Thanh lý “nợ xấu doanh nghiệp” của ngân hàng ngày càng khó khăn

Trong nhiều trường hợp, mức giá khởi điểm đưa ra chưa sát với thị trường, dẫn đến chênh lệch giá cao hơn so với thực tế. Ngoài ra, việc xử lí nợ xấu cũng gặp khó do các vấn đề liên quan đến pháp lí và thị trường mua bán nợ của Việt Nam chưa phát triển.

Các ngân hàng thời gian gần đây liên tục rao bán các khoản nợ hoặc phát mãi tài sản đảm bảo để xử lý nợ xấu. Tuy thời gian qua, động thái xử lý này đạt được những kết quả nhất định nhưng theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu theo Nghị quyết 42 vẫn gặp phải không ít khó khăn trong việc triển khai. Chẳng hạn như số lượng các vụ việc xử lý nợ xấu thông qua thủ tục rút gọn tại Tòa án còn hạn chế. Hay như việc Cơ quan thi hành án dân sự không có hệ thống dữ liệu cho phép các tổ chức tín dụng trích xuất, tra cứu thông tin tài sản có liên quan đến vụ việc đang được thụ lý giải quyết.

Từ đầu năm đến nay, BIDV, VietinBank, Sacombank rao bán nhiều dự án bất động sản, tài sản gắn liền với đất.

Các nhà băng đẩy mạnh phát mãi tài sản đảm bảo thu hồi nợ xấu. Giá chào bán cũng được các ngân hàng điều chỉnh giảm dần, nhằm kỳ vọng có thể sớm “đẩy” hàng, thu hồi nợ xấu, giảm gánh nặng trích lập dự phòng, đóng góp tích cực vào tổng lợi nhuận.

Sau 16 lần chào bán thất bại, BIDV vừa qua thông báo tổ chức bán đấu giá lần thứ 17 đối với khoản nợ của Công ty CP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân. Giá khởi điểm được đưa ra là 800 tỉ đồng, thấp hơn 1.935 tỉ đồng so với tổng dư nợ (cả gốc và lãi).

Đây là lần thứ ba trong năm 2020, BIDV rao bán khoản nợ của nhóm khách hàng này. Trước đó, vào tháng 8/2018, khoản nợ được bán đấu giá lần đầu với mức khởi điểm là 1.208 tỉ đồng. Như vậy, giá khởi điểm hiện tại đã giảm tới 408 tỉ đồng so với lần đấu giá đầu tiên.

Ngoài ra, BIDV cũng tổ chức bán đấu giá lần thứ 6 khoản nợ của CTCP Du lịch Thương mại Nông nghiệp Việt Nam (Agritour) tại chi nhánh Hàm Nghi, bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch bán nợ.

Ngân hàng chào giá khởi điểm cho khoản nợ này là gần 369 tỉ đồng, chỉ bằng gần 84% giá trị của khoản nợ và thấp hơn 66 tỉ đồng so với giá đưa ra trong đợt đấu giá lần đầu vào ngày 31/8/2019.

Agribank chưa thể bán được khoản nợ hơn 700 tỉ đồng của Doanh Nghiệp tư nhân Thanh Tùng. Kể từ đầu năm 2019 tới nay, ngân hàng đã liên tục rao bán khoản nợ này nhưng không thành công.

“Ông lớn” VietinBank cũng đang “chôn” hàng trăm tỉ đồng tại CTCP Beton 6, CTCP Đầu tư Royal Việt Nam và Công ty TNHH Gnotech. Ngân hàng từng nhiều lần rao bán các khoản nợ này với giá chào thậm chí chỉ bằng 20% giá trị nhưng đều bất thành.

Không chỉ nhóm ngân hàng thương mại gốc quốc doanh, khối ngân hàng tư nhân cũng gặp tình trạng “khó bán” các khoản nợ xấu và tài sản đảm bảo.

Cuối tháng 7/2020, Sacombank thông báo đấu giá lần thứ 10 quyền sử dụng đất diện tích 6.878 m2 tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM do ông Vương Thoại Nguyên thế chấp tại ngân hàng. Mục đích sử dụng đất chuyên trồng lúa nước và giá khởi điểm là 28 tỉ đồng.

Ngân hàng này cũng từng nhiều lần chào bán khoản nợ 1.217 tỉ đồng của CTCP Tư vấn đầu tư Bất động sản Minh Dương và một loạt khu đất của CTCP Bất động sản Trí Dũng và CTCP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Bất động sản Tân Phong để xử lí nợ.

Trong bối cảnh nợ xấu có xu hướng gia tăng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các ngân hàng đang đẩy mạnh hoạt động phát tài sản đảm bảo và thanh lí các khoản nợ khó đòi. Tuy nhiên, nhiều khoản nợ, tài sản đảm bảo được đấu giá hàng chục lần với giá chào bán giảm hàng trăm tỉ đồng nhưng vẫn không có người mua.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Theo Phụ Nữ Mới