Tencent đang trở thành khoản đầu tư tệ hại khi vốn hóa “bay” mất 170 tỷ USD trong 30 ngày

Tong tháng 7, cổ phiếu của tập đoàn Tencent đã giảm tới 23% kéo theo vốn hóa “bay hơi” khoảng 170 tỷ USD. Đây được xem là tốc độ hao hụt tài sản nhanh nhất đối với các cổ đông trên thế giới trong giai đoạn này. 

Sáng 29/7, cổ phiếu Tencent khởi sắc với mức tăng 7,1% sau khi giới chức Trung Quốc nỗ lực xoa dịu tâm lý lo ngại về cuộc trấn áp với các công ty.

Rất nhiều tập đoàn trong lĩnh vực giáo dục tư nhân và công nghệ đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề khi được coi là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh dữ liệu và sự ổn định tài chính của Trung Quốc. Trong số đó, Tencent là một trong những “nạn nhân” chịu thiệt hại nặng nề nhất. Tình trạng bán tháo cổ phiếu càng trở nên căng thẳng đối với Tencent vào đầu tuần này khi Bắc Kinh tăng cường động thái gắt gao.

Loạt quy định mới đã khiến Tencent phải hứng chịu hậu quả như mất quyền stream nhạc độc quyền và nộp phạt cho hành vi chống độc quyền. Tuần này, công ty cũng cho biết họ tạm ngừng cho phép người dùng mới đăng ký tài khoản WeChat và được yêu cầu khắc phục các vấn đề liên quan đến ứng dụng cho thiết bị di động. Giám đốc điều hành của Pegasus Fund Managers, ông Paul Pon, cho biết: “Tôi chưa thấy dấu hiệu kết thúc của cuộc trấn áp về quy định này. Bảo mật dữ liệu là ưu tiên hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách trong những năm tới. Đây là một điều bình thường mới. Định giá cổ phiếu sẽ phải được điều chỉnh để ứng phó với những động thái đó, đặc biệt là đối với các công ty công nghệ lớn như Tencent”. Bất chấp những tổn thất từ chuỗi quy định cứng rắn của cơ quan quản lý nhà nước, cổ phiếu Tencent vẫn đang ở mức ổn định.

Trong số 68 nhà phân tích đánh giá về Tencent, 62 người vẫn cho rằng cổ phiếu này xứng đáng để đầu tư. Giá mục tiêu trung bình là 736,3 HKD (khoảng 94,7 USD), cao hơn 65% so với mức đóng cửa ngày 28/7 là 447,2 HKD (khoảng 57,51 USD). Ông Paul Pon nhận định: “Việc cổ phiếu của Tencent dao động dưới mức 500 HKD (64,3 USD) là một yếu tố hấp dẫn, nhưng nhà đầu tư nên chờ đợi báo cáo tài chính sắp được công bố. Nếu tăng trưởng có thể đạt 20-30%, cổ phiếu của công ty có thể sẽ hồi phục mạnh mẽ, bởi điều đó cho thấy họ vẫn tạo ra lợi nhuận bất chấp môi trường khó khăn”.

Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc (SAMR) mới đây đã thông báo sẽ chặn kế hoạch hợp nhất hai trang web phát trực tuyến trò chơi điện tử hàng đầu của nước này là Huya và DouYu của Tencent Holdings trên cơ sở chống độc quyền. Được biết từ năm 2020, Tencent đã có kế hoạch sáp nhập hai nền tảng game Huya và DouYu nhằm củng cố cổ phần trong hai công ty. Theo hãng phân tích MobTech, số cổ phần này của Tencent ước tính chiếm 80% thị trường video game có giá trị tới 3 tỷ USD vốn đang phát triển nhanh chóng.

Huya và Douyu lần lượt là nền tảng streaming video game lớn thứ nhất và thứ hai Trung Quốc. Đây là nơi có rất đông lượng người theo dõi các giải đấu thể thao điện tử cũng như các game thủ chuyên nghiệp. Ở Huya, Tencent đang là cổ đông lớn nhất với 36,9% cổ phần và sở hữu hơn 1/3 cổ phần DouYu. Hai công ty này đều niêm yết tại Mỹ với tổng giá trị vốn hóa là 5,3 tỷ USD. SAMR cho biết thị phần gộp của Huya và DouYu trên thị trường trò chơi điện tử trực tuyến là hơn 70%. Như vậy, khi sáp nhập, nó sẽ tăng cường vị trí thống trị của Tencent do công ty này đã nắm hơn 40% thị phần trong lĩnh vực game online.

Tencent Music Entertainment Group (TME) sở hữu 3 trang web phát nhạc trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc: QQ Music, Kugou Music và Kuwo Music. Báo cáo mới cho hay các nền tảng này có 60,9 triệu người dùng trả tiền trong quý đầu tiên của năm 2021. Kugou Music có gần 300 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Trung Quốc, so với 356 triệu người dùng hoạt động trên Spotify trên toàn thế giới, theo dữ liệu từ Statista.

Đây là động thái trong nỗ lực thực thi chống độc quyền và các quy tắc khác của Bắc Kinh trong thời gian gần đây nhằm thắt chặt kiểm soát ngành công nghiệp trực tuyến đang bùng nổ. Tencent nổi tiếng ở nước ngoài với dịch vụ nhắn tin WeChat, sở hữu một đế chế kinh doanh rộng lớn bao gồm trò chơi, âm nhạc và video. Đây là một trong 10 công ty giao dịch công khai có giá trị nhất thế giới, với giá trị thị trường chứng khoán là 680 tỷ đô la. Để tăng cường cạnh tranh thị trường, Tencent phải chấm dứt hợp đồng bản quyền âm nhạc độc quyền trong vòng 30 ngày theo hướng chỉ đạo từ phía cơ quan quản lý thị trường. Công ty bị cấm yêu cầu các nhà cung cấp đưa ra các điều khoản tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh nhận được.

Nhật Hạ

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/tencent-dang-tro-thanh-khoan-dau-tu-te-hai-khi-von-hoa-bay-mat-170-ty-usd-trong-30-ngay-d235543.html