Thị trường bất động sản diễn biến trái ngược với nền kinh tế

Năm 2021 thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ bùng nổ nhưng nền kinh tế vẫn chưa thật sự chuẩn bị tốt cho việc bất động sản sẽ bùng nổ. Dòng tiền trong thị trường đang vô định và sự phục hồi kinh tế chưa có điều gì là đảm bào.

Trước tình trạng trên, một số chuyên gia bày tỏ lo ngại về bong bóng bất động sản trong 2021. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đính dự báo, thị trường bất động sản năm 2021 “khó có nguy cơ ảo hay bong bóng”, ngược lại sẽ bền vững hơn năm 2020. Thị trường có cơ hội khai thác kinh doanh tốt và bền vững.

Nhiều chuyên gia BĐS cũng nêu ý kiến, đa số các báo cáo thị trường BĐS của các công ty nghiên cứu, hội, nhóm liên quan đến BĐS hay thậm chí của Bộ Xây dựng thường chỉ ghi nhận thông tin thị trường, phân tích xu hướng, rất ít khi đưa ra nội dung cảnh báo về giá trị ảo của sản phẩm cho người dân tham khảo.

Cũng theo ông Đính, giá bất động sản năm 2021 có thể tăng trên 10% so với năm 2020. Động thái tích cực từ cơ quan Chính phủ trong năm 2021 có thể cởi trói cho thị trường.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư, khách hàng mua nhà cũng ngày càng tỏ ra thông minh hơn, kinh nghiệm hơn khi xem xét hay ký hợp đồng mua bán. Những rào cản về pháp lý nếu không kịp thời tháo gỡ sẽ ảnh hưởng đến mặt bằng giá trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nguồn cung tiếp tục khan hiếm sẽ kéo theo hệ lụy của việc tăng giá nhà. Số dự án ít ỏi tại Hà Nội, Tp.HCM sẽ có cơ hội “bá chủ” thị trường.

Giá bất động sản tăng từng ngày

Trong khoảng thời gian rất ngắn, mặt bằng giá mới tại TP.HCM đã được thiết lập. Các dự án thuộc phân khúc bình dân đã biến thành phân trung cấp, dự án thuộc phân khúc trung cấp biến thành cao cấp…

Đáng nói ở đây, sự thay đổi phân khúc là vì tăng giá chứ không phải vì tăng chất lượng của dự án cho phù hợp. Điều này là bất thường khi không phản ánh đúng giá trị của BĐS, rất dễ xảy ra bong bóng. Một thị trường như vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát triển không bền vững, gây nên những bất ổn về kinh tế, tài chính…

Các chủ đầu tư đang nhìn nhau để đẩy giá BĐS. Như dự án ở Q.9 bán 60 triệu đồng/m2 căn hộ thì dự án ở Q.Thủ Đức cũng phải bán với giá 80 triệu đồng/m2 và gần trung tâm hơn là ở Q.2 sẽ đẩy lên 120 triệu đồng/m2.

Các chủ đầu tư Bình Dương thấy giá ở TP.HCM bình quân 60 – 80 triệu đồng/m2 cũng đẩy giá tăng theo, bằng 1/2 giá so với TP.HCM. Việc giá bán liên tục tăng một phần do các chủ đầu tư đẩy lợi nhuận tăng cao và một phần lợi dụng vào các thông tin quy hoạch, hạ tầng được công bố. Nếu giá BĐS cứ liên tục tăng ở khắp nơi như vậy, nguy cơ bong bóng sẽ rất cao trong bối cảnh kinh tế đang chững lại vì dịch Covid-19

Ông Nguyễn Văn Đính cho hay, giai đoạn 6 tháng cuối năm, dù có hai đợt dịch bùng phát nhưng bất động sản vẫn thể hiện tiềm năng. 74.500 sản phẩm đã được giao dịch thành công, tương đương 50% giao dịch thành công của năm 2019. Tỷ lệ hấp thụ rất cao, tại TP. Hồ Chí Minh lên đến 80%, giá bất động sản tại nhiều địa phương tăng.

Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung nhà ở giảm và giá nhà vẫn tăng so với cuối 2019. Cụ thể, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng 0,16%, nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 0,01%. Trong khi đó, tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,25%, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,15% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhiều tổ chức, đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản (BĐS) cũng đưa ra các báo cáo cho thấy giá nhà không những không giảm mà còn tăng, dù dịch bệnh gây ảnh hưởng mạnh đến kinh tế.

Nhận định về cung – cầu, giao dịch tại TP.HCM, ông Đính chia sẻ trong cơ cấu nguồn cung chào bán ra thị trường, căn hộ giá thấp không còn xuất hiện, nhiều dự án thuộc phân khúc bình dân trước đó đều bị đẩy giá tương đương phân khúc trung – cao cấp.

Đơn cử như thành phố có cơ chế đặc thù để chủ động phát triển, cải tổ mạnh mẽ để nâng cao chất lượng điều hành, nhiều dự án hạ tầng đô thị đặc biệt đang dần hình thành. Cộng với đó là việc đầu tư xây dựng sân bay Quốc tế Long Thành tại Đồng Nai và đặc biệt là thành lập TP. Thủ Đức đã tạo một lực hút đầu tư rất mạnh ở TP.HCM.

Lực cầu của thị trường BĐS tăng mạnh do sự chuyển dịch đầu tư từ các ngành kinh tế khác sang. Hiện lực cầu tại TP.HCM đang dồn phần lớn về khu vực thành lập TP. Thủ Đức như khu quận 9, 2, Thủ Đức và lan tỏa sang cả khu vực Miền Đông Nam bộ.

Làn sóng tăng giá này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, khi đang chịu tổn thương lớn từ năm 2020 chưa kịp hồi phục. Với chơ chế thị trường như hiện nay việc xảy ra bong bóng hay tổn thương cho thị trường là chuyện sớm muộn.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/thi-truong-bat-dong-san-dien-bien-trai-nguoc-voi-nen-kinh-te-d221255.html