Park Vista của Anpha Land dự án tai tiếng bất ngờ công bố khởi động lại ?

Dự án Park Vista do Công ty Đông Mê Kông làm chủ đầu tư. Đơn vị phát triển dự án là Công ty Anpha Land (thành viên Tập đoàn Anpha Holdings) và nhà thầu xây dựng là Công ty Cổ phần đầu tư Thương mại Xây dựng An Đức. Dự án này dính nhiều tai tiếng đến giờ vẫn chưa có kết quả khả quan.

Công ty Đông Mê Kông cam kết sẽ khởi công lại dự án trong khoảng thời gian từ ngày 7/4 đến 15/4/2021; sẽ có văn bản thông tin cho người dân.

Mới đây, Kết luận thanh tra chỉ ra việc Công ty An Pha chỉ xuất hóa đơn và kê khai doanh thu từ hoạt động môi giới và kinh doanh bất động sản với Công ty Đông Mê Kông số tiền hơn 24,6 tỷ đồng, không kê khai phần doanh thu hơn 23,6 tỷ đồng còn lại là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế. Về nghĩa vụ nộp thuế, Công ty Đông Mê Kông hợp tác với Công ty CP Kinh doanh quốc tế AnPha (Công ty AnPha) bán 298 căn hộ tại dự án, nhưng chưa kê khai doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp từ việc bán căn hộ.

Park Vista của Anpha Land

Công ty Đông Mê Kông còn thế chấp phần diện tích đất 22.931,2m2 thuộc phân khu 11B cho một ngân hàng khi khu đất chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa thực hiện đúng Luật Đất đai 2013 trong việc quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Liên quan vụ việc, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 79 ngày 7/6/2016 khi Đông Mê Kông chưa duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình phân khu 11b thuộc Khu dân cư Đông Mê Kông, chưa được cơ quan có thẩm quyền bàn giao đất trên thực địa.

Sở này sau đó tiếp tục cấp giấy phép xây dựng số 158 ngày 20/9/2016 khi chủ đầu tư chưa thực hiện các nội dung ghi tại giấy phép xây dựng số 79, có hành vi vi phạm điều kiện khởi công xây dựng công trình. Theo kết luận thanh tra, hành vi này chưa đúng quy định theo Luật Xây dựng 2014 và văn bản số 6462 ngày 14/12/2010 của UBND TP.

Ngày 15/9/2019 nhiều khách hàng đã kéo đến công trình xây dựng dự án Park Vista căng băng rôn phản đối vì Công ty Đông Mê Kông ngưng thi công thời gian dài. Nhiều người doạ cất lều ở dự án nếu chủ đầu tư tiếp tục chậm bàn giao.  Đầu năm 2020, ông Trần Mạnh Thắng, Giám đốc Công ty Đông Mê Kông cho rằng nguyên nhân khiến dự án Park Vista chậm tiến độ là do công ty không tránh khỏi khó khăn trong bối cảnh dòng tiền đầu tư cho bất động sản bị siết chặt.

Tháng 11/2020, Cơ quan thanh tra có kết luận về các sai phạm tại dự án Park Vista. Công ty Đông Mê Kông được cho là đã vi phạm trên nhiều lĩnh vực đất đai, xây dựng nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Đông Mê Kông tự ý sử dụng đất tại phân khu 11B để đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa. Đồng thời, xây dựng công trình ngoài phạm vi cho phép; sử dụng nhà thầu thi công xây dựng không có chứng chỉ năng lực hoạt động; bán 298 căn hộ tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Cạnh đó, dự án đã trễ hạn hơn 24 tháng so với thời hạn được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng; chưa quyết toán đầu tư nên chưa có căn hộ để bàn giao cho thành phố phục vụ mục tiêu tái định cư cho người dân.

Dự án Park Vista đã trễ hẹn bàn giao hơn 2 năm và dừng thi công hơn năm nay, khiến hàng trăm khách hàng bức xúc, nhiều lần căng băng rôn phản đối. Sau thông tin mở thủ tục phá sản, chủ đầu tư dự án tai tiếng này bất ngờ công bố khởi động lại dù chưa biết có khởi động tiếp tục được hay không.

Tĩnh Kiên

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/park-vista-cua-anpha-land-du-an-tai-tieng-bat-ngo-cong-bo-khoi-dong-lai-d227550.html