Thị trường nhà ở bắt đầu vào đà phục hồi

Việc phục hồi đồng bộ của tất cả các ngành nghề kinh doanh trên cả nước sẽ giải bài toán về việc làm, thu nhập và chất lượng sống của người dân, từ đó cải thiện nhu cầu nhà ở.

Trong năm 2020, Thành phố tiếp tục bị thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Điều này làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đa số người dân có thu nhập trung bình… Đồng thời, đáng quan ngại về dấu hiệu biểu hiện thừa nguồn cung của phân khúc nhà ở cao cấp.

Câu chuyện khan hiếm nguồn cung đã được giải quyết, dù số lượng các dự án mới tung ra trong 2 năm vừa qua vẫn hơn so với những năm trước đó. Tình trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp tại một số thị trường vào thời điểm năm 2019 đã được các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra giải pháp tháo gỡ trong năm 2020.

Cùng đó, nhiều rào cản pháp lý khác cũng đã được tháo gỡ nên nguồn cung năm 2021 sẽ được cải thiện, nhất là với các dự án nhà ở ở đô thị. Tuy nhiên, thị trường căn hộ cũng sẽ khó có biến động lớn và vẫn phụ thuộc nhiều vào thị trường khách hàng trong nước cho mục đích để ở hoặc sử dụng – chuyên gia này phân tích.

Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, để thị trường bất động sản tiếp tục phát triển bền vững, cân bằng thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền của đại bộ phận khách hàng có nhu cầu phải giữ ở tỷ lệ cao, tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp, còn phân khúc căn hộ cao cấp chiềm tỷ lệ nhỏ. Vì vậy, sắp tới TPHCM sẽ có điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung – cầu này.

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2020 của DKRA Việt Nam cho biết, riêng với bất động sản nghỉ dưỡng, chỉ có một dự án condotel mới mở bán, cung cấp ra thị trường 71 căn, chỉ bằng 27% so với quý trước và bằng 3% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ hấp thụ đạt 39%, bằng 20% so với quý II/2020 nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Phân khúc nhà ở thương mại cũng không ngoại lệ khi tỷ lệ tiêu thụ trong quý I/2020 chỉ đạt khoảng 14% – thấp nhất trong giai đoạn 4 năm trở lại và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt khó khăn là phân khúc văn phòng cho thuê với tỷ lệ gia tăng khu du lịch, nghỉ dưỡng phải tạm dừng hoạt động… khiến doanh nghiệp kinh doanh hầu như không có nguồn thu.

Bước sang 2021, để vượt qua khó khăn và bước vào giai đoạn phát triển mới, thị trường bất động sản nhà ở sẽ cần nhiều lực đẩy giúp phục hồi và tăng tốc trở lại. TPHCM cần thêm những giải pháp kích hoạt lực đẩy thị trường bất động sản năm 2021.

Cụ thể, về chính sách pháp lý: hệ thống pháp luật liên quan đến bất động sản Nhà nước phải được bổ sung và hoàn thiện hơn nhằm bắt kịp diễn biến và yêu cầu thị trường.

Thị trường bất động sản năm 2020 là bức tranh của 2 nửa trầm thăng, với nốt trầm rơi vào 2 quý đầu tiên do tác động của đại dịch Covid-19. Dù vậy, thị trường đã xuất hiện tín hiệu lạc quan và hồi phục đáng kể trong quý III và quý IV. Đây cũng là cơ sở để giới đầu tư kỳ vọng vào “con sóng” bất động sản trong năm 2021.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/thi-truong-nha-o-bat-dau-vao-da-phuc-hoi-d224930.html