Mốc 15/9 trở thành mốc quan trọng với người dân, doanh nghiệp, cả nền kinh tế

TP HCM đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách theo các cấp độ, người dân thủ đô cũng có hơn 50 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16. Mốc 15/9 trở thành mốc quan trọng với người dân, doanh nghiệp, cả nền kinh tế…

Ngày 9/9, người dân TP HCM vui mừng khi nhận được tin các cửa hàng bán đồ ăn mang về được hoạt động trở lại. Đây là bước đệm để TP HCM chuẩn bị cho việc từng bước mở cửa lại nền kinh tế sau 15/9.

Một ngày sau đó, TP công bố ba giai đoạn trong kế hoạch mở cửa kinh tế sau 15/9, theo đó kế hoạch đều gắn với thẻ xanh COVID-19. Dự kiến sau 15/1/2022, thành phố sẽ mở cửa tất cả hoạt động của nền kinh tế.

Số liệu kinh tế tháng 8 phản ánh rõ nét sự ngưng trệ trong phục hồi kinh tế của Việt Nam. Đợt bùng dịch do biến chủng Delta trở nên nặng nề dẫn đến siết chặt giãn cách ở TP HCM và các khu vực lân cận. Kinh tế Việt Nam đứng trước báo động khi lần đầu tiên các động lực phát triển bên ngoài bị “hụt hơi”.

Lần đầu tiên trong một năm, xuất khẩu suy giảm nghiêm trọng trong khi một số ngành đã xảy ra gián đoạn chuỗi cung ứng, và sự đứt gãy về sản xuất. Trong cuộc họp gần đây, Thủ tướng nhấn mạnh kiên quyết không để tình trạng giãn cách không triệt để, kéo dài mà không đạt được mục tiêu. Trước đó hồi cuối tháng 8, người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định chính quyền và người dân đều không dài sức để “giãn cách tăng cường mãi”.

Dù chưa thể khống chế hoàn toàn dịch bệnh, Việt Nam cũng không nằm ngoài làn sóng các nước Đông Nam Á đồng loạt lên kế hoạch mở cửa. Mốc 15/9 trở thành mốc quan trọng với người dân, doanh nghiệp, cả nền kinh tế nói chung khi các tỉnh thành dần hé lộ lộ trình nới lỏng giãn cách, cho hoạt động trở lại các dịch vụ. TP HCM mới đây đã cho phép shipper được hoạt động liên quận, Bình Dương từ tâm dịch lớn thứ 2 trở thành điểm sáng vói nhiều vùng xanh, Phú Quốc cũng đã được Chính phủ đồng ý thí điểm đón khách du lịch từ tháng 10.

Tối 13/9, tại buổi đối thoại trực tuyến, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình thông tin thêm về lộ trình nới lỏng. Theo ông Bình, thành phố đã có dự thảo, cơ bản lộ trình đã được chốt. Chiều 14/9, Ban Chấp hành Đảng bộ TP sẽ có nghị quyết thông qua. Sau ngày 16/9 đến 31/10, TP sẽ có thêm 1 giai đoạn (16-30/9) là giai đoạn thử nghiệm thí điểm đối với quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ để chuẩn bị công đoạn đầy đủ cho các bước tiếp theo. Đáng chú ý, từ ngày 16/9, thành phố sẽ cho phép shipper chạy liên quận với nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm cho shipper tới hết 30/9.

Về hoạt động của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sau ngày 15/9, tại họp báo ngày 13/9, Chủ tịch UBND TP HCM, ông Phan Văn Mãi cho biết dịch bệnh còn diễn biến kéo dài, các hoạt động kinh tế xã hội phải dựa trên nguyên tắc an toàn, các hoạt động sản xuất kinh doanh phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. “Việc nới lỏng hay siết chặt sẽ được điều hành theo các dữ liệu thực tế hàng ngày. Hoạt động sinh hoạt, sản xuất kinh doanh sẽ dựa trên các tiêu chí an toàn: Người an toàn, hành trình an toàn, điểm đến, hoạt động an toàn. Một trong những thành phần của bộ tiêu chí an toàn này là dựa vào thẻ xanh COVID-19”, ông Mãi nhấn mạnh.

TP HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước, ngoài việc đóng góp vào GRDP của cả nước 22%, nguồn thu ngân sách của TP chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia. Trong 10 năm qua, bình quân mỗi năm TP chuyển về Trung ương 300.000 tỷ. Còn Hà Nội cũng đóng góp trên 16% GDP, 18,5% thu ngân sách Nhà nước.

Nhật Hạ

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/moc-15-9-tro-thanh-moc-quan-trong-voi-nguoi-dan-doanh-nghiep-ca-nen-kinh-te-d238420.html