BizReal.vnBizReal.vn
    MỚI NHẤT

    TP. HCM còn 421 dự án, khu đất đang thực hiện tháo gỡ

    Thứ Sáu, 08/05/2026, 11:53

    MSR được phép khai thác thêm 28 triệu tấn, củng cố nền tảng tăng trưởng trong chu kỳ giá vonfram

    Thứ Sáu, 08/05/2026, 11:49

    Hết thời ‘ôm hàng chờ tăng giá’, nhà đầu tư ‘đổi khẩu vị’ sang bất động sản dòng tiền

    Thứ Năm, 07/05/2026, 14:37
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    • KINH TẾ
    • CÔNG NGHỆ
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    Kinh tế

    Thị trường M&A ngày càng nóng

    Thứ Năm, 03/08/2023, 08:38
    Facebook Telegram Email
    Share
    Facebook Email Telegram

    Việc vốn ngoại chảy mạnh vào thị trường bất động sản đang làm dấy lên lo ngại về việc dự án của doanh nghiệp trong nước bị thâu tóm giá rẻ. 

    Trên thực tế, khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn “dòng tiền khó”, vướng mắc thủ tục đầu tư, pháp lý kéo dài, thanh khoản sụt giảm, điều kiện vay vốn ngày càng khó khăn, khiến doanh nghiệp phải tính đến việc bán một phần hoặc toàn bộ dự án cho đối tác ngoại. Đây là hướng đi giúp các doanh nghiệp có thể xoay xở dòng tiền trả nợ, tránh tình trạng sụp đổ, giải thể và mang đến dòng tiền để tiếp tục triển khai các dự án khác.

    Việc hợp tác cùng các đối tác hay mua bán, đầu tư dự án đều là phương án tái cơ cấu doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần tư duy để tồn tại rồi mới phát triển.

    Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai cho biết, nhiều doanh nghiệp khác trong ngành “như đi vào ngõ cụt” bởi vướng mắc tại các dự án không biết đến khi nào mới được tháo gỡ xong, trong khi hàng bán không được, dịch vụ khai thác không hiệu quả. Đó là lý do doanh nghiệp tính bán bớt dự án để trả nợ nếu không muốn các khoản nợ cũ được đảm bảo bằng các dự án bất động sản có giá trị chuyển sang nhóm nợ xấu và bị ngân hàng thanh lý bắt buộc.

    Các thương vụ hoàn tất bước thăm dò, khảo sát trong quý II/2023 sẽ chuyển sang bước đàm phán, thương lượng trong quý III/2023. Rất có thể, thị trường sẽ chứng kiến một vài thương vụ M&A thành công đầu tiên trong quý IV/2023. “Số lượng sẽ không nhiều và giới hạn ở các dự án quy mô nhỏ với pháp lý cơ bản hoàn thiện. Các thương vụ quy mô vừa và lớn sẽ tiếp tục duy trì quá trình đàm phán đến hết quý IV/2023, thậm chí kéo dài sang quý II/2024”, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho nay.

    Tương tự, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhìn nhận, mặc dù quan tâm rất lớn đến dự án bất động sản tại Việt Nam, nhưng nhà đầu tư nước ngoài đang đối mặt với nhiều khó khăn để có thể sở hữu được một tài sản tại thị trường này.

    Bà Trang Bùi cho rằng, thị trường vẫn còn mang tính địa phương, nên nhiều nhà đầu tư quốc tế muốn tham gia bằng cách thành lập liên doanh với các đối tác địa phương. Hầu hết nhà đầu tư muốn tham gia liên doanh, liên kết và M&A hơn là giao dịch bất động sản thuần túy. Vì vậy, dòng vốn đầu tư vào bất động sản luôn sẵn sàng chảy vào thị trường, nhưng cơ hội tìm được một dự án tiềm năng lại đầy thách thức.

    Dù vậy, bà Trang vẫn rất lạc quan về triển vọng của thị trường bất động sản Việt Nam trong tất cả các loại tài sản, vì các yếu tố cơ bản của Việt Nam rất thú vị và tất cả đều hướng đến sự tăng trưởng trong lĩnh vực bất động sản.

    Cùng với Gamuda Land, Keppel gần đây cũng gia tăng hoạt động M&A dự án. Thương vụ M&A được dư luận quan tâm gần đây nhất là việc Keppel cùng Keppel Vietnam Fund (KVF), gọi chung là Keppel Consortium đã ký các thỏa thuận ràng buộc để mua lại 49% cổ phần từ Công ty Khang Điền tại 2 dự án khu dân cư liền kề ở TP. Thủ Đức. Giá trị thương vụ chuyển nhượng này giúp Khang Điền thu về 3.180 tỷ đồng (khoảng 187,1 triệu USD).

    Hồi đầu tháng 3/2023, Tập đoàn CapitaLand Group (Singapore) cũng đàm phán mua tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD từ Công ty cổ phần Vinhomes để sở hữu một phần Dự án Ocean Park 3 của Vinhomes Hà Nội hoặc một dự án khác ở phía Bắc Hải Phòng. Đây được đánh giá là một trong những thương vụ bất động sản lớn nhất ở Đông Nam Á trong vài năm trở lại đây.

    Ngoài những doanh nghiệp nói trên, thời gian qua, thị trường bất động sản cũng chứng kiến việc nhà đầu tư ngoại mua lượng lớn cổ phần từ các doanh nghiệp bất động sản trong nước, như Novaland, Hưng Thịnh Land. Đây cũng là một cánh cửa để nhà đầu tư ngoại tham gia sâu hơn vào thị trường bất động sản trong nước thời gian tới.

    Gần đây, Tập đoàn Hưng Thịnh và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đã ký kết hợp tác đầu tư phát triển dự án bất động sản tại Việt Nam. Dự án khởi đầu tọa lạc tại trung tâm hành chính mới của TP. Thủ Đức (TP.HCM), có tổng mức đầu tư dự kiến trên 10.000 tỷ đồng.

    Tổng Hợp
    (ĐTCK)

    M&A thị trường
    Share. Facebook Telegram Email

    Bài liên quan

    MSR được phép khai thác thêm 28 triệu tấn, củng cố nền tảng tăng trưởng trong chu kỳ giá vonfram

    Thứ Sáu, 08/05/2026, 11:49

    Masan ghi nhận lợi nhuận quý I cao kỷ lục, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước

    Thứ Hai, 04/05/2026, 14:20

    Đặc quyền lãi suất cho khách hàng – Dấu ấn đồng hành thiết thực từ Masterise Homes

    Thứ Bảy, 25/04/2026, 17:02

    Comments are closed.

    Bac A Bank
    MỚI NHẤT

    TP. HCM còn 421 dự án, khu đất đang thực hiện tháo gỡ

    Thứ Sáu, 08/05/2026, 11:53

    MSR được phép khai thác thêm 28 triệu tấn, củng cố nền tảng tăng trưởng trong chu kỳ giá vonfram

    Thứ Sáu, 08/05/2026, 11:49

    Hết thời ‘ôm hàng chờ tăng giá’, nhà đầu tư ‘đổi khẩu vị’ sang bất động sản dòng tiền

    Thứ Năm, 07/05/2026, 14:37
    Thaco

    Công ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Hưng
    ĐC: 39 Đinh Công Tráng, Q.1, TP.HCM
    Điện thoại: 0985 553 665 - Email: info@bizreal.vn
    Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Thị Thùy Trang
    Giấy phép số 07/GP-STTTT do Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cấp ngày 10/4/2024

    MỚI NHẤT

    TP. HCM còn 421 dự án, khu đất đang thực hiện tháo gỡ

    Thứ Sáu, 08/05/2026, 11:53

    MSR được phép khai thác thêm 28 triệu tấn, củng cố nền tảng tăng trưởng trong chu kỳ giá vonfram

    Thứ Sáu, 08/05/2026, 11:49

    Hết thời ‘ôm hàng chờ tăng giá’, nhà đầu tư ‘đổi khẩu vị’ sang bất động sản dòng tiền

    Thứ Năm, 07/05/2026, 14:37
    Nhận thông tin

    Theo dõi tin tức mới nhất

    Đăng ký để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi.

    © 2026 BizReal

    Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.