Hàng nghìn tỷ chờ ĐHCĐ của Eximbank và Sacombank giải quyết

Mùa ĐHĐCĐ của các ngân hàng với ít nhất 14 ngân hàng với kế hoạch chia cổ tức “khủng” bằng cổ phiếu. Sau nhiều năm bị “ứ đọng” hàng ngàn tỷ ở 2 ngân hàng Eximbank và Sacombank liệu đại hội mùa này có giải quyết hết được cho cổ đông?

Chỉ trong 1 năm hoãn 5 lần đại hội

Eximbank rơi vào tình trạng gần như mất lái trong một thời gian dài khi mà ban lãnh đạo không ổn định, liên tục thay đổi chủ tịch, ghế tổng giám đốc bị bỏ trống… Căng thẳng chưa được giải quyết, nhưng ban lãnh đạo Eximbank vẫn trình cổ đông kế hoạch tăng trưởng 10% tổng tài sản, tăng 10% huy động vốn, tăng 15% tín dụng. Lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 2.150 tỷ đồng, tăng 63% so với năm 2020.

Trải qua 10 năm tranh giành giữa các nhóm cổ đông và hiện vẫn chưa có lối thoát, cuộc chiến giành quyền lực tại Eximbank đã khiến ngân hàng này rơi vào tình trạng bất ổn trong gần một thập kỷ qua, khiến tài sản sụt giảm mạnh, ngân hàng bị tụt lại trong bối cảnh nhiều ngân hàng khác bứt phá mạnh mẽ.

ĐHĐCĐ này của Eximbank có thành công hay không, nhưng điều khiến nhà đầu tư, cổ đông bất ngờ và mong chờ nhất chính là kế hoạch trả cổ tức sau 7 năm nhà băng này để cổ đông “nhịn” cổ tức. Eximbank từng được Ngân hàng Nhà nước gia hạn trái phiếu đặc biệt nên theo quy định không được chia cổ tức để tạo nguồn xử lý nợ xấu đến khi trái phiếu đặc biệt đã gia hạn được thanh toán.

Do đó, nhà băng này nhiều năm liền giữ lại lợi nhuận, lần gần nhất trả cổ tức là vào năm 2014. Tuy nhiên, tính đến hết 30/3, ngân hàng này đã thanh toán hết trái phiếu VAMC. Ngân hàng này có văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước với đề xuất được chia cổ tức bằng cổ phiếu trong năm 2021.

Nếu được Ngân hàng Nhà nước “gật đầu”, HĐQT Eximbank sẽ trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận cụ thể. Lợi nhuận được chia theo báo cáo hợp nhất sau khi trừ trích quỹ khen thưởng, phúc lợi các năm từ 2018 đến 2020 là 2.214 tỷ đồng. Sau khi trừ số cổ phiếu quỹ Eximbank đang nắm giữ, mức cổ tức dự kiến sẽ là 1.800 đồng/cp.

Chờ phê duyệt ngàn tỷ cho cổ đông

Tại không ít cuộc hợp ĐHĐCĐ, cổ đông của Sacombank bày tỏ bức xúc vì “nhịn” cổ tức. Thậm chí, một số cổ đông còn đặt câu hỏi, tại sao Ngân hàng Nhà nước lại “chen chân” vào việc chia cổ tức của Sacombank, thay vì chỉ giám sát, quản lý về chính sách; Sacombank khi nào thực hiện chi trả cổ tức?

Năm 2020, Sacombank gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý nợ xấu do thị trường bất động sản kém linh hoạt trước ảnh hưởng của Covid-19. Trong năm, ngân hàng đã thu hồi và xử lý nợ hơn 15.200 tỷ đồng, gồm 8.200 tỷ các khoản thuộc đề án, nâng mức thu hồi lũy kế lên 46.547 tỷ đồng, đạt hơn 54,2% kế hoạch đề án tái cơ cấu tới 2025.

Tổng số dư dự phòng của Sacombank đến cuối năm 2020 là 13.000 tỷ đồng, tăng 43,3% so với năm 2019 (tương đương mức trích lập dự phòng trong 2020 là 3.951 tỷ đồng). Tổng nợ xấu nội bảng của Sacombank tăng 0,8% lên 5.780 tỷ đồng. Trong khi, dư nợ cho vay khách hàng tăng trưởng 14,9% đạt 340.268 tỷ đồng. Qua đó kéo tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay giảm từ 1,94% xuống 1,7%.

Doanh số thu hồi và xử lý nợ xấu của Sacombank trong năm qua đạt hơn 15.200 tỷ đồng. Trong đó, đã thu hồi 8.200 tỷ đồng các khoản thuộc Đề án tái cơ cấu Sacombank sau khi sáp nhập thêm Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank).

Có cổ đông kiến nghị Sacombank chi cổ tức động viên cho cổ đông đã gắn bó với ngân hàng từ nhiều năm qua; lại có cổ đông chất vấn, Sacombank là một ngân hàng lớn mà sao giá cổ phiếu lại thấp như vậy… Trường hợp của Sacombank, nhà băng này muốn dùng hơn 6.000 tỷ đồng lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức bằng cổ phiếu và đang chờ sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước để triển khai thực hiện.

Đây cũng là điều được cổ đông Sacombank mong mỏi trong nhiều năm nay. Bởi kể từ khi sáp nhập với Southern Bank năm 2015 đến nay, cổ đông của Sacombank chưa được chia cổ tức lần nào do ngân hàng phải tập trung nguồn lực để tái cơ cấu, xử lý nợ xấu theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Nhật Hạ

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/hang-nghin-ty-cho-dhcd-cua-eximbank-va-sacombank-giai-quyet-d227829.html