Sài Gòn One Tower khối sắt nằm trơ trọi bên bờ sông Sài Gòn

Sài Gòn One Tower từng được kỳ vọng trở thành tòa nhà cao thứ ba tại TP HCM nếu hoàn thành vào năm 2009. Tuy nhiên sau hai năm khởi công, dự án ngừng thi công khi chỉ mới hoàn thiện phần thô do thiếu vốn.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), quá trình đấu giá dự án gặp khó khăn liên quan đến thời hạn sử dụng đất còn lại của dự án được quy định tại Luật Đất đai năm 2013 và xác định giá khởi điểm để đấu giá.

Trong đó, luật định thời hạn sử dụng đất còn lại tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trên có sở này, VAMC đã xác định thời gian sử dụng đất còn lại của Sài Gòn One Tower là 39 năm, sau khi trừ đi 11 năm từ thời điểm dự án có quyết định giao đất năm 2008. Ông Châu cho rằng quy định này chưa đầy đủ và chưa sát với thực tiễn, làm giá trị của dự án đã bị giảm và kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. “Đối với dự án có thời hạn sử dụng đất 50 năm, bị ngưng trệ 10 năm, khi được chuyển nhượng nếu bên nhận chuyển nhượng được sử dụng đất 50 năm sẽ khuyến khích các nhà đầu tư mua lại các dự án này.

 HoREA cho rằng “rất cần thiết và cấp bách phải đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, gắn liền với xử lý nợ xấu một cách quyết liệt nhưng phải chặt chẽ, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của từng tổ chức tín dụng theo chuẩn Basel 2, đảm bảo an toàn hệ thống tín dụng và ngăn ngừa hiện tượng “sở hữu chéo”, “doanh nghiệp thân hữu, sân sau”. Dẫn chứng về trường hợp xử lý tài sản bảo đảm khoản vay tín dụng trở thành khoản nợ xấu là dự án kinh doanh bất động sản thuộc trường hợp được giao đất, cho thuê đất có thời hạn, HoREA đã chỉ ra dự án Saigon One Tower, tòa nhà bị bỏ hoang giữa quận 1, TP. HCM do Công ty M&C làm chủ đầu tư.

Chủ đầu tư dự án sau đó cũng có nhiều thay đổi, các cổ đông ban đầu lần lượt rút vốn. Địa ốc Sài Gòn M&C khi đó phải ngừng hoạt động vì nợ thuế. Đầu năm 2017, thị trường từng xôn xao bởi thông tin có nhà đầu tư ngoại tham gia phát triển dự án, mở ra một kỳ vọng về tòa tháp bên bờ sông Sài Gòn sớm được hồi sinh. Thế nhưng không lâu sau, Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) công bố Sài Gòn One Tower bị thu giữ để xử lý và thu hồi nợ của công ty chủ đầu tư.

Cụ thể, dự án này được thế chấp cho khoản vay tín dụng tính cả gốc và lãi đến năm 2017 hơn 7.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank). Đây là khoản nợ xấu, thuộc một vụ án hình sự, từng dự kiến được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng vào năm 2019. Thực tế việc đấu giá tòa nhà này sau đó cũng gặp rất nhiều vấn đề, khiến dự án đến nay vẫn là khối sắt nằm trơ trọi ngay trung tâm quận 1.

Khoảng đầu năm 2004, CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C, sau này có tên là CTCP Sài Gòn One Tower được thành lập để phát triển cao ốc Sài Gòn One Tower ngay giao lộ Hàm Nghi và Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM).

Theo dự kiến ban đầu, tại khu đất hơn 6.672 m2 này sẽ được xây dựng tòa nhà cao 40 tầng (gồm 6 tầng trung tâm thương mại và 34 tầng văn phòng, căn hộ cao cấp). Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 256 triệu USD, tương đương 5.000 tỷ đồng tại thời điểm đó.

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/sai-gon-one-tower-khoi-sat-nam-tro-troi-ben-bo-song-sai-gon-d238356.html