do địa chỉ trùng với tòa nhà của Vạn Thịnh Phát nên có thời gian, thị trường đã rộ lên tin đồn Vạn Thịnh Phát là “ông kẹ” đứng sau Sunny Island.

Cụ thể, phía Quốc Cường Gia Lai cho biết, theo quy định tại hợp đồng về giải quyết tranh chấp, tuân thủ theo điều 15.6 hợp đồng quy định, công ty này đã tiến hành khởi kiện Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và được VIAC thụ lý.

“Sự việc sẽ được giải quyết thông qua một phán quyết có hiệu lực của VIAC. Luật Trọng tài thương mại cũng quy định phán quyết có hiệu lực của trọng tài sẽ được mọi cơ quan nhà nước có thẩm quyền tôn trọng và thi hành”, thông báo nêu rõ.

Về dự án Phước Kiển, theo tìm hiểu, năm 2007, Quốc Cường Gia Lai bắt đầu lên kế hoạch về dự án này với quy mô 91,6ha, kỳ vọng doanh thu giai đoạn 2011–2016 đạt trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỷ đồng.

Vào quý IV/2016, một thỏa thuận giữa Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island được ký kết, trong đó phía Sunny Island sẽ “bơm” cho Quốc Cường Gia Lai 50 triệu USD để công ty này có tiền tất toán khoản vay với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Đổi lại, Quốc Cường Gia Lai sẽ chuyển nhượng cho Sunny Island 100% quyền sở hữu trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Bắc Phước Kiển – Nhà Bè. Số tiền 50 triệu USD mà Sunny Island ứng trước sẽ được cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai.

Được biết, tại thời điểm đó, Quốc Cường Gia Lai đang nặng gánh khi phải thanh toán khoản nợ vay hơn 1.600 tỷ đồng (gốc và lãi) cho BIDV chi nhanh Quang Trung.

Theo thỏa thuận giữa 2 bên, đến hết tháng 10/2017, nếu Quốc Cường Gia Lai không giải tỏa mặt bằng xong, không giao được đất sạch ở dự án Bắc Phước Kiển – Nhà Bè thì Công ty sẽ phải đền bù 100 triệu USD hoặc giao toàn bộ dự án này cho Sunny Island.

Tuy nhiên, vào tháng 4/2017, Quốc Cường Gia Lai đã “nhanh chân” thanh lý biên bản thỏa thuận trên với lý do chưa đủ điều kiện chuyển nhượng và còn phải đàm phán thêm về giá chuyển nhượng.

Đáng chú ý, dù đã thanh lý biên bản thỏa thuận nhưng Quốc Cường Gia Lai vẫn nhận tiền từ phía Sunny Island. Đến cuối năm 2017, số tiền mà Quốc Cường Gia Lai nhận từ Sunny Island là 2.882,8 tỷ đồng (tương đương 126,5 triệu USD vào thời điểm đó), được dùng để trả nợ cho BIDV và phát triển các dự án bất động sản khác. Theo giải trình từ công ty, 126,5 triệu USD này sẽ cấn trừ vào giá chuyển nhượng trong tương lai giữa 2 đơn vị.

Cơ cấu nhân sụ Sunny Island 

Cơ cấu cổ đông mới không được công bố, song chức vụ người đại diện theo pháp luật, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc được chuyển giao cho ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (sinh năm 1965). Đồng thời công ty này cũng chuyển trụ sở về 152/1A đường D1, phường 25, quận Bình Thạnh.

, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ chính là là Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT CTCP Kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land), một công ty con của Tập đoàn Him Lam.

Cuối tháng 12/2019,  ông Hồ Quốc Minh (sinh năm 1979) là thành viên HĐQT lên làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của Sunny Island thay ông Thuỷ.

Giữa tháng 2/2020, công ty lại đổi trụ sở về 107 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Tới tháng 7/2020, nhân sự cấp cao của Sunny Island lại biến động khi ông Nguyễn Công Thái (sinh năm 1975) làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật.

Cuối tháng 10/2020, ông Nguyễn Hữu Trận (sinh năm 1969) lại thay thế ông Nguyễn Công Thái làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật trong khi ông Thái vẫn giữ chức Chủ tịch.

Cổ đông sáng lập Sunny Island đã rút vốn, công ty này có 3 lần thay đổi ban lãnh đạo cấp cao và chuyển trụ sở chính nhiều lần.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)