Intresco bị người mua nhà căng băng rôn đòi quyền lợi

Intresco bị người mua nhà căng băng rôn đòi quyền lợi vì được giao đất khoảng 20 năm nhưng không thực hiện đầu tư và trong số này có đến 3 dự án là của Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà (Intresco). Cụ thể, đó là các dự án Khu dân cư Intresco (Khu 6A), dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính Khu 6B, Dự án phát triển nhà ở tại Lô số 5.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng dự án nằm bất động nhiều năm và hướng đi tiếp theo của chủ đầu tư đối với dự án này như thế nào, ông Vũ Văn Châu, Giám đốc Đầu tư Intresco cho biết, dự án này vướng khâu giải phóng mặt bằng vì lý do khách quan.

Ban Quản lý khu Nam cho biết, trước đây đã tổ chức nhiều cuộc họp và có nhiều văn bản thúc đẩy công tác bồi thường của dự án trên địa bàn Khu Nam nói chung và dự án Khu dân cư 6A nói riêng, nhưng tiến độ bồi thường còn chậm.

ngày 14/9/2020, Công ty Intresco có Văn bản số 162/CV/ĐTKDN gửi Ban Quản lý khu Nam về việc tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện dự án Khu dân cư 6A nhưng không có phản hồi.

Ngày 19/1/2021, Công ty Intresco tiếp tục có Văn bản số 11/CV/ĐTKDN gửi Ban Quản lý khu Nam về việc đề nghị gia hạn thời gian thực hiện dự án. Bởi trước đó, Ban quản lý khu Nam đã có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sớm có ý kiến về năng lực thực hiện dự án của Công ty Intresco để Ban quản lý Khu Nam có cơ sở tổng hợp, đề xuất UBND Thành phố xem xét, quyết định việc tiếp tục triển khai thực hiện dự án Khu dân cư 6A.

Trong buổi họp với những khách hàng diễn ra ngày 3/3/2021, đại diện Công ty Intresco cho biết, Công ty đã nộp đầy đủ hồ sơ gia hạn dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM. “Khi nhận được quyết định gia hạn dự án, Công ty sẽ cùng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh tiến hành việc tiếp xúc các hộ dân để thương lượng”, vị này nói.

Sốt ruột trước thực trạng của dự án, nhiều khách hàng đã liên hệ với Ban quản lý đầu tư và xây dựng khu đô thị mới Nam TP.HCM (Ban Quản lý khu Nam) để đề nghị tác động đến chủ đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ bồi thường.

Tuy nhiên, trước thông tin này, nhiều khách hàng vẫn rất nghi ngờ Intresco bởi như họ nói, “lớp băng dày 20 năm không thể tan trong một vài ngày” và chuyển giao cho ai làm chủ đầu tư dự án này cũng được, nhưng họ cần có đất để xây nhà, ổn định cuộc sống như Intresco đã cam kết. Với chính quyền TP.HCM, câu chuyện này sẽ còn gây đau đầu, bởi có đến 13 dự án thuộc diện bị đề nghị thu hồi dịp này, trong đó có một số dự án có tình trạng khá giống Khu dân cư 6A.

Đây đều là những dự án gặp vướng mắc nhiều năm qua, chẳng hạn như tại Khu dân cư Intresco – Khu 6A, theo lời trần tình của bà N.T.B với phóng viên cuối tuần qua, vốn là cán bộ thuộc Công ty Intresco, năm 2003, bà được mua một nền đất 100 m2 tại khu E của dự án với giá 150 triệu đồng theo hình thức góp vốn. Theo hợp đồng, bà B có nghĩa vụ góp vốn làm 4 đợt, sau 36 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, phía Intresco sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm xong hạ tầng kỹ thuật, lắp hệ thống điện nước, giao thông và giao đất để người dân xây nhà ở. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã gần 20 năm, bà vẫn chưa nhìn thấy mảnh đất của mình hình thù ra sao vì chủ đầu tư vẫn chưa đền bù giải tỏa xong.

Một trường hợp khác, ông B.T.H cũng mua một nền đất tại đây, hình thức thanh toán và các nghĩa vụ của cả 2 bên được ghi trong hợp đồng đều giống như trên. Tuy nhiên, đến nay, ông cũng giống như hàng trăm khách hàng khác vẫn “ngồi chờ đất”. “Lý do chúng tôi mua đất ở đây là bởi tin tưởng vào chủ đầu tư Intresco, thời điểm đó là doanh nghiệp nhà nước thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (nay đã được cổ phần hóa), do vậy chúng tôi nghĩ với uy tín đó, họ sẽ bàn giao đất đúng hạn, nhưng sau cả chục năm, chúng tôi vẫn mòn mỏi chờ”, ông H. chia sẻ.

Những nỗi phấp phỏng, chờ đợi của ông H, bà B mấy chục năm qua biến thành sự thất vọng cùng cực khi nhận được thông tin dự án nói trên bị đề nghị thu hồi, vì theo ông H, “nếu Công ty Intresco có tiềm lực triển khai dự án hoặc có tiền để trả cho khách thì họ đã làm rồi”.

Tuy nhiên, kể cả Intresco có thanh toán tiền thì dân cũng quá thiệt, bởi nói như chị Hằng, một khách hàng mua đất, thì Intresco cũng từng có động thái là sẽ trả lại tiền cho khách hàng nào có nhu cầu, nhưng chị và nhiều người khác chỉ muốn sớm nhận được đất để ổn định cuộc sống vì “tiền đã đóng mấy chục năm trước, đã mất giá nhiều lần, trong khi giá đất thì tăng vòn vọt”. “Nếu chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai dự án thì Thành phố cứ thu hồi, nhưng thu hồi rồi thì vẫn phải đảm bảo quyền lợi cho người dân và điều chúng tôi mong mỏi lúc này là sớm được giao đất để ổn định cuộc sống, chứ không phải nhận lại tiền”, chị Hằng nói.

Kiên Cương

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/intresco-bi-nguoi-mua-nha-cang-bang-ron-doi-quyen-loi-d227548.html