BizReal.vnBizReal.vn
    MỚI NHẤT

    TP.HCM ‘nhờ’ Bộ Nông nghiệp- Môi trường gỡ vướng quỹ đất xây NƠXH

    Thứ Năm, 23/04/2026, 08:08

    BAC A BANK đặt mục tiêu lợi nhuận đến 1.650 tỷ đồng trong năm 2026

    Thứ Tư, 22/04/2026, 17:53

    Đất nền: Sau 4 năm, cắt lỗ không ai mua

    Thứ Hai, 20/04/2026, 15:59
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    • KINH TẾ
    • CÔNG NGHỆ
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    Công nghệ

    Cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt

    Thứ Hai, 31/05/2021, 09:13
    Facebook Telegram Email
    Share
    Facebook Email Telegram

    Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 01/2018 quy định về cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng (TCTD) được kiểm soát đặc biệt.

    Quy định về cho vay đặc biệt của NHNN, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, tổ chức tín dụng khác đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt. Việc cho vay đặc biệt của NHNN với lãi suất ưu đãi đến mức 0% do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

    Điểm mới của dự thảo này là bổ sung thêm quy định về tài sản bảo đảm đối với các khoản vay đặc biệt. Cụ thể, dự thảo quy định tỷ lệ giữa giá trị các tài sản bảo đảm còn lại và số tiền cho vay đặc biệt tối thiểu là 170%. Trong trường hợp vay đặc biệt, bên các TCTD bị kiểm soát đặc biệt phải sử dụng tài sản bảo đảm theo thứ tự ưu tiên sau:

    Thứ nhất là cầm cố giấy tờ có giá bao gồm tín phiếu NHNN; trái phiếu Chính phủ (gồm tín phiếu Kho bạc, trái phiếu Kho bạc,….); trái phiếu Chính phủ do Ngân hàng Phát triển Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ chỉ định phát hành; trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh; trái phiếu Chính quyền địa phương do UBND TP Hà Nội, UBND TP HCM, UBND TP Đà Nẵng phát hành. Giấy tờ này phải đang được lưu ký tại NHNN.

    Thứ hai là cầm cố trái phiếu được phát hành bởi ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ (trừ các ngân hàng thương mại đã được mua bắt buộc), ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ (ngân hàng thương mại nhà nước).

    Thứ ba là cầm cố trái phiếu được phát hành bởi tổ chức tín dụng (trừ các ngân hàng thương mại nêu trên) và doanh nghiệp khác, đang được niêm yết theo quy định và có TSBĐ, tại thời điểm đề nghị vay giá trị TSBĐ không thấp hơn mệnh giá trái phiếu.

    Cuối cùng là thế chấp quyền đòi nợ phát sinh từ khoản cho vay của bên đi vay đối với cá nhân, tổ chức (trừ tổ chức tín dụng). Các giấy tờ có giá, trái phiếu,… nói trên đều phải được phát hành bằng đồng VND, không phải do bên đi vay phát hành. Bên cạnh đó, dự thảo cũng bổ sung quy định cụ thể về nguồn tiền cho vay đặc biệt. Theo đó, nguồn tiền cho vay của NHNN là từ thực hiện chức năng của ngân hàng trung ương về phát hành tiền, của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là từ quỹ dự phòng nghiệp vụ và với Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam là từ quỹ bảo đảm an toàn hệ thống quỹ tín dụng nhân dân.

    NHNN, Bảo hiểm tiền gửi, Ngân hàng Chính sách là các tổ chức sẽ cấp các khoản vay đặc biệt lãi suất 0% cho tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt thoả mãn các điều kiện. Tỷ lệ cho vay trên TSBĐ không thấp hơn 170%, theo dự thảo thông tư mới.

    Nhật Hạ

    Cho vay đặc biệt kiểm soát đặc biệt Ngân hàng nhà nước việt nam nhnn Tổ chức tín dụng
    Share. Facebook Telegram Email

    Bài liên quan

    Nhà giá rẻ ‘biến mất’ tại các đô thị lớn

    Thứ Hai, 24/03/2025, 08:39

    Khách hàng thuê xe điện FGF tại Hà Nội nhận loạt ưu đãi lớn

    Thứ Hai, 20/01/2025, 13:38

    Lý do The Beverly được nhiều gia đình trẻ thành đạt lựa chọn làm bến đỗ

    Thứ Ba, 05/11/2024, 21:33

    Comments are closed.

    Bac A Bank
    MỚI NHẤT

    TP.HCM ‘nhờ’ Bộ Nông nghiệp- Môi trường gỡ vướng quỹ đất xây NƠXH

    Thứ Năm, 23/04/2026, 08:08

    BAC A BANK đặt mục tiêu lợi nhuận đến 1.650 tỷ đồng trong năm 2026

    Thứ Tư, 22/04/2026, 17:53

    Đất nền: Sau 4 năm, cắt lỗ không ai mua

    Thứ Hai, 20/04/2026, 15:59
    Thaco

    Công ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Hưng
    ĐC: 39 Đinh Công Tráng, Q.1, TP.HCM
    Điện thoại: 0985 553 665 - Email: info@bizreal.vn
    Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Thị Thùy Trang
    Giấy phép số 07/GP-STTTT do Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cấp ngày 10/4/2024

    MỚI NHẤT

    TP.HCM ‘nhờ’ Bộ Nông nghiệp- Môi trường gỡ vướng quỹ đất xây NƠXH

    Thứ Năm, 23/04/2026, 08:08

    BAC A BANK đặt mục tiêu lợi nhuận đến 1.650 tỷ đồng trong năm 2026

    Thứ Tư, 22/04/2026, 17:53

    Đất nền: Sau 4 năm, cắt lỗ không ai mua

    Thứ Hai, 20/04/2026, 15:59
    Nhận thông tin

    Theo dõi tin tức mới nhất

    Đăng ký để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi.

    © 2026 BizReal

    Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.