Vinh danh “Dự án đáng sống 2021” nhưng không đáng để sống ở Gamuda Gardens

Dự án Khu đô thị Gamuda Gardens vừa được vinh danh “Dự án đáng sống 2021” do VCCI trao tặng ngày 16/7/2021.Không chỉ hạ tầng chất lượng thấp, một số căn hộ khi cư dân nhận nhà trong tình trạng tường bị nứt, sàn phía ngoài sân lún. Vậy thật sự Gamuda Gardens của chủ đầu tư Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam có đáng để sống.

Không chỉ có những sai phạm về xây dựng tồn tại, khiếu nại của cư dân (tiểu khu ST5, nằm trong dự án khu đô thị Gamuda Gardens) về chủ đầu tư Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam không thực hiện đúng hợp đồng mua bán, chối bỏ việc ký thỏa thuận với cư dân sau khi có sự hòa giải từ chính quyền cũng kéo dài trong nhiều tháng nay.

Cụ thể, vào năm 2020 là đỉnh điểm của xung đột giữa chủ sở hữu 140 căn hộ và chủ đầu tư, UBND quận Hoàng Mai đã đứng ra để tổ chức hòa giải. Hai bên đi đến thống nhất sẽ ký bản thỏa thuận. Tuy nhiên, sự việc không chấm dứt ở đây, sau khi ký thỏa thuận với hơn 100 hộ dân còn lại, Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam không ký thỏa thuận như đã cam kết trước đây.

Cơn mưa ngày 23/7 vừa qua đã khiến khu vực đường Gamuda Garden 3-2/2 trong khu sập một mảng lớn. Sau đó khu vực đường sập được tạm thời đóng cọc chăng dây. Một cư dân ở khu đô thị Gamuda Garden bức xúc: “Cư dân bỏ từ 8 – 12 tỷ đồng để mua căn nhà liền kề, với biệt thự thì cả triệu USD thế nhưng chất lượng công trình hạ tầng quá thấp”. Không chỉ hạ tầng chất lượng thấp, một số căn hộ khi cư dân nhận nhà trong tình trạng tường bị nứt, sàn phía ngoài sân lún. Cư dân gọi ban quản lý và chủ đầu tư để ghi nhận hiện trạng thì không nhận được câu trả lời.

Trong Khu đô thị Gamuda Gardens hiện nay có nhiều căn hộ đã thi công cải tạo thêm các hạng mục cụ thể: Lắp thang máy ngoài nhà tại các căn số 82 đường 3.3, căn 15 đường 3.7/1. Một số nhà còn lắp thêm ban công sân mái ngoài bằng kính rộng đến 20 – 30 m2. Xây dựng mở rộng thêm diện tích (1,1×1,7m) bằng kết cấu khung cột bê tông tường gạch từ tầng 1 đến tầng 4 tại vị trí góc khuyết ngoài nhà… Ngày 12/7, UBND quận Hoàng Mai cũng đã ký văn bản số 7153 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam với số tiền 60 triệu đồng. Trước đó, UBND quận Hoàng Mai đã có quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm xảy ra trong Khu đô thị Gamuda Gardens. Cụ thể, căn hộ trong Khu đô thị Gamuda Gardens tự ý dựng thang máy trái phép ngoài khoảng lưu không buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Toàn bộ những công trình vi phạm xây dựng không có trong hồ sơ thiết kế ban đầu được phê duyệt của chủ đầu tư Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam; không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên đến nay, công trình vi phạm vẫn đang tồn tại thách thức dự luận và vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng.

Một người dân trong khu: “Thoả thuận với chủ đầu tư và cư dân thống nhất từ cuối tháng 11/2020, thế nhưng chủ đầu tư né tránh không ký với 40 chủ căn hộ mà yêu cầu nộp thêm tiền lãi, cư dân nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư nhưng không được hồi đáp, cư dân có nhà đã chủ động nộp tiền những đợt còn lại và ký thỏa thuận gửi chủ đầu tư nhưng cũng không có phản hồi từ phía chủ đầu tư”. Chủ căn hộ LK-5-325 khu ST5 cho biết, trước hàng loạt lỗi trong dự án, chủ đầu tư và khách hàng đã phải tiến hành thương lượng, thỏa thuận có sự chứng kiến của chính quyền quận Hoàng Mai nhưng sau đó phía chủ đầu tư đã không thực hiện nghiêm túc.

Cư dân khu ST5 của Khu đô thị Gamuda Gardens tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng trong tháng 6 – 7/2021. Người dân cho rằng, Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam đã huy động vốn trái phép khi ký nhiều hợp đồng bán nhà từ tháng 7/2018 trước khi phê duyệt thiết kế cơ sở gần nửa năm (14/1/2019 mới được Bộ Xây dựng thông qua).

Cách đây hơn một năm, nhiều cư dân ST5 Gamuda Gardens cho rằng phía chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam đã lừa dối khách hàng mua nhà bằng cách “treo đầu dê, bán thịt chó” và đã có nhiều khiếu nại liên quan và đã đạt thỏa thuận.

Nhật Hạ

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/vinh-danh-du-an-dang-song-2021-nhung-khong-dang-de-song-o-gamuda-gardens-d235565.html