BizReal.vnBizReal.vn
    MỚI NHẤT

    Hết thời ‘ôm hàng chờ tăng giá’, nhà đầu tư ‘đổi khẩu vị’ sang bất động sản dòng tiền

    Thứ Năm, 07/05/2026, 14:37

    Masan ghi nhận lợi nhuận quý I cao kỷ lục, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước

    Thứ Hai, 04/05/2026, 14:20

    Vingroup khởi công Khu đô thị Đại học Quốc tế 880ha

    Thứ Tư, 29/04/2026, 09:15
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    • KINH TẾ
    • CÔNG NGHỆ
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    Công nghệ

    Sẵn tiền nhưng ngóng dự án

    Thứ Sáu, 24/02/2023, 09:28
    Facebook Telegram Email
    Share
    Facebook Email Telegram

    Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội. Tiền sẵn, uy nhiên, khó nhất vẫn là cần dự án đủ tính pháp lý và điều kiện để giải ngân.

    Theo chia sẻ của đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau cuộc họp với Thủ tướng ngày 17/2, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp được 4 ngân hàng BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Agribank thu xếp. Vị này cho biết, gói này sẽ còn tăng khi nhiều ngân hàng khác đăng ký tham gia.

    Vị đại diện NHNN cũng khẳng định: gói tín dụng này chắc chắn sẽ có lãi suất ưu đãi cho cả người xây dựng (chủ đầu tư, doanh nghiệp) và người mua nhà vay. “Trong quá trình triển khai, nếu các ngân hàng tham gia mà bị thiếu hụt về thanh khoản, NHNN sẵn sàng tái cấp vốn để triển khai tiếp”, vị đại diện NHNN khẳng định.

    Việc có gói tín dụng này như đã hứa và các tổ chức tín dụng sẵn sàng vào cuộc cho thấy ngành ngân hàng cũng đã chuẩn bị rất kỹ càng và thực sự là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản trong bối cảnh các phân khúc thương mại, nghỉ dưỡng đang tê liệt. Tuy nhiên, vấn đề lớn cần nhìn nhận ở đây là cả ngành xây dựng, doanh nghiệp, cơ quan quản lý không dễ gì cho ra đời nhanh được các dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân.

    Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Phát triển nhà ở CBRE, cho rằng để dòng vốn này có thể chảy vào thị trường, cần phải tháo gỡ rốt ráo các vướng mắc pháp lý. Thực tế, để được ngân hàng cho vay, dự án phải có giấy phép xây dựng trong khi đó, một dự án để ra được giấy phép xây dựng phải mất mấy năm mới xong.

    “Muốn phát triển nhà ở giá rẻ mà mất 5-10 năm xin giấy phép, giá không còn rẻ nữa. Chúng ta chỉ cần 2-3 tháng là cấp cho họ. Các bộ, ngành và địa phương cần nhanh chóng tháo gỡ pháp lý cho các dự án để đưa sản phẩm ra ngoài thị trường và đủ điều kiện để doanh nghiệp, người dân dễ dàng tiếp cận được vốn từ ngân hàng”, ông Kiệt nói.

    Theo ông Trần Minh Bình, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VietinBank, cho biết, ngân hàng dự kiến dành 30.000 tỷ đồng cho nhóm đối tượng được nêu trong gói tín dụng mà NHNN công bố. “VietinBank đang xây dựng chính sách và sản phẩm với tinh thần sẽ triển khai nhanh và thực chất”, ông Bình nói.

    Đại diện BIDV cho hay, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng này chắc chắn lãi suất sẽ thấp hơn khá nhiều so với mặt bằng lãi suất trên thị trường. “Vài ngày tới, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể về việc BIDV tham gia gói tín dụng này”, đại diện BIDV nói.

    Trao đổi với ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, cho rằng, gói tín dụng trên là sự chủ động của các ngân hàng thương mại và cũng định hướng rất rõ ràng là sẽ nhằm vào phân khúc thị trường đang khan nguồn cung trong khi nhu cầu lớn là NƠXH. Cụ thể, các chủ đầu tư có dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân và đối tượng thu nhập thấp triển khai và đối tượng đúng sẽ được vay.

    Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, thời điểm này muốn làm NƠXH, nhà ở cho công nhân phải có quỹ đất và quy hoạch đầy đủ hạ tầng. “Chủ đầu tư phải đáp ứng đầy đủ pháp lý. Nếu pháp lý vướng mắc ở đâu có thể tháo gỡ nhưng phải phù hợp với quy định của pháp luật”, ông Hùng nói.

    Số lượng nhà ở xã hội được Bộ Xây dựng đưa ra trong dự thảo lên tới 1.416.700 căn hộ; trong đó, giai đoạn 2021-2025, sẽ hoàn thành xây dựng khoảng 571.200 căn hộ, giai đoạn 2025-2030 hoàn thành khoảng 845.500 căn hộ. Nguồn vốn thực hiện dự án ban đầu cũng lên tới 1.130.000 tỷ đồng.

    Tuy nhiên, khi cho ý kiến về dự thảo đề án, nhiều thành viên Chính phủ đã bày tỏ băn khoăn và đề nghị cân nhắc mục tiêu, số lượng căn nhà ở xã hội, làm rõ nguồn lực thực hiện đề án.

    Bộ Xây dựng cho biết, đến nay đã nhận được 18 ý kiến góp ý của các thành viên Chính phủ đối với nội dung đề án, trong đó có 11 ý kiến đồng ý, 3 ý kiến đề nghị bổ sung nội dung, 3 ý kiến khác và 1 ý kiến không đồng ý với nội dung đề án.

    Giải trình băn khoăn của các thành viên Chính phủ, Bộ Xây dựng cho hay mục tiêu số lượng căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong đề án được bộ tổng hợp theo số liệu báo cáo của các địa phương; trên cơ sở chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được thông qua hoặc đăng ký số lượng.

    Sau khi tiếp thu ý kiến của các thành viên Chính phủ về tính khả thi của đề án, Bộ Xây dựng đã đề xuất Thủ tướng điều chỉnh hạ mục tiêu đề án xuống còn 1.062.200 căn nhà ở xã hội, giảm 354.500 căn nhà ở xã hội so với đề xuất ban đầu.

    Trong đó giai đoạn 2021-2025, bộ đề xuất sẽ xây dựng khoảng 428.000 căn nhà ở xã hội, giai đoạn 2025-2030 xây dựng 634.200 căn nhà ở xã hội.

    Tổng Hợp
    (Tiền Phong)

    Dự án sẵn tiền
    Share. Facebook Telegram Email

    Bài liên quan

    Masan ghi nhận lợi nhuận quý I cao kỷ lục, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước

    Thứ Hai, 04/05/2026, 14:20

    Đặc quyền lãi suất cho khách hàng – Dấu ấn đồng hành thiết thực từ Masterise Homes

    Thứ Bảy, 25/04/2026, 17:02

    Báo chí quốc tế nhìn nhận thị trường BĐS cao cấp Việt Nam

    Thứ Bảy, 25/04/2026, 16:57

    Comments are closed.

    Bac A Bank
    MỚI NHẤT

    Hết thời ‘ôm hàng chờ tăng giá’, nhà đầu tư ‘đổi khẩu vị’ sang bất động sản dòng tiền

    Thứ Năm, 07/05/2026, 14:37

    Masan ghi nhận lợi nhuận quý I cao kỷ lục, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước

    Thứ Hai, 04/05/2026, 14:20

    Vingroup khởi công Khu đô thị Đại học Quốc tế 880ha

    Thứ Tư, 29/04/2026, 09:15
    Thaco

    Công ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Hưng
    ĐC: 39 Đinh Công Tráng, Q.1, TP.HCM
    Điện thoại: 0985 553 665 - Email: info@bizreal.vn
    Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Thị Thùy Trang
    Giấy phép số 07/GP-STTTT do Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cấp ngày 10/4/2024

    MỚI NHẤT

    Hết thời ‘ôm hàng chờ tăng giá’, nhà đầu tư ‘đổi khẩu vị’ sang bất động sản dòng tiền

    Thứ Năm, 07/05/2026, 14:37

    Masan ghi nhận lợi nhuận quý I cao kỷ lục, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước

    Thứ Hai, 04/05/2026, 14:20

    Vingroup khởi công Khu đô thị Đại học Quốc tế 880ha

    Thứ Tư, 29/04/2026, 09:15
    Nhận thông tin

    Theo dõi tin tức mới nhất

    Đăng ký để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi.

    © 2026 BizReal

    Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.