Nữ Thống Đốc Ngân hàng đầu tiên của Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Hồng đã trở thành nữ thống đốc đầu tiên trong lịch sử ngành ngân hàng nước ta. Bà Hồng cũng là thành viên nữ duy nhất trong Chính phủ hiện nay. 

Cuối giờ sáng ngày 12-11, sau khi tiến hành bỏ phiếu kín, Quốc hội đã thông qua nghị quyết với đa số phiếu tán thành, phê chuẩn bổ nhiệm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Theo kết quả bỏ phiếu kín được công bố, bà Nguyễn Thị Hồng nhận được 467 phiếu đồng ý (bằng 97,08% tổng số ĐBQH).

Bà Nguyễn Thị Hồng, 52 tuổi, vừa được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chính sách tiền tệ,xương sống của bất kỳ một ngân hàng trung ương nào, dưới thời bà Nguyễn Thị Hồng, được kỳ vọng tiếp tục ổn định để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô – một trong những nhiệm vụ chính của Ngân hàng Nhà nước.

Đây cũng là lĩnh vực bà Hồng đã có hàng chục năm theo dõi và chuyên trách khi đi lên từ một cán bộ trong Vụ Chính sách tiền tệ trước khi làm vụ phó rồi vụ trưởng. Sau 6 năm làm phó thống đốc dưới thời ông Nguyễn Văn Bình hay ông Lê Minh Hưng, bà Nguyễn Thị Hồng, theo lời một chủ tịch ngân hàng, được đánh giá là người “nắm vững chuyên môn, tham mưu chính cho các chính sách quan trọng của Ngân hàng Nhà nước lâu nay”.

Tuy nhiên, bà Hồng nhận nhiệm vụ trong một giai đoạn nhiều khó khăn. Chính sách tiền tệ sắp tới có thể chịu áp lực khi Mỹ liên tục phát đi các thông điệp hoài nghi tiền đồng bị định giá thấp so với giá trị thực và có rủi ro Việt Nam bị gắn mác “thao túng tiền tệ”.

Theo giới chuyên gia, áp lực này thực tế có thể là công cụ để Mỹ muốn Việt Nam tham gia vào chính sách và quan điểm của họ như chính sách Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do rộng mở, hoặc ủng hộ Mỹ trong việc tạo ra thế đối trọng với Trung Quốc trong khu vực.

Là người nhiều năm làm Vụ trưởng Chính sách Tiền tệ rồi Phó thống đốc 6 năm phụ trách mảng này và Quản lý Ngoại hối cộng thêm ưu thế mềm mỏng của phụ nữ, bà Nguyễn Thị Hồng được kỳ vọng không chỉ đưa ra được chính sách phù hợp mà còn có thể giúp Việt Nam giải thích được với Mỹ, chúng ta không dùng tỷ giá để tạo lợi thế thương mại không công bằng.

Chủ tịch một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại TP HCM đánh giá, đây sẽ là việc nặng và thách thức nhất bởi để xử lý câu chuyện này, người lãnh đạo sẽ phải rắn. “Tái cơ cấu một hệ thống mà chủ các ngân hàng trong đó đều là những người đàn ông rắn, lại máu lửa có lẽ sẽ cần một người đàn bà ‘thép’, bên cạnh việc am hiểu chuyên môn”, ông nói.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/nu-thong-doc-ngan-hang-dau-tien-cua-viet-nam-d215486.html