The Arena cấp phép 9 tầng nhưng rao bán tới 21 tầng

Dự án thương mại The Arena nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh vẫn ngang nhiên rao bán nhiều căn hộ từ tầng 10 đến tầng 21, và thu tiền khách hàng qua các thỏa thuận ký quỹ trong khi được cấp phép tới tầng thứ 9.

Liên quan đến những lùm xùm tại dự án The Arena, tập thể người dân này cũng đã làm đơn cầu cứu khẩn cấp gửi đến cơ quan chức năng chỉ ra những sai phạm của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh, là chủ đầu tư dự án. Theo đơn tố cáo, chủ đầu tư đã cho các sàn môi giới bất động sản mời chào, quảng cáo và dẫn dắt đặt người dân cọc mua căn hộ. Sau đó đề nghị người dân ký kết thỏa thuận ký quỹ cũng như hợp đồng mua bán căn hộ để đảm bảo giao kết việc mua bán căn hộ.

Sau khi ký kết hợp đồng mua bán, chủ đầu tư liên tục chậm tiến độ thi công mà không có lý do chính đáng, đồng thời gửi thông báo bắt đóng tiền nếu không sẽ thu hồi căn hộ.

Theo đơn tố cáo từ các chủ sở hữu, chủ đầu tư đã cho các sàn môi giới bất động sản mời chào, quảng cáo và dẫn dắt người dân cọc mua căn hộ. Sau đó đề nghị người dân ký kết thỏa thuận ký quỹ cũng như hợp đồng mua bán căn hộ để đảm bảo giao kết việc mua bán căn hộ. Sau khi ký kết Hợp đồng mua bán, chủ đầu tư liên tục chậm tiến độ thi công mà không có lý do chính đáng, đồng thời gửi thông báo bắt đóng tiền nếu không sẽ thu hồi căn hộ. Điều đáng nói là tại thời điểm các chủ sở hứu ký thoả thuận ký quỹ mua căn hộ có những căn hộ không hề tồn tại và không có hồ sơ thiết kế được cấp phép.

Những ngày gần đây, nhóm khách hàng mua căn hộ tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh (có tên thương mại là The Arena) tiếp tục treo băng rôn với nội dung phản đối chủ đầu tư thực hiện hợp đồng mua bán không đúng những quy định của pháp luật. Nhóm khách hàng này cho rằng, chủ đầu tư dự án The Arena không cung cấp hồ sơ thông tin pháp lý, tiến độ thi công dự án,… nhưng luôn yêu cầu khách hàng nộp tiền, đe dọa phạt khách hàng mất toàn bộ số tiền đã đóng hoặc thanh lý hợp đồng.

Dự án thương mại The Arena nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh

Chủ sở hữu N.T. cho biết anh đã ký thoả thuận ký quỹ mua căn hộ Sa A10-12 của Công ty Trần Thái với giá trị gần 2,4 tỷ đồng (đã nộp tiền vào dự án hơn 544 triệu đồng) nhưng căn hộ này đến nay không hề tồn tại, không có hồ sơ thiết kế được phê duyệt cũng như cấp phép xây dựng của cơ quan nhà nước. Ngoài ra, anh T. còn cho biết phía Công ty Trần Thái cũng đã bán 192 căn “vịt trời” tương tự như vậy.

“Cụ thể tại Quyết định số 3826/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (điều chỉnh lần thứ 5) của dự án The Arena Cam Ranh chỉ cho phép tòa A3 và A4 là 9 tầng (1 tầng hầm và 8 tầng nổi). Thế nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên quảng cáo là 21-23 tầng để lừa khách hàng ký hợp đồng mua bán những căn hộ ở các tầng không có thật đó nhằm thu tiền bất hợp pháp của khách hàng”, anh T. nói.

Nhằm che dấu hành vi “lừa đảo”, phía Công ty Trần Thái đã thuyết phục anh T. và các chủ sở hữu căn hộ khác ký vào Biên bản chấm dứt thoả thuận ký quỹ hoàn trả tiền những căn không có thật, đồng thời “ép” khách hàng phải ký bảo mật thông tin và “doạ” sẽ phạt 2 lần tổng giá trị ký quỹ nếu lộ ra ngoài. Anh T. cho hay: “Công ty Trần Thái nhiều lần liên hệ với tôi đến nhận lại tiền nhưng tôi không đồng ý và đã có đơn đề nghị cơ quan CSĐT công an tỉnh Khánh Hoà theo quy định của pháp luật.

“Tôi cũng được biết phía Công ty Trần Thái cũng đã có văn bản đề nghị cơ quan công an tỉnh Khánh Hoà hỗ trợ để trả tiền cho tôi nhằm khép lại vụ việc”. Điều đáng nói là sau khi anh T. làm “căng” thì phía Công ty Trần Thái tự động chuyển tiền vào tài khoản của anh T. số tiền mà anh T. đã nộp và tiền bồi thường hợp đồng.

Cũng theo tìm hiểu, hiện tại mới chỉ có một số khách hàng nhận lại được số tiền đã nộp. Đáng chú ý hơn, nhiều khách hàng dù nhận lại được tiền đã phản ánh phía chủ đầu tư Trần Thái Cam Ranh liên tục có động thái trì hoãn việc chi trả. Thậm chí, phía chủ đầu tư còn tìm mọi cách “trừ ngược, trừ xuôi” các khoản phí, hoa hồng vào số tiền phải trả cho khách hàng. Trong đó có những khoản khá vô lý lên tới cả trăm triệu đồng như: thưởng nhân viên sale, hoa hồng… “Đáng lẽ những khoản như thưởng nhân viên sale hay hoa hồng chủ đầu tư phải có trách nhiệm chi trả. Tại sao chúng tôi là những người đi mua nhà, đã không mua được căn hộ đúng mong muốn lại phải trả những khoản vô lý như vậy”, một chủ sở hữu bức xúc cho biết.

Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 1919/TB-KLTT (ngày 4/11/2020) của Thanh tra Chính phủ về việc “Chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo kiến nghị, phản ánh tại một số dự án ở tỉnh Khánh Hòa” do ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ ký đã chỉ rõ những sai phạm và trách nhiệm của chính quyền địa phương và lãnh đạo các Sở ngành liên quan tại tỉnh Khánh Hòa khi để dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái (tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh) do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh là chủ đầu tư bị chậm tiến độ gần 10 năm.

Kết luận của Thang tra Chính Phủ nêu rõ, tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005.

Gia Định

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/the-arena-cap-phep-9-tang-nhung-rao-ban-toi-21-tang-d227741.html