Quy hoạch “Thành Phố Thủ Đức” đẩy giá BĐS cao chót vót

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc thành lập ‘thành phố Thủ Đức’ đang là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TP. HCM tiếp tục tăng trưởng. Mặc dù dịch bệnh COVID-19 khiến giao dịch trên thị trường chậm lại nhưng giá bất động sản ở khu vực này vẫn tăng từ đầu năm đến nay. Không chỉ các dự án hiện hữu, nhiều dự án đang triển khai cũng bắt đầu đưa ra mặt bằng giá bán mới cao hơn so với giai đoạn trước đó.

Theo phương án đang được chính quyền TP. HCM hoàn thiện, “thành phố Thủ Đức” sẽ được thành lập trên cơ sở sắp xếp ba quận phía Đông là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức với tổng diện tích hơn 211km, dân số hơn một triệu người. Phương án này đã chính thức được thông qua tại kỳ họp thứ 21 của HĐND TP. HCM khóa IX thông qua ngày 12/10.

Với lượng nguồn cung ngày càng khan hiếm từ cuối năm 2019 do có ít dự án mở bán, mức giá thị trường sơ cấp mới ở các phân khúc đã được thiết lập tại giai đoạn này với mức tăng từ 7 – 12% so với năm 2018. Trong 9 tháng/2020, giá chào bán trung bình tại các phân khúc trên thị trường sơ cấp hầu hết không thay đổi theo quý và có mức tăng 5 – 10% so với năm trước, giữ nguyên mức mặt bằng giá được thiết lập vào quý IV/2019.

Phân khúc duy nhất ghi nhận mức tăng giá trong giai đoạn Covid-19 là phân khúc trung cấp nhờ nhu cầu cao và sản phẩm khan hiếm. Cũng cần lưu ý thêm về các yếu tố đầu vào của dự án cũng đã tăng lên như chi phí đất, chi phí phát triển dự án.

Giai đoạn từ quý I/2017 đến hết quý IV/2019, giá căn hộ được chào bán tại ba quận phía Đông tăng mạnh nhất thị trường TP. HCM, đặc biệt ở dòng sản phẩm chung cư cao cấp. Nếu quý I/2017, giá bán căn hộ trung bình tại khu vực này vào khoảng 29 triệu đồng/m2 thì con số này tăng lên 38 triệu đồng/m2 vào quý IV/2018 và tiệm cận 41 triệu đồng/m2 vào quý cuối năm 2019. Theo đó, giá bán căn hộ bình quân tăng gần 45% trong ba năm.

Tại Quận 9, một dự án biệt thự và nhà vườn đang được chủ đầu tư chào bán từ 45 triệu đồng/m2 và sau khi có thông tin về việc thành lập thành phố Thủ Đức dự án này ghi nhận lượng khách cao gấp ba lần so với trước đó. Ngoài ra, nhiều căn hộ hiện hữu có giá khởi điểm 30-35 triệu đồng/m2 ở năm 2019 hiện đã leo lên 37-40 triệu đồng/m2. Giá chung cư thứ cấp trên các tuyến Đồng Văn Cống, Xa Lộ Hà Nội cũng có xu hướng tăng lên 300 -400 triệu đồng/căn so với đầu năm 2019.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam dự báo, các dự án sắp được ra mắt vẫn tập trung ở khu Đông và khu vực này tiếp tục dẫn dắt thị trường. Lý do chính xuất phát từ vị trí đặc biệt của khu Đông, nơi cửa ngõ nối thành phố với các tỉnh miền Đông Nam Bộ cũng như Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng đô thị TP. HCM. Đồng thời, khu Đông được định hướng quy hoạch là khu đô thị sáng tạo. Ngoài ra, một yếu tố khác kích thích thị trường khu Đông là sự tập trung đầu tư bài bản, chất lượng… của các chủ đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Với thế mạnh về vị trí và cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, bài bản từ nhiều năm qua, khu Đông đang tập trung và thu hút hàng loạt chủ đầu tư bất động sản lớn với những đô thị đã, đang được triển khai quy mô, số lượng vượt trội so với các khu vực khác. Hàng loạt nhà đầu tư bất động sản lớn, uy tín đã và đang đầu tư dự án ở khu vực này như Vingroup, Khang Điền, Nam Long, Novaland, Hưng Thịnh, Phúc Đạt, Thăng Long Real và Kiến Á.

Với vị trí là cửa ngõ phía đông của TP. HCM, “thành phố Thủ Đức” có được rất nhiều lợi thế vốn có về hạ tầng giao thông kết nối trực tiếp với các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu. Nơi đây cũng được kết nối hệ thống hạ tầng đồng bộ như tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, Cao tốc Long Thành – Dầu Giây, các tuyến giao thông huyết mạch như quốc lộ 1, Xa lộ Hà Nội, đường Phạm Văn Đồng…

Dự kiến giá bán sơ cấp của các dự án mới tại khu vực này sẽ tăng 20% trong những năm tới so với mặt bằng hiện tại, đặc biệt là những dự án mới dọc theo tuyến metro sẽ có thể tăng 40%.

Đây cũng là vùng kinh tế năng động, phát triển nhất cả nước với hàng trăm khu công nghiệp lớn hàng đầu được tập trung về đây. Đồng thời với đó là sự gắn liền với các tuyến hàng hải quốc tế như cửa sông Sài Gòn, Đồng Nai, Thị Vải và Cụm cảng biển số V, chiếm hơn 50% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển của cả nước.

Việc thành lập “thành phố Thủ Đức” trên cơ sở sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức được đánh giá là cú hích khiến thị trường bất động sản khu vực này càng hấp dẫn hơn.

Kiên Cương
( Tổng Hợp)
Theo Phụ Nữ Mới