Ngân hàng Sacombank thoái toàn bộ vốn Công ty Cổ phần Chứng khoán Sacombank (SBS)

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank (STB) vừa có thông báo về việc muốn thoái toàn bộ vốn khỏi Công ty Cổ phần Chứng khoán Sacombank (SBS) nhằm thực hiện chiến lược cơ cấu lại các khoản đầu tư không hiệu quả và gia tăng nguồn thu.

Đầu năm 2010, nhà băng này đầu đợt chào bán cổ phần của mình tại SBS và giảm tỷ lệ nắm giữ tại đây xuống còn 64,9%. Sacombank sau đó tiếp tục thực hiện các đợt chào bán trong giai đoạn cuối năm 2010 và đầu năm 2011, giảm tỷ lệ sở hữu tại SBS xuống 10,21% vào đầu năm nay, tương đương 13,87 triệu cổ phiếu SBS.

“Cuối tháng 7 và đầu tháng 8, Sacombank dự kiến thoái toàn bộ số cổ phần còn lại với giá bình quân dự kiến 11.000-12.000 đồng/cổ phiếu, thu và bảo toàn vốn để đưa vào kinh doanh, gia tăng hiệu quả hoạt động chính của ngân hàng”, đại diện nhà băng này chia sẻ. Theo vị này, cùng với việc thoái vốn khỏi SBS, Sacombank cũng thực hiện một loạt các hành động chiến lược khác như bán toàn bộ cổ phiếu quỹ, tập trung xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng, giảm phụ thuộc vào các nguồn vốn dễ biến động, tăng cường đầu tư công nghệ, tăng thu dịch vụ, tăng tiền gửi không kỳ hạn…

Nếu bán toàn bộ lượng cổ phiếu SBS đang nắm giữ với giá mục tiêu kể trên, Sacombank có thể thu về khoảng 150-170 tỷ đồng từ thương vụ thoái vốn này.  Đáng chú ý, trên thị trường chứng khoán, thị giá hiện tại của cổ phiếu SBS cũng dao động trong khoảng 12.000 đồng. Dù đã giảm gần 30% từ đỉnh hồi đầu tháng 7, thị giá hiện tại của cổ phiếu SBS vẫn cao hơn 132% so với đầu năm. Trước đó, thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng cho biết Sacombank đã bán hơn 1,5 triệu cổ phiếu SBS trong ngày 22/7. Liên tiếp các phiên trước đó, nhà băng này cũng bán ra hàng triệu cổ phiếu công ty chứng khoán SBS. Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của Sacombank tại công ty chứng khoán này vào khoảng 7,65% vốn cổ phần.

Trong hệ thống các công ty chứng khoán hiện nay, SBS thuộc nhóm cỡ nhỏ với thị phần môi giới nằm ngoài top 10 công ty lớn nhất. Tuy vậy, giống nhiều công ty chứng khoán khác, SBS cũng hưởng lợi từ diễn biến sôi động trên thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay.

PV

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/ngan-hang-sacombank-thoai-toan-bo-von-cong-ty-co-phan-chung-khoan-sacombank-sbs-d235578.html