Hơn 800 tỷ nợ thuế của Coca-Cola Việt Nam

 Những năm gần đây, doanh thu của Coca-Cola Việt Nam tăng trưởng đều đặn cả nghìn tỷ mỗi năm, thế nhưng khoản lợi nhuận ròng không vì thế mà nảy nở, cá biệt có năm còn sụt hơn một nửa.

Điểm qua số liệu của nhiều năm về trước, khá bất ngờ khi “ông lớn” ngành giải khát này lại liên tiếp lỗ đậm trong khi doanh thu tăng trưởng đều đặn. Đến cuối năm 2012, doanh nghiệp có mức lỗ lũy kế lên đến 3.768 tỷ đồng, vượt cả số tiền đầu tư ban đầu là 2.950 tỷ đồng và chỉ đến năm 2013 mới bắt đầu có lãi.

Tuy nhiên, với những khoản lãi đì đẹt như 150 tỷ đồng (năm 2013) và 350 tỷ đồng (năm 2014) hay 225 tỷ đồng (năm 2017) thì chắc hẳn nhiều năm nữa Coca-Cola Việt Nam mới có một khoản lợi nhuận lũy kế dương.

Tổng cục Thuế từng bóc tách, “bí quyết” để doanh nghiệp này có thể liên tục kê khai lỗ nằm ở chi phí nguyên phụ liệu, trong đó chủ yếu hương liệu được nhập trực tiếp từ công ty mẹ với giá rất cao.

Cơ quan thuế này nhận định, trung bình chi phí nguyên phụ liệu của Coca-Cola Việt Nam chiếm trên 70% giá vốn, cá biệt năm 2006 – 2007 chi phí nguyên phụ liệu lên đến 80 – 85% giá vốn.

Theo đại diện Cục Thuế TP. HCM, Coca-Cola Việt Nam bị đơn vị xếp vào vị trí hàng đầu trong danh sách doanh nghiệp nghi vấn có dấu hiệu chuyển giá do liên tục kê khai lỗ trong nhiều năm.

Trong giai đoạn 2007-2015, một trong những nguyên nhân khiến Coca-Cola Việt Nam thua lỗ kéo dài là do doanh nghiệp đã thực hiện rất nhiều chương trình khuyến mãi. Theo đó, mặc dù triển khai rất nhiều chương trình khuyến mãi nhưng Coca-Cola Việt Nam lại có rất ít thông báo khuyến mãi gửi đến sở công thương các tỉnh, thành nơi thực hiện khuyến mãi.

Chính vì vậy không đủ căn cứ để đối chiếu, rà soát, xác định chi phí khuyến mãi hợp lý, hợp lệ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, cơ quan thuế đã loại các chi phí khuyến mãi mà Coca-Cola Việt Nam không thông báo với sở công thương hoặc thông báo không hợp lệ….

Từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019, Tổng cục Thuế đã thực hiện một đợt thanh tra thuế tại Coca-Cola Việt Nam để thanh tra lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của doanh nghiệp, giai đoạn từ năm 2007-2015.

Tổng cục Thuế đã ban hành quyết định xử phạt hành chính về thuế đối với Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (viết tắt là Coca-Cola Việt Nam) với tổng số tiền lên đến hơn 821 tỷ đồng ở năm 2019.

Cơ quan thuế quyết định truy thu thuế với số tiền hơn 471 tỷ đồng, trong đó thuế giá trị gia tăng hơn 60 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỷ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài khoảng 52 tỷ đồng. Theo Tổng cục Thuế, Coca-Cola Việt Nam đã vi phạm về kê khai thuế dẫn đến bị truy thu và bị xử phạt.

Bên cạnh đó, Coca-Cola Việt Nam còn bị tính tiền chậm nộp hơn 288 tỷ đồng và phạt vi phạm hành chính hơn 61,6 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 821 tỷ đồng.

Coca-Cola Việt Nam đã có đơn khiếu nại lên Tổng cục Thuế với 10 nội dung, chủ yếu liên quan đến việc cơ quan thuế không chấp nhận cho doanh nghiệp được đưa vào chi phí được trừ với các khoản mà trước đây Coca-Cola Việt Nam đã kê khai.

Mới đây Tổng cục Thuế ra quyết định từ chối giải quyết khiếu nại của Coca-Cola Việt Nam về kết quả thanh tra nêu trên.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/hon-800-ty-no-thue-cua-coca-cola-viet-nam-d223756.html