Nguồn cung căn hộ Miền Nam ở đâu đang cao nhất

Thành phố Hồ Chí Minh là trọng điểm của bất động sản miền nam, nhưng thực tế cho thấy một số khu vực đang vượt mặt nơi này để vươn lên là nơi cung ứng nguồn hàng cho miền nam.

Theo quan sát, trong ba năm qua, thị trường căn hộ tại khu vực vùng ven TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An… ngày càng sôi động. Tâm điểm của thị trường phía Nam là Bình Dương. Theo CBRE, 10 tháng đầu năm 2020, nguồn cung căn hộ tại Bình Dương gấp đôi tổng nguồn cung căn hộ 10 năm trước. 55% trong số này tập trung tại thành phố Thuận An và Dĩ An, tỷ lệ hấp thụ đến 97%

TP HCM tiếp tục không có dự án mở bán mới. Giao dịch trên thị trường chủ yếu phát sinh ở loại hình đất nền phân lô hộ lẻ, quy mô nhỏ với số nền không đáng kể tại khu vực quận Bình Tân, quận 9 và huyện Củ Chi,…

Các nhà đầu tư sẽ cân nhắc giá đầu vào với giá bán đầu ra trong tương lai để ra quyết định. Nếu giá không hợp lý, chủ đầu tư để giá cao, nhà đầu tư sẽ không lựa chọn dự án. Năm 2020 có nhiều trường hợp rất rõ, nhiều dự án giá cao mà không bán được.

Giá nhà ở, bất động sản sẽ luôn do thị trường điều tiết. Mọi thứ sẽ được điều chỉnh để thị trường tiếp tục phát triển phù hợp với nền kinh tế. Theo dự báo của Savills, đến năm 2023, có hơn 57.000 căn hộ sẽ được bàn giao và có những đối tượng chưa đủ khả năng mua căn hộ, họ sẽ phải tính toán phương án khác.

Tuy nhiên, một số điểm nóng ở quận Thủ Đức (phường Long Bình, Trường Thọ), quận 9, giá bán đất nền tăng 5 – 10% so với tháng 12/2020 và vẫn duy trì được thanh khoản cao.

TP HCM có ba dự án mở bán với khoảng 798 căn, chiếm 23% nguồn cung. Song, việc TP Thủ Đức được thành lập vào đầu năm 2021 đã có những tác động rõ nét lên thị trường BĐS.

Một số dự án mở bán trong tháng tại khu vực này ghi nhận mức giá bán cao hơn 50 – 70% so với những dự án lân cận mở bán trước đó. Đơn cử, một dự án tại quận Thủ Đức thiết lập mặt bằng giá mới cho phân khúc căn hộ tại đây với giá bán chạm ngưỡng 90 triệu đồng /m2.

Xét về giá, nhìn chung giá bán thứ cấp ở các quận hầu như không tăng so với tháng cuối năm 2020 do việc tái bùng phát dịch COVID-19 ở một số địa phương gây ra tâm lý thận trọng ở khách hàng.

Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) tháng 1/2021 do DKRA Vietnam vừa công bố cho thấy, thị trường BĐS Bình Dương vượt TP HCM về nguồn cung đất nền và căn hộ.

Cụ thể trong tháng đầu năm, Bình Dương có một dự án mở bán mới ở huyện Bàu Bàng, với khoảng 179 nền, chiếm gần 27% nguồn cung toàn thị trường. Các tỉnh giáp ranh còn lại như Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu đều có sản phẩm đất nền mới giới thiệu ra thị trường.

Lượng tiêu thụ ở Bình Dương cũng tốt hơn ở TP HCM với tỷ lệ gần 51%, con số này ở TP HCM hơn 25%.

Mặc dù bất động sản (BĐS) vẫn là kênh đầu tư thu hút vốn tốt, được cho là an toàn, song tính đến hết quý III-2020, lượng hàng tồn vẫn là khoảng 6.000 căn. Đến quý IV, nguồn cung mới được bổ sung khoảng 30.000 căn. Thời điểm này, nhờ thị trường phục hồi tương đối tốt nên số lượng nhà ở đưa ra chào bán chưa có giao dịch riêng quý này chỉ gần 3.000 căn. Lũy kế đến cuối năm 2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch trong năm gần 9.000 căn.

Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh và các địa phương đang có tốc độ đô thị hóa cao như Cần Thơ, Long An, Đồng Nai thì thị trường BĐS vẫn phát triển khá ổn định. Lượng nhà ở đưa ra thị trường chưa được hấp thụ ở mức vừa phải.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/nguon-cung-can-ho-mien-nam-o-dau-dang-cao-d223547.html