Giá nhà tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vẫn tăng

Giá nhà không chỉ phụ thuộc vào các chi phí đầu vào như chi phí đất, chi phí phát triển hạ tầng, cảnh quan, chi phí xây dựng,… mà còn phụ thuộc vào cung cầu. 

Lượt tìm kiếm bất động sản trong 30 ngày trước Tết Nguyên đán 2021 tăng tới 13% so với cùng kỳ trước Tết năm 2020, thời điểm khi chưa có dịch Covid-19 xuất hiện. Trong đó, loại hình đất nền, đất thổ cư được quan tâm nhiều nhất với mức tăng 33,7%.

Bước sang tháng 1/2021, thị trường Hà Nội và TP.HCM có mức độ quan tâm giảm so với tháng 12/2020 do ảnh hướng của yếu tố mùa vụ và dịch bệnh.

Dữ liệu thị trường bất động sản tháng 1/2021 mới được công bố bởi Batdongsan.com.vn cho thấy nghịch lý giữa nhu cầu và giá nhà bất động sản trong giai đoạn xuất hiện làn sóng thứ 3 của Covid-19.

Việc điều hành thị trường bất động sản hoạt động ổn định, bền vững tương tác cùng phát triển với nền kinh tế là nhiệm vụ quan trọng. Một khi nền kinh tế tăng trưởng tốt, thu nhập của người dân tăng, thị trường bất động sản đa dạng về sản phẩm mua, thuê,… sẽ đảm bảo cơ hội cho mọi đối tượng có nhu cầu

Tại TP.HCM, mức độ quan tâm chung cư bán trong tháng 1/2021 giảm 8%, nhà riêng bán giảm 9% so với tháng 12/2020. Một số khu vực như TP. Thủ Đức vẫn duy trì mức độ quan tâm ổn định trong tháng 1/2021.

Đối với bất động sản cho thuê, lượng tin đăng cho thuê cũng sụt giảm mạnh ở phân khúc chung cư, ngược lại, nhu cầu quan tâm bất động sản cho thuê lại tăng mạnh ở phân khúc này.

Lượng tin đăng đại diện cho nguồn cung giảm 24% so với tháng 12/2020 và giảm cao nhất ở phân khúc cao cấp với 26%, điều này có thể lý giải vì sao giá chung cư tại TP.HCM trong tháng 1/2021 tăng nhẹ 0,3% so với tháng 12/2020 và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá rao bán chung cư tại TP.HCM trong tháng 1/2021
Giá bán chung cư và mức độ quan tâm tại TP.HCM trong tháng 1/2021.

 

Tại một số các tỉnh thành khác, mức độ quan tâm và lượng tin đăng tháng 1/2021 hầu hết đều giảm so với tháng trước, lần lượt là 8% và 20%. Mức độ quan tâm giảm mạnh nhất tại Bắc Ninh (giảm 18%) và Hải Phòng (14%). Trong khi đó, Đà Nẵng, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu mức độ quan tâm không thay đổi.

Có thể thấy sự thay đổi tích cực về chất lượng của nhiều dự án nhà ở khác nhau, ví dụ như nhà ở trong phân khúc tầm trung. Việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc “cởi trói” nguồn cung vì đây là điều kiện cần để mở rộng các khu vực dự án ra các quận và thành phố lân cận.

Vị chuyên gia này dự báo, thị trường căn hộ Hà Nội năm 2021 sẽ không xảy ra bong bóng khi kinh tế đang tăng trưởng tại mức được ghi nhận tốt, lực cầu vẫn mạnh và giá có thể kiểm soát được.

Trong khi đó, một số các dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải xét lại về tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường. Việc kiểm soát dịch bệnh trong khu vực và quốc tế được dự báo vẫn chiếm nhiều khoảng thời gian của năm 2021.

Còn tại Hà Nội, đối với các bất động sản bán, một số loại hình như nhà riêng, mức độ quan tâm giảm 13%; chung cư giảm 10% và đất nền giảm 8%. Bất động sản cao cấp là loại hình duy nhất có mức độ quan tâm tăng 3% so với tháng liền kề trước đó. Cùng với đó, lượng tin đăng phản ánh nguồn cung cũng giảm tới 21% so với tháng 12/2020, trong đó, nhà riêng và chung cư có lượng tin đăng bán giảm mạnh nhất.

Giá rao bán chung cư tại Hà Nội trong tháng 1/2021
Giá bán chung cư và mức độ quan tâm tại Hà Nội trong tháng 1/2021.

 

Song song với việc mức độ quan tâm giảm, lượng tin đăng bán đại diện cho nguồn cung cũng giảm tới 21% so với tháng 12/2020. Tuy vậy, giá nhà ở Hà Nội tiếp tục có xu hướng tăng 0,3% theo tháng và tăng 3,5% theo năm.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/gia-nha-tai-hai-thanh-pho-lon-la-ha-noi-va-tp-hcm-van-tang-d224807.html