Nhiều ngân hàng vẫn không có kế hoạch lên sàn

Sau nhiều lần lỡ hẹn từ phía các nhà băng và gia hạn từ phía cơ quan quản lý, năm 2020 là hạn chót để các nhà băng thực hiện nhiệm vụ với cơ quan quản lý và cổ đông là lên sàn chứng khoán tập trung hướng tới minh bạch và hiệu quả.

Do một phần chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm, đến nay khi đã trôi qua hết 9 tháng, các ngân hàng mới bắt đầu tăng tốc nước rút trong cuộc đua lên sàn này.

Từ đầu năm 2020 đến nay, chỉ có 3 ngân hàng hoàn thành việc giao dịch trên sàn UPCoM là Ngân hàng Bản Việt (BVB, 09/07), Ngân hàng Nam Á (NAB, 09/10) và Saigonbank (SGB, 15/10).

Mới đây, HOSE  cho biết đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của gần 1.18 tỷ cp MSB, tương ứng giá trị gần 11,750 tỷ đồng. Như vậy, tính đến hiện tại, vẫn còn một số nhà băng vẫn chưa lên tiếng hay có động thái cụ thể nào cho việc niêm yết hay giao dịch trên UPCoM như SCB, SeABank, VietABank, BaoVietBank, PVcomBank…

Đầu tháng 10, HOSE có văn bản xác nhận đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của OCB. Số lượng cổ phiếu đăng ký niêm yết là hơn 876,7 triệu cổ phiếu, tương ứng với vốn điều lệ của OCB 8.767 tỷ đồng. Trước đó, hồi cuối tháng 6/2020, OCB đã phát hành thành công 86.68 triệu cổ phiếu (chiếm 100% số lượng cổ phiếu đăng ký chào bán) cho Ngân hàng Aozora Nhật Bản.

Mới đây, MSB công bố từ thông tin, từ 16h ngày 17/11/2020 cổ phiếu MSB sẽ tạm dừng chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư, việc chuyển nhượng sẽ được thực hiện trở lại vào ngày giao dịch đầu tiên của MSB trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Ngày 7/10/2020, HOSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của MSB. Theo đó, MSB đăng ký niêm yết 1.175 triệu cổ phiếu, tương đương với vốn điều lệ là 11.750 tỷ đồng.

Đầu tháng 11, SeABank cũng đưa ra thông báo chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký, lưu ký tập trung cổ phiếu. SeABank chốt danh sách cổ đông vào ngày 9/11/2020. Thời gian tạm ngừng chuyển nhượng cổ phiếu là từ 17h00 thứ Hai ngày 9/11/2020 cho đến ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu SeABank theo thông báo của Sở Giao dịch chứng khoán hoặc đến khi Hội đồng Quản trị có nghị quyết khác thay thế.

SeABank hiện có vốn điều lệ 12.088 tỷ đồng, tổng số cổ phiếu đang lưu hành là hơn 1,2 tỷ cổ phiếu, tổng số cổ phiếu đăng ký là hơn 1,2 tỷ cổ phiếu.

Trong vòng khoảng 1 tháng trở lại đây đã có 2 ngân hàng lên sàn UPCOM thành công là Ngân hàng Nam Á và Saigonbank. Ngoài ra đã có 2 ngân hàng chuyển sàn thành công là LPB và VIB. Đây có thể chỉ là màn mở màn cho làn sóng ngân hàng dồn dập lên sàn dịp cuối năm nhằm đáp ứng quy định của NHNN và đòi hỏi minh bạch của thị trường.

Thống kê cho thấy, trong tổng số 31 ngân hàng thương mại chỉ còn 9 cái tên chưa đưa cổ phiếu của mình lên thị trường chứng khoán tập trung là MSB, OCB, SeABank, VietABank, PGBank, DongABank, PVComBank, BaoVietBank và ABBank.

Các ngân hàng còn lại là VietABank, PVComBank, BaoVietBank, DongABank, PGBank đến thời điểm hiện tại vẫn chưa công bố kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn.

Từ ngày 1-1-2021, khi Luật chứng khoán có hiệu lực, phải sau 2 năm kể từ ngày giao dịch đầu tiên trên hệ thống UPCoM, công ty đại chúng mới được nộp hồ sơ đăng ký niêm yết chính thức. Do vậy các ngân hàng đang chạy đua để kịp lên sàn ngay cuối năm nay.

Kiên Cương
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/nhieu-ngan-hang-van-khong-co-ke-hoach-len-san-d215810.html