Những chỉ báo hồi phục ở thị trường trầm lắng

 Tình trạng thường thấy hiện nay là giá bán trên thị trường sơ cấp thì vẫn “neo” cao, trong khi giá trên thị trường thứ cấp giảm (phần lớn do chấp nhận bán cắt lỗ) và thị trường bất động sản cho thuê.

Tại hội thảo Chiến lược đầu tư thời Covid-19 mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA vẫn thể hiện sự lạc quan về thị trường bất động sản. Theo đó, từ nay đến hết năm 2021, thị trường sẽ tiếp tục đà hồi phục và tăng trưởng trở lại, nhờ việc kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ mới từ phía cơ quan quản lý.

Trong khi đó, báo cáo của HOREA cũng nêu lên xu hướng một số tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn rời TPHCM, chuyển hướng đầu tư về các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao, các tỉnh ven biển có tiềm năng phát triển du lịch và vùng thủ đô Hà Nội.

Theo Bộ Xây dựng, bất động sản nhà ở chưa có xu hướng giảm giá mà vẫn tăng nhẹ. Cụ thể, trên cả nước, giá bán căn hộ trung cấp dao động từ 20-35 triệu đồng/m2, phân khúc cao cấp từ 35 triệu đồng/m2 trở lên.

Tại Hà Nội, giá bán căn hộ chung cư bình dân khoảng 24,8 triệu đồng/m2, căn hộ chung cư trung cấp khoảng 31 triệu/m2, căn hộ chung cư cao cấp khoảng 37,7 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 0,24% so với quý II/2020). Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,03% so với quý II/2020.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, mức giá bán dao động từ 30 – 50 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 0,35% so với quý II/2020). Do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao, dẫn đến giá căn hộ tại Thành phố này tăng vọt và tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức cao. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền nên tại các huyện ven đô. Tạo ra sự tăng giá mạnh cho đất đai tại một số huyện như: Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi…

Theo các chuyên gia, thị trường vẫn có điểm lạc quan về các yếu tố vĩ mô, bao gồm khả năng phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch, các dự án hạ tầng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ và các hiệp định thương mại tự do có quy mô và tác động lớn lần lượt được ký kết.

Theo báo cáo tình hình 10 tháng đầu năm của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HOREA), thị trường chịu tác động nặng nề bởi Covid-19 từ tháng 3-7 vừa qua, nhưng từ tháng 8 đến nay, thị trường bất động sản đã từng bước phục hồi trở lại, đi cùng với sự tăng trưởng mạnh của thị trường bất động sản công nghiệp, trên cơ sở cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp.

Dù những chỉ báo phục hồi ngày càng rõ nét hơn, thị trường bất động sản cho đến nay nhìn chung vẫn ở giai đoạn ảm đạm. Theo HOREA, Covid-19 chỉ làm trầm trọng thêm những khó khăn sẵn có của thị trường bất động sản trong ba năm gần đây.

Báo cáo thị trường quí 3-2020 của Colliers Internation Việt Nam cho thấy tại thị trường TPHCM, nhiều hoạt động vẫn duy trì mức tăng trưởng.

Chẳng hạn, ở phân khúc văn phòng cho thuê, thị trường vẫn tăng trưởng ngay cả khi đợt bùng phát đại dịch thứ hai xảy ra. Theo đó, giá chào thuê trung bình cho cả tòa nhà hạng A và B đều giữ xu hướng tăng, tăng lần lượt 4,5% và 11,5% so với qúi trước. So với cùng kỳ năm 2019, giá chào thuê hạng A giảm nhẹ 0,2%, trong khi hạng B tăng mạnh 26,1%.  Do quí 2 không ghi nhận nguồn cung mới nên tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A và B trong quí 3 tăng lên gần mức đỉnh.

Lĩnh vực bán lẻ vốn chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19 cũng đang dần trở lại bình thường sau làn sóng thứ hai kết thúc. Nửa đầu quí 3 vừa qua, các trung tâm bán lẻ tại TPHCM ghi nhận lượng khách hàng sụt giảm 1,7%, do tâm lý e ngại Covid-19; giá thuê cũng ghi nhận giảm 4,2 đô la so với quí trước.

Trong quý III/2020, mặc dù thị trường bất động sản chịu tác động kép của Covid-19 đợt 2 và tháng ngâu nhưng thị trường vẫn có phản ứng tích cực thể hiện qua số liệu về tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng mạnh 400% so với quý II/2020. Đây là tín hiệu tốt cho việc bổ sung nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển của lĩnh vực bất động sản nói riêng và đóng góp quan trọng đối với đầu tư phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam nói chung.

Lĩnh vực căn hộ, nhà ở thì nhu cầu vẫn tiếp tục được duy trì. Mặc dù thị trường gặp khó khăn nhưng nhiều dự án vẫn ghi nhận tỷ lệ lấp đầy lên tới 90%. Ngược lại, nguồn cung vẫn khan hiếm do bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Dù những chỉ báo phục hồi ngày càng rõ nét hơn, thị trường bất động sản cho đến nay nhìn chung vẫn ở giai đoạn ảm đạm. Theo HOREA, Covid-19 chỉ làm trầm trọng thêm những khó khăn sẵn có của thị trường bất động sản trong ba năm gần đây.

Theo đó, thị trường không chỉ bị sụt giảm cả nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội, mà còn ở tình trạng “lệch pha cung-cầu” về sản phẩm, thể hiện ở việc thiếu nhà ở thương mại vừa túi tiền và thừa nhà ở cao cấp hay các sản phẩm lưu trú du lịch.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/nhung-chi-bao-hoi-phuc-o-thi-truong-tram-lang-d216209.html