Hết thời làm ăn từ Google, YouTube, Facebook vì truy thu thuế

Luật đã quy định rõ các cá nhân kinh doanh có nguồn thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên và các thu nhập từ Google, YouTube, Facebook đều thuộc đối tượng chịu thuế. Hơn nữa, giao dịch chủ yếu thông qua tài khoản ngân hàng, ứng dụng, có nhiều căn cứ để cơ quan quản lý theo dõi, đánh giá.

Tổng cục Thuế cho biết, vừa qua cơ quan thuế đã mời cá nhân tên Trần Đức Phương lên làm việc, truy thu và phạt tổng cộng hơn 4 tỷ đồng tiền thuế. Người này kiếm được hơn 41 tỷ đồng từ Google.

Quá trình quản lý gặp nhiều khó khăn bởi đặc thù của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và nền tảng số nói chung thường không có văn phòng đại diện và không đăng ký doanh nghiệp. Do đó, ông Bình mong muốn đẩy mạnh tuyên truyền để các cá nhân có thu nhập từ những nguồn này tự giác kê khai, nộp thuế, chứ không phải chờ cơ quan thuế phát hiện và xử lý.

Ngân hàng nắm đầy đủ dữ liệu về những giao dịch bất thường. Cơ quan thuế cần phải phối hợp chặt chẽ với hệ thống ngân hàng để truy soát các dòng tiền chi trả từ nước ngoài. Từ đó, áp dụng công nghệ kỹ thuật để quản lý, xác định đâu là giao dịch mua bán kinh doanh, thanh toán, tặng cho… Muốn vậy, cần đầu tư máy móc, nâng cao năng lực, trình độ người quản lý.

Đồng thời, cần có giải pháp, cơ chế để các tập đoàn đa quốc gia như Google, Facebook, YouTube phối hợp cung cấp thông tin giao dịch, dòng tiền chi trả cho các cá nhân ở Việt Nam. Từ đó, cơ quan thuế có thể tổng hợp, theo dõi một cách hiệu quả nhất.

Cơ quan thuế khẳng định đang đẩy mạnh việc truy thu với các cá nhân này. Sắp tới, ngành thuế áp dụng biện pháp nghiệp vụ để thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đối với những trường hợp chây ì không kê khai và nộp thuế. Đặc biệt, sẽ phối hợp với công an phường, xã xác minh nơi cư trú để nắm thông tin về đối tượng cố tình không nộp thuế.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, thời gian qua số tiền thuế mà người dân kinh doanh qua thương mại điện tử chủ động kê khai nộp nhiều hơn. Ngoài kinh doanh bán hàng online, hoạt động kinh doanh cho thuê nhà thông qua các ứng dụng điện tử cũng có đóng góp thuế khá lớn. Trong 8 tháng năm 2020, cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế xác định có 5.000 tỷ đồng doanh thu từ các loại hình nói trên, trong đó số thuế phải thu khoảng 93 tỷ đồng.

Từ nguồn thu không nhỏ mà YouTube trả cho người sản xuất video đã khiến không ít “nhà làm phim” bất chấp nội dung nhảm nhí, giật gân để thu hút người xem. “Kiếm tiền từ YouTube” là từ khóa quen thuộc với nhiều người muốn có thu nhập từ “mỏ vàng” YouTube. Nếu tìm kiếm từ khóa này trên Google, sẽ có gần 53 triệu kết quả trong vòng 0,39 giây, đủ cho thấy sức hút của công việc này.

Trước đó, tháng 8-2018, Cục Thuế TP.HCM thông báo truy thu 4,1 tỉ đồng tiền thuế dựa trên kết quả ghi nhận số tiền 41 tỉ đồng mà cá nhân này nhận từ các tổ chức trên trong suốt hai năm qua.

Việc phát hiện và truy thu đối với cá nhân này thông qua việc Cục Thuế đề nghị ngân hàng rà soát các khoản thu nhập được chuyển cho Google và Facebook mà không kê khai thuế. Có nhiều trường hợp cá nhân cũng nhận số tiền lớn của các tổ chức này nhưng “quên” kê khai để thực hiện nghĩa vụ thuế.

Hành vi không kê khai và không nộp thuế theo quy định được coi là hành vi trốn thuế, gian lận thuế. Đối với tổ chức, doanh nghiệp, mức xử phạt hành chính là từ 1 đến 3 lần số tiền trốn thuế; mức phạt đối với cá nhân là 1/2 mức tiền phạt đối với tổ chức.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/het-thoi-lam-an-tu-google-youtube-facebook-vi-truy-thu-thue-d213390.html