BizReal.vnBizReal.vn
    MỚI NHẤT

    Nguồn cung phục hồi, vì sao người mua nhà vẫn khó tìm sản phẩm phù hợp?

    Thứ Năm, 23/07/2026, 11:22

    Quy hoạch và nhu cầu ở thực dẫn dắt chu kỳ mới của thị trường bất động sản

    Thứ Sáu, 17/07/2026, 13:20

    Đề xuất mới gây xôn xao: Sở hữu chung cư có thời hạn, hết hạn có thể bị chấm dứt quyền sở hữu

    Thứ Ba, 14/07/2026, 10:25
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    • KINH TẾ
    • CÔNG NGHỆ
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    Tiêu điểm

    Thị trường lao động trong những tháng cuối năm ra sao?

    Chủ Nhật, 24/10/2021, 11:49
    Facebook Telegram Email
    Share
    Facebook Email Telegram

     Thị trường lao động trong những tháng cuối năm, đây là thời điểm quan trọng để các doanh nghiệp nỗ lực, tận dụng khoảng thời gian còn lại để hoàn thành đơn hàng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

    Để nhanh chóng phục hồi ngay khi giãn cách xã hội kết thúc, trong thời gian này các doanh nghiệp đã bắt đầu xây dựng lại kế hoạch hoạt động, sắp xếp, bố trí lại đội ngũ nhân sự, trong đó có cả kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới để thay thế những lao động đã nghỉ việc do dịch bệnh hoặc về quê… Tuy nhiên, với lượng lao động nhập cư về quê ồ ạt trong thời gian qua đã gây trở ngại rất lớn cho việc sắp xếp lại nhân sự trong doanh nghiệp.

    Bên cạnh đó, doanh nghiệp và người lao động bắt đầu quen dần với các hình thức làm việc tại nhà, làm việc trực truyến, nhiều doanh nghiệp cũng dần thay đổi mô hình kinh doanh cũng như cách thức tuyển dụng để có đủ nhân sự phù hợp trong tình hình hiện nay. Đại dịch cũng đã góp phần thúc đẩy các xu hướng tự động hóa và số hóa, tăng cường ứng dụng công nghệ, nhất là công nghệ hỗ trợ sẽ càng được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Đây cũng là cơ hội cho doanh nghiệp tìm những hướng đi mới hiệu quả hơn để hoạt động trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ.

    Những lĩnh vực, ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất gồm: bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác, chiếm 36,74%; công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 16,42%; hoạt động chuyên môn khoa học và công nghệ chiếm 8,79%; xây dựng chiếm 8,77%; vận tải kho bãi chiếm 6,66%; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ chiếm 4,85%; dịch vụ lưu trú và ăn uống chiếm 4,77%; hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 4,03%; thông tin và truyền thông chiếm 3,69%.

    Doanh nghiệp gặp khó khăn nhiều nhất trong tìm kiếm khách hàng, tiêu thụ sản phẩm; khó khăn về vốn; chính sách hỗ trợ chưa kịp thời; thiếu vật tư, nguyên liệu sản xuất. Đối với người lao động, trong 11.502 doanh nghiệp khảo sát với tổng số lao động đang làm việc là 251.027 người, thì có đến 129.582 người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, chiếm 51,62%. Trong đó, lao động giãn việc/nghỉ luân phiên chiếm 48,18%; lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc cho thôi việc chiếm 32,21%; lao động tạm hoãn hợp đồng lao động chiếm 8,2%; lao động tạm nghỉ việc có hưởng một phần lương chiếm 7,45%; lao động tạm nghỉ việc không hưởng lương chiếm 3,96%.

    Số doanh nghiệp dự kiến cắt giảm lao động trong những tháng cuối năm 2021 là 4.493 doanh nghiệp, chiếm 39,06% tổng số doanh nghiệp khảo sát. Trong đó, phần lớn doanh nghiệp dự kiến giảm giờ làm việc/nghỉ luân phiên chiếm 59,02%; tạm thời cho người lao động nghỉ việc có hỗ trợ một phần tiền lương chiếm 20,74%; cho lao động thôi việc chiếm 11,49%; tạm thời cho người lao động nghỉ việc không hỗ trợ tiền lương chiếm 8,75%. Theo đánh giá của Trung tâm Dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong quý 3/2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt từ tháng 7 đến nay, toàn thành phố đã thực hiện biện pháp giãn cách xã hội nhiều giai đoạn.

    Theo đó, doanh nghiệp đã chịu áp lực không nhỏ khi phải tạm dừng hoặc thu hẹp quy hoạt động, tỷ lệ lao động ngừng việc, mất việc có xu hướng tăng, người lao động thiếu việc làm, bị cắt giảm giờ làm, buộc thôi việc dẫn đến giảm, mất thu nhập. Việc vận hành các phương thức của doanh nghiệp sản xuất “3 tại chỗ” hay “1 cung đường, 2 điểm đến” đã làm giảm đáng kể lượng lao động tại doanh nghiệp.

    Tĩnh Kiên
    (Tổng Hợp)

    tháng cuối năm Thị trường lao động
    Share. Facebook Telegram Email

    Bài liên quan

    Quy hoạch và nhu cầu ở thực dẫn dắt chu kỳ mới của thị trường bất động sản

    Thứ Sáu, 17/07/2026, 13:20

    BAC A BANK tiếp tục phát hành trái phiếu ra công chúng – thu hút khách hàng tích lũy an toàn, sinh lời tối ưu

    Thứ Sáu, 19/06/2026, 09:21

    WinMart+ khai trương cửa hàng thứ 5.000 tại Mèo Vạc, mở rộng cơ hội tiếp cận bán lẻ hiện đại cho người Việt

    Thứ Sáu, 19/06/2026, 08:19

    Comments are closed.

    Bac A Bank
    MỚI NHẤT

    Nguồn cung phục hồi, vì sao người mua nhà vẫn khó tìm sản phẩm phù hợp?

    Thứ Năm, 23/07/2026, 11:22

    Quy hoạch và nhu cầu ở thực dẫn dắt chu kỳ mới của thị trường bất động sản

    Thứ Sáu, 17/07/2026, 13:20

    Đề xuất mới gây xôn xao: Sở hữu chung cư có thời hạn, hết hạn có thể bị chấm dứt quyền sở hữu

    Thứ Ba, 14/07/2026, 10:25
    Thaco

    Công ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Hưng
    ĐC: 39 Đinh Công Tráng, Q.1, TP.HCM
    Điện thoại: 0985 553 665 - Email: info@bizreal.vn
    Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Thị Thùy Trang
    Giấy phép số 07/GP-STTTT do Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cấp ngày 10/4/2024

    MỚI NHẤT

    Nguồn cung phục hồi, vì sao người mua nhà vẫn khó tìm sản phẩm phù hợp?

    Thứ Năm, 23/07/2026, 11:22

    Quy hoạch và nhu cầu ở thực dẫn dắt chu kỳ mới của thị trường bất động sản

    Thứ Sáu, 17/07/2026, 13:20

    Đề xuất mới gây xôn xao: Sở hữu chung cư có thời hạn, hết hạn có thể bị chấm dứt quyền sở hữu

    Thứ Ba, 14/07/2026, 10:25
    Nhận thông tin

    Theo dõi tin tức mới nhất

    Đăng ký để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi.

    © 2026 BizReal

    Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.