Jeff Bezos sẽ thôi làm CEO

Amazon hôm nay công bố Jeff Bezos sẽ nhường chức CEO cho Andy Jassy, sau khi đã giữ chức vụ này liên tục từ khi sáng lập công ty năm 1995.

Bezos sẽ thôi làm CEO và chỉ giữ chức Chủ tịch điều hành Amazon từ quý III năm nay, tương tự cách Bill Gates làm ở Microsoft.

Bezos đã đưa Amazon từ một cửa hàng bán sách trực tuyến thành đế chế bán lẻ và logistics toàn cầu trị giá 1.700 tỷ USD. Ông hiện cũng là người giàu nhất thế giới.

“Khi bạn nhìn vào các báo cáo tài chính của chúng tôi, bạn thực sự sẽ thấy kết quả tích luỹ lâu dài của óc sáng tạo. Tôi thấy Amazon đang ở thời kỳ sáng tạo nhất từ trước đến nay và là thời điểm tối ưu cho quá trình chuyển đổi này”, Bezos chia sẻ trong một thông báo của Amazon.

Trong thư gửi nhân viên Amazon, ông Bezos cho biết sẽ vẫn “tiếp tục tham gia các sáng kiến quan trọng của Amazon” nhưng chuyển hướng đến những hoạt động từ thiện của mình, như Day One Fund và Bezos Earth Fund, cũng như các dự án kinh doanh khác trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và báo chí.

Jeff Bezos

Ông khẳng định quyết định của mình không phải là “về hưu” và ông “chưa bao giờ có nhiều năng lượng” hơn lúc này.

Ông Bezos, 57 tuổi, thành lập Amazon tại gara của mình vào năm 1994 và đến nay đã phát triển công ty trở thành tập đoàn lớn chiếm vị thế chủ đạo trong ngành bán lẻ trực tuyến, với các hoạt động trong lĩnh vực stream âm nhac và truyền hình, điện toán đám mây, robot hay trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngoài ra, ông cũng sở hữu tờ Washington Post và hãng hàng không vũ trụ tư nhân Blue Origin.

Đại gia bán lẻ trực tuyến này ghi nhận doanh thu quý IV/2020 tăng 44% lên 125,6 tỷ USD, cao hơn ước tính trung bình 119,7 tỷ USD của các nhà phân tích. Amazon cũng dự kiến đạt doanh thu 100 -106 tỷ USD quý I năm nay.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/jeff-bezos-se-thoi-lam-ceo-d222801.html