Đà Nẵng: Cò lại lộng hành làm giá

Thông tin giá đất rục rịch tăng đã ảnh hưởng đến môi trương đầu tư của Đà Nẵng. Giá BĐS là một yếu tố lớn cấu thành vào sản phẩm của doanh nghiệp nên đương nhiên sẽ tác động đến việc đầu tư và thu hút đầu tư. 

Trước thông tin Đà Nẵng rục rịch tăng giá đất, UBND thành phố khẳng định đó là thông tin chưa chính xác và không có cơ sở. Đến thời điểm hiện tại, thành phố đang rà soát, thẩm tra các vấn đề liên quan để trình cơ quan có thẩm quyền. Thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát xây dựng bảng giá đất phù hợp tình hình thực tế của thành phố.

Trong khi đó, hàng loạt khách sạn, nhất là khu vực gần biển, nơi lưu trú lựa chọn hàng đầu của du khách khi tới Đà Nẵng cũng được rao bán. Ví dụ như khách sạn 4 sao trên đường Hà Bổng giá 40 tỷ đồng, khách sạn 3 sao trên đường Dương Đình Nghệ 36 tỷ đồng… Các homestay và căn hộ ở khu vực này giá trên dưới 10 tỷ đồng cũng rất nhiều.

Theo một số môi giới, đây là mức giá bán tháo, vì không có người mua, cũng không thể giữ lại, vì không kinh doanh được. Việc giảm giá bất động sản du lịch đã diễn ra từ đầu năm 2020 và giảm nhiều hơn nữa vào nửa cuối năm 2020, do áp lực về tài chính của các chủ sở hữu. Cho đến hiện tại, mức điều chỉnh giảm vẫn còn nhưng biên độ giao động về giá bán không đáng kể do đang nằm ở vùng đáy giá trị tài sản.

“cò” đất cũng liên tục chào mời và đăng thông tin các lô đất cần giao dịch trên mạng. Mỗi m2 đất giá từ 25 triệu đồng. Một số cư dân trong khu đô thị cho hay, gần đây, không hiểu sao đất khu này liên tục được rao bán. Dù được “khuấy” lên rộn ràng nhưng rất ít người tới mua.

Bảng giá đất mới chưa biết được thông qua hay không nhưng ngay lập tức, thị trường BĐS Đà Nẵng bắt đầu “nhúc nhích”. Mảnh đất của chị Hạ vừa ra tết, hỏi lại đã có người khác mua. Người bạn này tiếp tục giới thiệu thêm 1 căn biệt thự khác giá 6,5 tỉ đồng rộng 150 m2 khu vực cầu Thuận Phước, nhưng cũng không quên kèm theo khuyến cáo “không mua nhanh tôi mua đó nha, thể nào cũng lời”

Một nhà đầu tư tại Đà Nẵng cho rằng việc điều chỉnh hệ giá đất hằng năm thật ra theo hệ số đã được sự cho phép của nhà nước. Thông thường, chính quyền địa phương nào cũng “nương” theo hệ số, tỷ lệ tăng được cho phép đó để áp cho hệ số nhà đất mới hằng năm, họ muốn áp biên độ tăng tối đa để thu thuế chuyển nhượng tăng theo.

Thế nhưng, bảng giá đất ảnh hưởng không nhỏ tới giá thị trường, thể hiện “sự đồng thuận” của lãnh đạo TP đối với mặt bằng giá đang cao. Trong thời điểm hiện tại, việc điều chỉnh tăng giá đất của Đà Nẵng cần cân nhắc thật kỹ.

Theo giải thích của các “cò” đất, sở dĩ giá đất sẽ tăng cao, vì lãi suất ngân hàng đang xuống thấp, đồng thời Việt Nam cũng đã nhập được vắc – xin COVID-19 nên mối lo về dịch bệnh không còn căng thẳng, kinh tế từ đó sẽ phục hồi.

“Sau quý 2 năm nay, thị trường BĐS Đà Nẵng mới phục hồi lại. Hàng loạt các dự án đầu tư công về hạ tầng đang được chính quyền triển khai rầm rộ, nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho thành phố sau suy giảm tăng trưởng trong năm 2020. Đây cũng là động lực lớn để tạo sức hút cho thị trường BĐS”. Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS.

Thông tin Đà Nẵng rục rịch tăng giá đất gây không ít hoang mang cho nhà đầu tư lẫn người dân. Nhiều khu vực tại Đà Nẵng, “cò” tung tin sắp tới đất sẽ tăng giá rất cao. Chính quyền thành phố này cho biết, giá đất tăng là không có cơ sở.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)