Năm 2020 có phải là một năm khủng hoảng khi thị trường duy trì được sự ổn định

Các doanh nghiệp trong ngành bắt đầu thay đổi cách thức kinh doanh để thích nghi với sự biến đổi, đơn cử như đẩy nhanh chiến lược ứng dụng công nghệ trong phát triển dài hạn và định hình những chiến lược kinh doanh mới.

Đại diện CBRE dẫn chứng, Hà Nội, TP HCM và Bình Dương là ba thị trường có nguồn cung nhà ở tăng trưởng ổn định nhất. Trong đó, TP HCM có 9.214 căn hộ chào bán và tiêu thụ 8.890 căn, Hà Nội có 10.711 căn hộ chào bán và tiêu thụ 10.940 căn, thậm chí hấp thụ cả lượng hàng tồn kho trước đó.

Đối với Bình Dương, thị trường này có 8.289 căn hộ chào bán và hấp thụ 8.009 căn. Về thực tế, lượng cầu ở Bình Dương giảm so với năm 2019 do thu thập của người dân bị ảnh hưởng nhiều bởi COVID-19.

Song, đại điện CBRE cho rằng đây không phải là bản chất của khủng hoảng, thị trường vẫn có sự ổn định và chắc chắn sẽ hồi phục sớm khi dịch bệnh được kiểm soát. Hầu hết các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp trong ngành đều đưa ra nhận định lạc quan về thị trường trong năm 2021.

Thông tin do Batdongsan.com.vn công bố cho thấy, nhu cầu tìm kiếm nhà, đất tại Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương đều giảm 3 – 36%.

Ông Đinh Minh Tuấn nhận định, “đây là hiện tượng chưa từng diễn ra trong suốt năm năm trở lại đây”. Song, các chuyên gia cho rằng sự giảm nhiệt này được xem như khoảng lặng cần thiết để thị trường có thể điều chỉnh và tái khởi động.

Việc xuất hiện dịch COVID-19 khiến thị trường có những nhịp chững thấp nhất trong nhiều năm qua khi nguồn cung và lượng giao dịch đều có xu hướng giảm, đặc biệt ở các phân khúc đặc thù như BĐS nghỉ dưỡng, khách sạn, văn phòng, bán lẻ,…

Hình ảnh Hà Nội hiện đại với các tòa nhà cao tầng mọc lên san sát

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam, phân khúc BĐS nhà ở sẽ tiếp tục xu hướng tích cực. Cụ thể, giá chào bán BĐS tại Tp.HCM hay Hà Nội đều đã tăng mạnh trong các năm qua do cung thấp hơn cầu.

Giá chào bán sơ cấp bình quân nhà phố xây sẵn tại Tp.HCM đang cao hơn khoảng 23% so với khu vực Đồng Nai (chủ yếu tại huyện Long Thành và Nhơn Trạch). Do đó, nguồn cung, giá chào bán, chính sách thanh toán lẫn tiềm năng tăng giá ở các dự án vùng ven và tỉnh lân cận đang hấp dẫn hơn ở các dự án tại các thành phố lớn.

Tuy nhiên, bà Thanh cho rằng, NĐT cần tính toán thận trọng hơn khi sử dụng vốn trong những tháng cuối năm nay để có sự chủ động về dòng tiền. Đặc biệt, tránh bỏ trứng vào một giỏ và cân nhắc đầu tư trung dài hạn hơn là lướt sóng. Đặc biệt lưu ý, với bối cảnh hiện nay, bảo toàn vốn là yếu tố rất quan trọng.

Chung cư là loại bất động sản vẫn nhận được sự quan tâm cao nhất và duy trì lượng tin đăng ổn định (nguồn cung sơ cấp và thứ cấp). Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm chung cư cao cấp tại TP HCM tăng 7% trong năm nay còn phân khúc trung cấp và bình dân đều giảm lần lượt 4% và 7%. Tuy nhiên, thị trường vẫn dành tỷ trọng quan tâm lớn nhất đến chung cư trung cấp. Tổng kết 10 năm (2009 – 2019), Batdongsan.com.vn thấy rằng tỷ lệ hộ gia đình ở chung cư tại TP HCM tăng 67%, cao hơn Hà Nội (53%).

Với nhà riêng, nhà mặt phố, giá cho thuê tại TP HCM trong năm nay đồng loạt giảm ở tất cả các quận huyện. Trong đó, số liệu cho thấy quận 1 giảm giá thuê tới 38%, Bình Thạnh 11% còn một số khác khoảng 12% hoặc 3%.

Tại sự kiện, đại diện CBRE Việt Nam cho rằng khu Đông TP HCM vẫn là khu vực phát triển chính của thị trường trong 5 – 10 năm tới, thu hút cả nhà đầu tư và người mua để ở. Nguồn cung lũy kế của khu vực này đến năm 2025 được dự báo đạt 198.000 căn, gấp 3,6 lần so với năm 2005.

CBRE Việt Nam dự tính 2021, TP HCM có 17.500 căn hộ chào bán mới, có sự phục hồi tốt hơn ở các phân khúc, nhất là chung cư. Tốc độ tăng giá bán không đồng đều ở các phân khúc, trong đó phân khúc bình dân (dưới 1.000 USD/m2) không còn xuất hiện trên thị trường. Người mua để ở bắt đầu quan tâm đến phương thức thanh toán càng dài càng tốt (20 năm trở lên). Vì giá mặt bằng chung đã tăng nên yêu cầu của khách hàng với chung cư càng khắt khe hơn, chủ đầu tư cũng quan tâm hơn vào cơ cấu sản phẩm, hỗ trợ tài chính…

Theo nhận định của các chuyên gia, dù chịu nhiều sức ép nhưng 2020 không phải là một năm khủng hoảng của thị trường BĐS, thay vào đó đây là cơ hội để thị trường thay đổi và thích ứng, mở ra kì vọng lạc quan cho năm tiếp theo.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/nam-2020-co-phai-la-mot-nam-khung-hoang-khi-thi-truong-duy-tri-duoc-su-on-dinh-d218312.html