Lãi suất sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp nhưng không vay

Từ đầu năm tới nay, NHNN đã ba lần giảm lãi suất điều hành, lần gần nhất là ngày 1/10. Tổng mức giảm cả ba lần từ 1,5 đến 2 điểm%, qua đó, tạo ra nguồn vốn rẻ cho các ngân hàng thương mại. 

Thời gian gần đây, các ngân hàng liên tiếp ra những chương trình cho vay lãi suất ưu đãi, lãi suất cho vay thấp nhất chạm mốc 4,5%/năm.

Cụ thể, mới đây, Agribank đã thông báo giảm thêm 0,3% lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo đó, Agribank giảm lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo Thông tư 39/2016 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 4,5%/năm (mức trần theo qui định); lãi suất cho vay trung, dài hạn tối thiểu 7,5%/năm.

Đồng thời, Agribank cũng đang triển khai chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ cho các doanh nghiệp FDI kinh doanh tại Việt Nam với mức lãi suất vay ngắn hạn thấp nhất là 4,8%/năm

Tại Vietcombank, ngân hàng này đã thực hiện giảm lãi suất cho các khoản vay sản xuất kinh doanh đối với khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), nhằm hỗ trợ khách hàng đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh cuối năm.

Từ nay đến hết 31/3/2021, SeABank triển khai cho vay với lãi suất từ 7,5%/năm dành cho khách hàng cá nhân và từ 6,5%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp. Đặc biệt, khách hàng cá nhân còn có thể lựa chọn vay thời gian cố định lãi suất 3 tháng hoặc 6 tháng đầu với lãi suất từ 2,99%/năm.

Tại VPBank, từ nay đến cuối năm, khách hàng là cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình cũng được hỗ trợ cho vay để sản xuất kinh doanh với mức lãi suất ưu đãi từ 5,99%/năm. Ngân hàng cho biết gói vay ưu đãi này nhằm bổ sung vốn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh giai đoạn sau dịch bệnh.

Báo cáo thị trường tiền tệ vừa được Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố cho thấy lãi suất vay mượn vốn giữa các ngân hàng tiếp tục có dấu hiệu đi xuống trên thị trường liên ngân hàng trong tuần qua.

Cụ thể, lãi suất ở các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cùng có diễn biến giảm trong tuần qua, với mức giảm lần lượt là 0,1% và 0,02% xuống 0,18%/năm và 0,19%/năm. Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn qua đêm tiếp tục được duy trì ở mức thấp 0,1%/năm và không có nhiều biến động trong vòng 5 tuần qua.

Với diễn biến trên, BVSC đánh giá lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm và 2 tuần hiện đã chạm đáy thấp nhất trong vòng 2 năm vừa qua. “Với việc thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục ở trạng thái dư thừa, lãi suất liên ngân hàng sẽ vẫn duy trì ở mức thấp dưới 1%/năm trong quý cuối năm” – BVSC đưa đánh giá.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)