Khách hàng tiếp tục đòi đất, đòi nhà Intresco chờ 3 năm thành 20 năm

Sự chậm trễ kéo dài 2 thập kỷ nói trên, câu hỏi lớn nhất đặt ra là việc giải quyết quyền lợi cho hàng trăm khách hàng, trong đó có nhiều người chính là cán bộ nhân viên của Intresco thế nào khi dự án bị thu hồi?

Những khách hàng nói trên đã đóng tiền mua đất gần 20 năm, nhưng đến nay vẫn chưa nhìn thấy mảnh đất của mình hình thù ra sao vì chủ đầu tư vẫn chưa đền bù giải tỏa xong, có những người khi mua còn trẻ, giờ đã già đến mức đề nghị chuyển tên trên hợp đồng cho con vì tuổi cao sức yếu không thể theo tiếp việc đòi đất, đòi nhà.

Hầu hết “thượng đế” đã xuống tiền mua đất dự án đều muốn được nhận đất để xây nhà, chứ không phải số tiền đã đóng trước đó kèm theo số tiền lãi ít ỏi, bởi tiền đã đóng mấy chục năm trước, đã mất giá nhiều lần, trong khi giá đất thì tăng vòn vọt.

Hồi đầu tháng 3/2021, chủ đầu tư cũng đã tổ chức cuộc họp với khách hàng mua đất tại dự án và khi đó Intresco đã cung cấp bản vẽ và danh sách 73 hộ dân chưa đền bù giải tỏa đến Ban đại diện khách hàng. Đồng thời, đại diện Công ty cũng cho biết đã gửi hồ sơ xin gia hạn dự án Khu dân cư 6A tới Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM. “Khi nhận được quyết định gia hạn dự án, Công ty sẽ tiến hành tiếp xúc các hộ dân để thương lượng cùng với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh”, biên bản cuộc họp ghi rõ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, không phải đến bây giờ mà từ năm 2016, Intresco đã “bắt tay” với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh thông qua Hợp đồng số 9449/HĐ-BBT để tổ chức triển khai và thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, nhưng không hiểu sao, việc giải phóng mặt bằng đến nay vẫn ách tắc. Một trong những nguyên nhân được khách hàng chia sẻ là họ rất nghi ngờ khả năng thực hiện dự án của Intresco.

Chẳng hạn, theo lời bà N.T.B – vừa là khách hàng, lại nguyên là cán bộ của Intresco, năm 2003, bà được mua một nền đất 100 m2 tại khu E của dự án với giá 150 triệu đồng theo hình thức góp vốn và được Intresco cam kết sau 36 tháng sẽ giao đất nhưng “3 năm biến thành… 18 năm vẫn chưa nhìn thấy hình thù mảnh đất của mình ra sao”; hay như ông B.T.H kể rằng “mua đất vì tin tưởng Intresco khi đó là doanh nghiệp của nhà nước thuộc Tổng công ty Địa ốc sài Gòn”, nhưng sau cả chục năm ông vẫn mòn mỏi chờ.

Bây giờ lãnh đạo Intresco tiếp tục hứa, nhưng như lời khách hàng nói, “lớp băng dày 20 năm không thể tan trong một vài ngày”, chưa kể việc đề xuất thu hồi dự án đã lên đến cấp Trung ương nên khách hàng càng vô vọng.

Ngày 7/4/2021, được biết Intresco tổ chức cuộc họp giữa chủ đầu tư với khách hàng để thông tin về các vấn đề trong việc triển khai dự án Khu dân cư 6A, phóng viên có mặt tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, tại cuộc gặp này, chủ đầu tư chỉ cho những người liên quan trực tiếp đến dự án (có hợp đồng, hóa đơn nộp tiền, giấy tờ liên quan hoặc giấy ủy quyền) mới được vào họp và nội dung trao đổi được giữ “kín như bưng”.

Các số điện thoại liên hệ với lãnh đạo Intresco đều trong tình trạng không liên lạc được và tại trụ sở, nhân viên cho biết, lãnh đạo Công ty đều rất bận nên không thể trao đổi thông tin; trong khi mấy ngày trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Châu, Giám Đốc đầu tư Intresco khá nhiệt tình cung cấp thông tin về nguyên nhân dự án vướng giải phóng mặt bằng và hướng giải quyết. “Công ty đã nhiều lần cho người đến Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh để cùng thương thảo với người dân về mức giá đền bù, nhưng do giá đất tại vị trí dự án tăng cao nên người dân không đồng ý”, ông Châu nói.

Nhật Hạ

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/khach-hang-tiep-tuc-doi-dat-doi-nha-intresco-cho-3-nam-thanh-20-nam-d227922.html