Khủng hoảng COVID-19 tại Ấn Độ là vấn đề cấp bách đối với toàn thế giới?

Thảm họa đang xảy ra ở Ấn Độ dường như là kịch bản tồi tệ nhất mà nhiều người lo ngại về đại dịch COVID-19: không có đủ giường bệnh chữa trị, không thể xét nghiệm, thiếu hụt trầm trọng thuốc men và oxy, đất nước 1,4 tỷ dân đang hứng chịu cơn bão COVID-19 mà chưa thấy hồi kết.

Với nguồn cung vaccine toàn cầu khó có thể dư dả cho đến cuối năm nay, điều cần thiết bây giờ là các nhà lãnh đạo quốc tế cần phải nhận ra bất chấp mục tiêu sau cùng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và sáng kiến COVAX là phân phối công bằng các mũi tiêm, đại dịch COVID-19 sẽ có lúc đòi hỏi một khoảng thời gian tập trung hơn “chữa cháy” cho những nơi đang thực sự cần hơn.

Nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới – Viện Huyết thanh Ấn Độ – cơ sở cung cấp vaccine cho chương trình COVAX giờ đây phải chuyển hướng để giải quyết nhu cầu trong nước. Thực tế chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có những quan điểm sai lầm về COVID-19 tương tự như các nhà lãnh đạo khác, như cựu Tổng thống Donald Trump nghĩ rằng virus sẽ biến mất một cách đơn giản hay hành động muộn màng của Thủ tướng Anh Boris Johnson. Chính phủ Ấn Độ tuyên bố đại dịch đã “chấm dứt” vào tháng 3 và cho người dân tự do tham gia các sự kiện lễ hội “siêu lây nhiễm” mà không có bất kỳ một biện pháp phòng dịch nào.

Hậu quả là Ấn Độ “vỡ trận” trước làn sóng COVID-19 thứ hai đang diễn ra. Các bệnh viện từ chối tiếp nhận bệnh nhân vì không còn giường trống, nguồn cung oxy và thuốc men cạn kiệt, máy thở không có sẵn, trong khi nhiều bệnh nhân dồn hết tiền của để tìm cách chữa trị. Trong tình trạng khẩn cấp quốc gia này, oxy lưu lượng cao là thứ khan hiếm nhất, bởi đây là phương pháp điều trị duy nhất giúp cứu sống bệnh nhân.

Ấn Độ đã chứng kiến ngày thứ tư liên tiếp số ca nhiễm mới theo ngày vượt con số cao chưa từng thấy. Hiện tổng số ca nhiễm tại Ấn Độ đã vượt 16,96 triệu người, trong đó 192.311 người không qua khỏi. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa Ấn Độ và các nước trên không chỉ là hệ thống y tế mỏng manh và công tác kiểm soát yếu kém mà còn là khả năng ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đối với toàn cầu, có lẽ trên quy mô chưa từng thấy trong đại dịch.

Theo số liệu thống kê, trong tháng này, Ấn Độ chỉ xuất khẩu 1,2 triệu liều vaccine ra nước ngoài thay vì 64 triệu liều như cách đây 3 tháng.

Chính phủ Anh khẳng định sẽ vận chuyển 495 máy tạo oxy, 120 máy thở không xâm lấn và 20 máy thở thủ công tới Delhi trong khi Đức có kế hoạch gửi máy tạo oxy và các thiết bị khác sang quốc gia châu Á. Mỹ cũng cam kết “triển khai nhanh chóng” hỗ trợ nhân viên y tế tại Ấn Độ.

Mỹ hỗ trợ khẩn cấp giúp Ấn Độ chống dịch, Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẽ lập tức cung cấp nguyên liệu thô sản xuất vaccine, thiết bị y tế và thiết bị bảo hộ giúp Ấn Độ ứng phó với làn sóng dịch mới. “Giống như việc Ấn Độ gửi hỗ trợ tới Mỹ khi các bệnh viện của chúng tôi căng mình đối phó với dịch bệnh, chúng tôi quyết tâm giúp đỡ Ấn Độ trong thời điểm cần thiết”, ông Biden viết trên Twitter sau khi Nhà Trắng công bố một danh sách các biện pháp.

Ngày 25/04, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Emily Horn cho biết Mỹ đang làm việc ngày đêm để triển khai các nguồn lực và vật tư hiện có nhằm hỗ trợ Ấn Độ sản xuất vaccine Covishield.

(Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/khung-hoang-covid-19-tai-an-do-la-van-de-cap-bach-doi-voi-toan-the-gioi-d228844.html