Ngày 30/8, nguồn tin từ Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, trong năm 2020 và 8 tháng đầu 2021, qua tiến hành kiểm tra, hậu kiểm các sản phẩm thực phẩm của Acecook Việt Nam, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố đã phát hiện và xử lý 28 vụ vi phạm đối với các sản phẩm tại công ty này với số tiền xử phạt là 15 triệu đồng.
Các hành vi chủ yếu bị xử lý là kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng. Hàng hóa vi phạm là 747 gói mỳ Hảo Hảo có trị giá gần 3,5 triệu đồng.
Trước đó, năm 2019, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường (Tổng cục Quản lý thị trường) cũng đã hậu kiểm tại chi nhánh công ty ở Đà Nẵng. Tại đây, đoàn đã lấy 6 mẫu mỳ để kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Kết quả kiểm tra cho thấy không phát hiện vi phạm đối với những mẫu được kiểm nghiệm.
Cũng trong 2019, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã tiến hành triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm, trong đó có lấy mẫu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng mỳ ăn liền (không kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide). Kết quả kiểm tra không phát hiện vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm này.
Trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất trừ sâu không được phép Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu (EU). Theo thông báo của FSAI, có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi bao gồm 2 sản phẩm của Việt Nam là mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good vị sườn heo – đều do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất; và 1 sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc – đó là mì Yato vị hải sản.
FSAI cho biết, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Chiều 28/8, đại diện Acecook đã lên tiếng về sự việc và cho biết, sản phẩm mỳ ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) bị thu hồi ở thị trường Ireland là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam.
Trước thông tin sản phẩm có chứa Ethylene Oxide, Acecook Việt Nam cho rằng tuyệt đối tuân thủ các quy định (của Việt Nam, Châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand…) về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu sản xuất lưu trữ. Đại diện Acecook Việt Nam cho biết: “Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng”.
Liên quan đến vấn đề này, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chứa chất độc hại. Theo đó, Bộ Công Thương có văn bản đề nghị Acecook khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good.
Việc báo cáo kiểm tra để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide trong sản phẩm như cảnh báo nêu. Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Cương Nguyễn