Phát triển dự án bằng cách M&A ngày càng nhiều

Nhu cầu mua tài sản đang hoạt động vẫn còn khá lớn đối với các nhà đầu tư cốt lõi có chiến lược nắm giữ tài sản dài hạn, am hiểu thị trường và cấu trúc giao dịch tại Việt Nam.

JLL ghi nhận những kênh đầu tư này không phải xa lạ với các nhà đầu tư, tuy nhiên, do những năm trước đây vẫn còn thiếu tính minh bạch thông tin, thiếu hành lang pháp lý nên có rất ít tài sản giao dịch thành công. Và đứng trước những bế tắc về tính thanh khoản khi rất nhiều dự án bị treo quy hoạch hoặc đang trong giai đoạn thanh tra, rà soát của Nhà nước, các nhà đầu tư càng chủ động tiếp cận các hình thức đầu tư trên.

Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng tiếp cận nguồn vốn vay thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp với chi phí huy động vốn bình quân dao động 7.9% – 13% cho nhóm ngành bất động sản, bình quân đạt 10.5%, kỳ hạn 3-5 năm. Với doanh nghiệp bất động sản có chi phí huy động ở mức 13% (chưa bao gồm chi phí thu xếp vốn) có thể thấy cao gấp đôi so với lãi suất huy động tiền gửi của các ngân hàng thương mại hiện tại ở mức 5.3% – 6.0%, kỳ hạn một năm. Điều này có thể trở thành một áp lực cho doanh nghiệp phải khai thác hiệu quả khi sử dụng đòn bẩy tài chính nợ này.

JLL vừa công bố báo cáo diễn biến thị trường M&A bất động sản trong 9-10 tháng đầu năm 2020 với sự chững lại về số lượng giao dịch. Đặc biệt là các thương vụ mua bán bất động sản nhà ở và thương mại ghi nhận tốc độ chậm lại so với những năm đỉnh điểm của thị trường 2017-2018.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, 2021 sẽ là một năm hội tụ nhiều điều kiện và yếu tố để M&A “trỗi dậy”. những yếu tố tác động tới M&A thời gian tới là có thêm những thương vụ thoái vốn nhà nước ở doanh nghiệp với quy mô lớn làm gia tăng đáng kể giá trị M&A của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao Thị trường vốn JLL Việt Nam cho biết, số lượng giao dịch M&A vào phân khúc nhà ở có sự giảm tốc trong năm nay. Nguyên nhân chủ yếu là tác động của Covid-19, các quá trình rà soát các dự án bất động sản kéo dài nhiều năm cùng với việc kiểm soát chất lượng tín dụng vào lĩnh vực này.

Đại dịch cũng có nhiều ảnh hưởng đáng kể đối với các doanh nghiệp bất động sản phát triển nhà ở. Hiện nhiều doanh nghiệp bất động sản trong nước gặp khó khăn về tính thanh khoản của thị trường. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng thận trọng hơn trong việc rót vốn mặc dù nhu cầu tìm cơ hội M&A vẫn hiện hữu.

Số lượng giao dịch M&A vào phân khúc nhà ở có phần chậm lại trong năm nay; chủ yếu là do tác động của COVID-19, các quá trình rà soát các dự án bất động sản kéo dài nhiều năm cùng với việc kiểm soát chất lượng tín dụng vào bất động sản. Một trong những thương vụ đáng chú ý được công bố đầu năm là liên doanh giữa Mitsubishi Corporation (40%), Nomura Real Estate Development (40%) và Vingroup (20%) để cùng phát triển dự án.

Trong năm 2020, M&A bất động sản ghi nhận có những giao dịch trị giá tới hơn 500 triệu USD từ những nhà đầu tư lớn trên thị trường quốc tế. Đây là phương án huy động vốn duy nhất cho doanh nghiệp khi kinh tế bất ổn.

Theo quan sát của Jones Lang LaSalle (JLL), hiện vẫn đang có nhiều thương vụ gọi vốn từ các chủ đầu tư Việt Nam có danh mục phát triển quy mô lớn và có sức hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài bởi tính quy mô của dòng tiền đầu tư, hiệu suất sinh lợi cao, và tiềm năng tăng trưởng của thị trường bất động sản còn non trẻ và đang phát triển. Dù các giao dịch này vẫn đang trong giai đoạn được đàm phán và rà soát pháp lý, đây vẫn được đánh giá là yếu tố tích cực của thị trường bất động sản Việt Nam bởi niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài về sự phục hồi của thị trường và sức mua của người dân sẽ được cải thiện trong những quý kế tiếp.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao, Thị trường vốn Việt Nam của JLL cho biết, chi phí sử dụng vốn của các chủ đầu tư Việt Nam sẽ có xu hướng gia tăng, nhằm bù đắp cho phần bù rủi ro hơn trong bối cảnh COVID-19 đang có ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Điều này có thể nhìn thấy khi rất nhiều doanh nghiệp bất động sản Việt Nam gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng thương mại, mặc dù lãi suất cho vay giảm so với các năm trước, nhưng chất lượng tín dụng luôn được các ngân hàng thương mại quan tâm, do đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản không thỏa mãn được các điều kiện vay này.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/phat-trien-du-an-bang-cach-ma-ngay-cang-nhieu-d217095.html