Bất động sản các tỉnh lân cận đang tăng

Thị trường đất nền và nhà phố vùng phụ cận TP HCM năm 2020 với làn sóng đầu tư đất nền dạt về tỉnh giáp ranh diễn ra mạnh mẽ trong 12 tháng qua.

Các địa phương này nhiều khả năng sẽ tiếp tục hút đầu tư bất động sản liền thổ trong 12 tháng tới. Lượng khách hàng đổ về vùng ven tậu đất nền và nhà phố chủ yếu là nhà đầu tư đến từ Sài Gòn.

Thay vì đầu tư hướng tâm (đổ dồn về trung tâm), làn sóng đầu tư ly tâm, dạt biên sẽ chiếm thế chủ đạo trong nhiều năm tới và không chỉ dừng lại ở đất nền, nhà phố mà còn mở rộng sang nhóm sản phẩm chung cư và bất động sản thương mại.

Thị trường bất động sản vùng ven là khu vực nằm trong bán kính cách khu vực trung tâm TPHCM từ 15km đến 20km. Hiện nay, để đầu tư tại khu vực trung tâm sẽ gặp không ít khó khăn do liên quan đến quỹ đất hạn hẹp và giá thành đắt đỏ, dẫn tới chỉ có thể phát triển các dự án quy mô nhỏ lẻ, thiếu tiện ích.

Theo DKRA dự báo nguồn cung đất nền và nhà phố tại các tỉnh giáp ranh, lân cận TP HCM vẫn tiếp tục phát triển trong năm 2021 do quỹ đất dành cho nhóm bất động sản liền thổ tại Sài Gòn đang ngày càng hạn chế.

Các tỉnh giáp ranh này sẽ được xếp chung vào thị trường địa ốc khu vực vùng phụ cận TP HCM chứ không tách rời từng tỉnh riêng lẻ do sự kết nối về hạ tầng và dịch vụ liên vùng ngày càng phát triển.

Nguyên nhân bất động sản vùng ven bứt phá nhanh hơn TP HCM trong năm 2020 là thủ tục pháp lý phát triển các dự án nhà ở tại Sài Gòn kéo dài nhiều năm liền khiến nguồn cung tắc nghẽn cục bộ, đẩy các doanh nghiệp tại TP HCM phải di cư về các tỉnh thành khác dễ phát triển dự án hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, TP HCM có thể bị giảm sức hút đầu tư và bị các tỉnh vệ tinh chiếm thị phần.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở, Công ty CBRE đánh giá nhu cầu mua của các nhà đầu tư tại TP HCM và các tỉnh lân cận rất cao. Các khu đô thị nằm ở rìa trung tâm và các tỉnh lân cận là nguồn cung chính trong năm 2020. Trong đó, sản phẩm nhà phố sẽ được ưa chuộng, nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Theo ông Kiệt, thương hiệu và uy tín của chủ đầu tư quyết định rất nhiều đến tâm lý của người mua. Lộ trình đầu tư của các chủ đầu tư lớn cũng tạo nên xu hướng chung cho thị trường.

Một số chủ đầu tư trước đây chỉ tập trung ở TP HCM thì nay đã mở rộng ra các khu vực vùng ven và các tỉnh lân cận. Các dự án triển khai có pháp lý rõ ràng, phát triển bởi chủ đầu tư uy tín sẽ thu hút người mua.

“Trước đây, việc lựa chọn sản phẩm ở khu vực lân cận TP HCM phần lớn dựa vào vị trí và hạ tầng. Hiện nay xu hướng có thay đổi, nhà đầu quan tâm yếu tố pháp lý, họ cảm thấy yên tâm mới quyết định đầu tư. Đối với phân khúc tầm thấp và tầm trung thì tâm lý ảnh hưởng lớn tới quyết định mua hàng của họ”, ông Kiệt nhìn nhận.

Các tỉnh giáp ranh Sài Gòn như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút đầu tư đất nền và nhà liền thổ suốt năm 2020 là phản ứng bình thường trong bối cảnh TP HCM khan hiếm nguồn cung, không có nhiều dư địa để đầu tư.

Sự thay đổi khẩu vị dạt về vùng ven của các nhà đầu tư có thể sẽ tiếp tục diễn ra khi sân bay Long Thành và nhiều tuyến đường cao tốc gia tăng kết nối vùng với TP HCM được công bố rầm rộ.

Theo các chuyên gia bất động sản, xu thế đầu tư dạt về vùng ven còn gọi là đầu tư ly tâm, đang mạnh dần khi rổ hàng dự án tại TP HCM ngày càng sụt giảm, không còn phong phú hàng hóa như trước.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội, trên thực tế thì phân khúc nhà ở cao cấp có thể chiếm đến tỷ lệ khoảng 70%, chiếm thế áp đảo trên thị trường bất động sản năm 2020; Phân khúc nhà ở trung cấp chiếm khoảng trên dưới 25% tổng số nhà ở.

Bên cạnh nguồn cung đất nền và nhà liền thổ ở hai tỉnh vùng ven này tăng lên, sức tiêu thụ tốt tại hai địa bàn này cũng chiếm mất ánh hào quang của thị trường TP HCM trong năm 2020.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/bat-dong-san-cac-tinh-lan-can-dang-tang-d221613.html