Khi dự án Roxana Plaza bị ngưng trệ, người dân có khả năng mất nhà, khách hàng cầu cứu

Ngày 30/7, theo UBND tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng làm rõ vụ hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Roxana Plaza cầu cứu, khi dự án bị ngưng trệ, người dân có khả năng mất nhà.

Hàng trăm khách hàng gửi đơn cầu cứu, vì có khả năng mất nhà, khi mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza. Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo công an vào cuộc điều tra, làm rõ.

Công ty Cổ phần Naviland, mặc dù chỉ là đơn vị phân phối, nhưng đã mạo nhận là chủ đầu tư dự án và đứng ra ký hợp đồng mua bán căn hộ với hàng trăm khách hàng từ năm 2019, khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Ngày 26/5/2021, Công ty Cổ phần Naviland thừa nhận với khách hàng về việc nội bộ công ty đang xảy ra mâu thuẫn giữa 2 nhóm cổ đông khiến dự án có khả năng bị ngưng vô thời hạn.

Trước những động thái của của ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Naviland, hàng trăm khách hàng tỏ ra bức xúc và hoang mang. Họ đã bỏ tiền ra để ký hợp đồng mua căn hộ suốt nhiều năm qua. Nhưng đến nay, lại có nguy cơ mất trắng, vì kiểu kinh doanh “ve sầu thoát xác” của chủ đầu tư. Hàng trăm khách hàng đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi, mong cơ quan chức năng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ và xử lý nghiêm những sai phạm tại dự án Roxana Plaza.

Ông Mai Hùng Dũng – phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương – đã giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng UBND TP. Thuận An và các cơ quan liên quan kiểm tra nội dung kiến nghị của công dân, trường hợp phát hiện sai phạm thì xử lý theo thẩm quyền. UBND tỉnh Bình Dương cũng lưu ý, trong quá trình kiểm tra, giải quyết đơn tố cáo của người dân, Sở Xây dựng phối hợp cùng Ban Tiếp dân, Thanh tra và Công an tỉnh để nắm bắt tình hình, tránh việc xảy ra khiếu nại, khiếu kiện phức tạp, đông người, ảnh hướng đến an ninh trật tự chung của tỉnh.

Liên quan đến vụ việc này, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, Sở đã nhận được 329 đơn cầu cứu của các hộ dân mua căn hộ chung cư tại dự án Roxana Plaza, tại phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Qua xem xét, Sở Xây dựng nhận thấy có nhiều nội dung của người dân tố cáo, có nhiều vấn đề liên quan đến việc chuyển nhượng không đúng đối tượng, tình tiết phức tạp. Sở Xây dựng đã có báo cáo UBND tỉnh Bình Dương. Và, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan công an điều tra làm rõ việc chuyển nhượng căn hộ không đúng đối tượng của Công ty Cổ phần Naviland. Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, ngày 9/7/2021, Sở đã có văn bản thông báo về việc tạm ngưng hồ sơ chuyển nhượng dự án Roxana Plaza. Đồng thời, gửi văn bản thông báo cho chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư Bất động sản Tường Phong và Công ty Cổ phần Naviland.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, hiện nay Công ty Cổ phần Naviland chưa được công nhận là chủ đầu tư dự án Roxana Plaza. Sở Xây dựng cũng yêu cầu người dân nếu có tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ giữa 2 bên thì có thể khiếu kiện tại toà án để được giải quyết theo Luật Dân sự năm 2015.

Đổi chủ nhưng chưa thuận gió

Theo phản ánh của các khách hàng này, vừa qua khách hàng nhận được thông báo Công ty CP Naviland (tự nhận là chủ đầu tư dự án) cho biết doanh nghiệp này vừa bổ nhiệm ông Hoàng Tùng làm Tổng giám đốc thay thế cho bà Dương Thị Phương Tuyền.

Theo đó, ông Hoàng Tùng sẽ là người đại diện của Công ty CP Naviland tiếp tục chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của công ty cũng như các vấn đề liên quan đến đầu tư dự án và các hợp đồng mua bán nhà với khách hàng đã ký kết nhiều năm qua. Đồng thời, Công ty CP Naviland cam kết sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 8/2021 (trước đó cam kết bàn giao vào quý 1/2021 rồi dời sang tháng 6). Tuy nhiên, tại buổi gặp gỡ với đại diện nhóm khách hàng vào ngày 26/5, ban lãnh đạo Công ty CP Naviland cho biết hiện tại dự án có thể bị tạm ngừng xây dựng vô thời hạn vì đang xảy ra mâu thuẫn nội bộ giữa ban lãnh đạo công ty.

Theo ông Hoàng Tùng – TGĐ Công ty CP Naviland, ban lãnh đạo cũ của công ty, cụ thể là bà Dương Thị Phương Tuyền – cựu TGĐ cũ đã cấu kết, móc nối với đơn vị phân phối là Công ty VietHome do ông Nguyễn Anh Đào (chồng bà Tuyền) làm chủ để chiếm đoạt tiền của khách hàng đã đóng để mua căn hộ tại dự án dẫn đến dự án bị thiếu kinh phí, không thể tiếp tục xây dựng để kịp tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng. “Dự án Roxana Plaza bị vướng mắc là do 2 cổ đông Dương Thị Phương Tuyền và Nguyễn Anh Đào không minh bạch trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty. Cụ thể bà Tuyền không thực hiện đúng, đủ và kịp thời các khoản doanh thu của công ty, thậm chí số tiền thu của khách hàng đang bị Công ty Viet Home chiếm giữ lên đến vài trăm tỷ đồng. Nhiều lần ban lãnh đạo Công ty Naviland đã yêu cầu bà Tuyền gửi văn bản yêu cầu Công ty Viet Home chuyển trả tiền thu hộ từ khách hàng mua nhà tại dự án cho Naviland nhưng bà Tuyền từ chối, bất hợp tác nên đến nay chúng tôi không có kinh phí để tiếp tục đầu tư vào dự án”, ông Tùng khẳng định.

Trước những động thái của của ban lãnh đạo Công ty CP Naviland, hàng trăm khách hàng tỏ ra bức xúc và hoang mang vì họ đã bỏ tiền ra để ký hợp đồng mua căn hộ suốt nhiều năm qua nhưng đến nay lại có nguy cơ mất trắng vì kiểu kinh doanh “ve sầu thoát xác” của chủ đầu tư.

Cương Nguyễn

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/khi-du-an-roxana-plaza-bi-ngung-tre-nguoi-dan-co-kha-nang-mat-nha-khach-hang-cau-cuu-d235593.html