Làn sóng Nam tiến, Bắc tiến đang diễn từng ngày

Trong 2 năm gần đây, thị trường bất động sản Hà Nội đã đón nhận ồ ạt dòng vốn mới, đến từ giới đầu tư các nhà đầu tư phía Nam, đa phần là nhà đầu tư TP.HCM. Ngược lại, các chủ đầu tư ngoài Bắc cũng ồ ạo tiến vào các tỉnh phía nam để đầu tư.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, hiện tại, quỹ đất của TP.HCM đang dần trở nên khan hiếm, giá nhà tại TP.HCM và một số tỉnh chạm mức cao. Trong khi đó, thị trường bất động sản miền Bắc hiện có nhiều dư địa tăng trưởng, đặc biệt về giá. Vì thế, một số chủ đầu tư có tiếng ở thị trường miền Nam sẽ gia nhập miền Bắc.

Phân tích rõ hơn từng vấn đề, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết: Thị trường bất động sản Hà Nội đang trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư phía Nam. Thứ nhất, pháp lý tại Hà Nội đang khiến nhà đầu tư yên tâm khi rót vốn vào đây.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư TP.HCM và nước ngoài mong muốn mang lại một làn gió mới, xu hướng phát triển mới cho thị trường Hà Nội, tạo sự cạnh tranh trực tiếp với các chủ đầu tư Hà Nội. Các chủ đầu tư này đều có nhiều kinh nghiệm về phát triển bất động sản.

Những năm gần đây, dù các chủ đầu tư Hà Nội đã bắt đầu chú trọng đến việc phát triển điều kiện hạ tầng, tiện ích, dịch vụ và cải thiện quy trình bàn giao nhưng trong con mắt của các nhà đầu tư TP.HCM, nhìn chung chất lượng các dự án ở Hà Nội vẫn đi sau thị trường phía Nam.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, thành công của các chủ đầu tư TP. HCM tại thị trường Hà Nội vẫn còn là một câu hỏi lớn. Tâm lý khách hàng là một trong những thách thức lớn, vì họ có thể chưa hiểu tường tận về nhu cầu và thị trường bất động sản Hà Nội, cụ thể là về giá.

Tại TP.HCM, những dự án tại trung tâm thành phố có thể có giá bán lên đến trên 10.000 USD/m2. Tuy nhiên, ở Hà Nội, những dự án như vậy rất ít và rất khó bán.

Do đó, mặc dù có nhiều kinh nghiệm trong phát triển bất động sản nhà ở, nhưng thấu hiểu thị trường Hà Nội để đạt được thành công là một thử thách với các chủ đầu tư TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho rằng, việc các nhà đầu tư phía Nam có xu hướng “Bắc tiến” và ngược lại, các nhà đầu tư phía Bắc lại có xu hướng “Nam tiến” là xu hướng tất yếu của thị trường và nó không phụ thuộc vào yếu tố nguồn cung.

Dựa vào số liệu từ VARs, ông Thanh trích dẫn: “Nhiều thông tin cho rằng, sở dĩ nhà đầu tư hoặc các chủ đầu tư lớn tại TP.HCM “Bắc tiến” là do thủ tục phê duyệt các dự án mới tại TP.HCM ngày càng khó khăn, dẫn tới hiện tượng nguồn cung sụt giảm. Điều này chỉ đúng một phần. Bởi, thực tế các dự án mới tại TP.HCM vẫn có, cho dù không được dồi dào như trước”, ông Thanh cho biết.

Theo giải thích của Phó Chủ tịch VARs: Nguyên nhân sâu xa của quá trình “Bắc tiến” của giới đầu tư hoặc các “ông lớn” trong ngành địa ốc TP.HCM, là do họ “thay đổi khẩu vị” và tìm được một “miền đất hứa” mới hơn, tiềm năng và có dư địa cao hơn.

“Hiện nay, cơ cấu về dòng tiền và quy mô đầu tư thì các nhà đầu tư không còn phân biệt giữa miền Bắc và miền Nam nữa. Thay vào đó, khi nhận thấy tiềm năng ở một khu vực nào đó, giới đầu tư sẽ tìm đến như cơ hội mới”, ông Thanh nói.

Xu hướng đầu tư nghịch đảo đã xuất hiện từ nhiều năm trước, tuy nhiên, trong 2 năm gần đây mới mở rộng và tăng mạnh về cả số lượng dự án và dòng vốn.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/lan-song-nam-tien-bac-tien-dang-dien-tung-ngay-d221634.html