Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á mức án chung thân và phải bồi thường hơn 2.000 tỷ đồng.

Sau 1 tuần xét xử sơ thẩm vụ án Trần Phương Bình và 11 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng, ngày 27/11, Tòa án nhân dân TP. HCM đã tuyên phạt các bị cáo.

Theo Bộ luật tố tụng hình sự, trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì vấn đề dân sự có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Về nội dung vụ án, quá trình điều tra các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác.

Ở giai đoạn 1 vụ án, tháng 6.2019 TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên phạt ông Trần Phương Bình mức án chung thân cho 2 tội danh cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng cho DongA Bank. Trong đó, Trần Phương Bình phải bồi thường cho DongA Bank khoảng 27.000 lượng vàng, gần 1.500 tỉ đồng.

Trong thời gian từ năm 2007-2013, ông Bình đã chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và các đối tượng liên quan thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng. Trong đó, riêng việc cho 4 nhóm khách hàng gồm các Công ty Hiệp Phú Gia và Công ty Thái Thịnh (gọi tắt là nhóm TTC), Đồng Tiến, nhóm M&C, Tân Vạn Hưng vay đã gây thiệt hại cho ngân hàng 8.751 tỷ đồng.

Bị cáo Bình đã bàn bạc với các nhóm khách hàng gồm Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Thịnh (TTC) Nguyễn Thiện Nhân (đang bỏ trốn), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty M&C Phùng Ngọc Khánh… để dùng nhiều pháp nhân vay tiền của DAB. Các khoản vay đều không được sử dụng đúng mục đích, vi phạm quy định pháp luật.

Ngoài ra, ông Bình đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 75,6 tỷ đồng, khi nhờ một số cá nhân đứng tên vay tiền tại DAB rồi chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu, nộp khống, chiếm đoạt của DAB số tiền này nhằm trả các khoản nợ.

Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng vụ án liên quan nhiều lĩnh vực, hành vi phạm tội phải được xử lý nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến các bị cáo, người liên quan khác nên việc tách vụ án là phù hợp, bảo đảm nguyên tắc có lợi cho các bị cáo.

Đối với bị cáo Phùng Ngọc Khánh, HĐXX nhận định vai trò của bị cáo này chỉ đứng sau ông Bình trong vụ án. Bị cáo đã bàn bạc, thông đồng với ông Bình trong việc cho vay sai quy định với nhóm khách hàng M&C.

Bị cáo Khánh đã giúp sức tích cực cho ông Bình trong việc tạo lập hồ sơ khống, dùng pháp nhân của nhiều công ty không đủ điều kiện vay vốn đứng tên vay vốn, gây thiệt hại cho DAB hơn 3.949 tỷ đồng.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Phùng Ngọc Khánh 18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Hội đồng xét xử cũng ghi nhận thái độ thành khẩn khai báo của các bị cáo, nhiều bị cáo là cấp dưới phạm tội với vai trò lệ thuộc, tuân theo chỉ đạo của cấp trên, không hưởng lợi cá nhân. 10 bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án thấp nhất là 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến cao nhất là 7 năm tù, cùng về tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Bình bồi hoàn hơn 2.000 tỷ đồng cho DAB; bị cáo Phùng Ngọc Khánh bồi hoàn số tiền hơn 3.949 tỷ đồng đã gây thiệt hại cho DAB thông qua các khoản vay của nhóm M&C.

Ngoài ra, HĐXX tuyên buộc các tổ chức, cá nhân liên quan hoàn trả nhiều khoản tiền lớn khác cho DAB như buộc bà Vũ Thị Liên và Công ty Tân Vạn Hưng hoàn trả hơn 1.857 tỷ đồng cho DAB.

Qua 2 giai đoạn vụ án, Trần Phương Bình phải lãnh án tù chung thân, bồi thường khoảng 27.000 lượng vàng và hơn 3.500 tỉ đồng.

Kiên Cương
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/cuu-tong-giam-doc-ngan-hang-dong-a-muc-an-chung-than-va-phai-boi-thuong-hon-2-000-ty-dong-d217179.html