Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đối thoại vói 3 Phường thuộc khu Thủ Thiêm

Thay mặt Thanh tra Chính phủ, ông Đặng Công Huẩn Phó Tổng Thanh tra xin ghi nhận tất cả ý kiến tại buổi đối thoại để báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng sẽ có quyết định cuối cùng.

Đây là lần thứ 4, Thanh tra Chính phủ và UBND TP. HCM đối thoại với người dân Thủ Thiêm tính từ năm 2016, không kể những lần tiếp xúc của các đại biểu Quốc hội và HĐND TP với cử tri quận 2.

Buổi đối thoại đang diễn ra ở Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì.

Phía UBND TP. HCM có Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan và các sở ban ngành TP. Một số bộ ngành trung ương cũng tham gia.

14 giờ chiều nay (27/11), tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 2 diễn ra buổi đối thoại “về ranh quy hoạch Thủ Thiêm” giữa 20 đại diện người dân và đại diện Thanh tra Chính phủ và UBND TP.

toàn cảnh buổi đối thoại

Trong buổi đối thoại, Thanh tra Chính phủ thông qua báo cáo kiểm tra về các vấn đề ở Thủ Thiêm mà người dân khiếu nại lâu nay. Ngoài ra, đại diện các bộ, ngành Trung ương, chính quyền TP.HCM sẽ làm rõ thêm các vấn đề mà người dân khiếu nại.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết nội dung cuộc đối thoại nhằm làm rõ việc một số người dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường khiếu nại cho rằng phần đất tại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sau phần phát biểu của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Đinh Đăng Lập, đại diện Tổ Kiểm tra liên ngành của Thanh tra Chính phủ đã đọc dự thảo báo cáo kiểm tra, rà soát liên quan đến ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường.

Ông Đinh Đăng Lập cho biết Thanh tra Chính phủ được UBND TP cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh lưu giữ liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là những bản đồ kèm theo văn bản trình Thủ tướng ban hành quyết định số 367/1996. Các bản đồ này cũng được cơ quan chức năng đóng dấu gồm: Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Công ty Dịch vụ đô thị.

Ông Lập thông tin qua kiểm tra, đối chiếu bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh lưu giữ với hai bản đồ mà UBND TP cung cấp cho Thanh tra Chính phủ là trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. “Từ đó, có thể xác định việc xác định ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Thông báo 1483/2018 của Thanh tra Chính phủ, trong đó có nội dung 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch theo Quyết định 367 của Thủ tướng là đúng quy định và thực tế”, ông Lập nói.

Riêng về vị trí 5 khu phố thuộc 3 phường mà người dân quan tâm, ông Lập cho biết người dân có cung cấp cho Tổ kiểm tra một số bản đồ photo. Theo ông Lập, Tổ kiểm tra liên ngành đã tiến hành rà soát, đối chiếu các bản đồ. Qua kiểm tra, rà soát, Tổ kiểm tra liên ngành đã có đủ cơ sở để xác định vị trí, ranh giới số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại ở 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, những khiếu nại của người dân cho rằng nhà đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở để giải quyết theo quy định.

Phó chủ tịch TP HCM Võ Văn Hoan nói rằng mục đích của buổi đối thoại là đi tìm sự thống nhất giữa hai bên. Nhưng rất tiếc giữa hai bên chưa tìm được tiếng nói chung, nhất là về vấn đề pháp lý, nên hôm nay chưa thể kết luận điều gì.

“Có lẽ Tổ kiểm tra liên ngành hay một cơ quan nào đó sẽ rà soát cả hai hệ thống pháp lý của cơ quan nhà nước và người dân để kết luận hồ sơ, bản đồ của bên nào đúng. Chỉ có như thế mới giải quyết được”, ông Võ Văn Hoan nói và cho biết UBND thành phố ghi nhận tất cả ý kiến của bà con, sẽ báo cáo với Thủ tướng.

Đại diện 5 khu phố thuộc 3 phường khẳng định, nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm và có tính thống nhất của hệ thống văn bản và bản đồ quy hoạch; yêu cầu trả lại 160ha tái định cư cho người dân theo quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với các Bộ TN&MT, Xây dựng, Tư pháp và UBND TP.HCM kiểm tra nội dung khiếu nại của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường.

Theo 50 hộ dân khiếu kiện vì cho rằng phần đất của mình nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chứ không chỉ 4,3 ha như kết luận của Thanh tra Chính phủ trong thông báo 1483.

Kiên Cương
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/pho-tong-thanh-tra-chinh-phu-doi-thoai-voi-3-phuong-thuoc-khu-thu-thiem-d216903.html