Hạ tầng được quan tâm thị trường BĐS rộ giá các tỉnh lẻ

Dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ đi qua địa phận tỉnh Đồng Tháp khoảng 10,6km, tổng diện tích thu hồi đất hơn 72ha, với 533 hộ bị ảnh hưởng. Kinh phí GPMB là 355,62 tỷ đồng, đã được Bộ GTVT bố trí 134 tỷ đồng. Khoản kinh phí còn thiếu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp là 221 tỷ đồng.

Hiện nay, một loạt các dự án trọng điểm quốc gia đang được thực hiện và chuẩn bị đầu tư đồng bộ như: mở rộng tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Dầu Giây – Liên Khương… Đặc biệt là cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ tạo nên hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh và khu vực đồng bộ, hoàn chỉnh và hiện đại.

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian qua, Bộ Xây dựng cho rằng, giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân. Trong khi đó, giới đầu cơ bất động sản vẫn hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị,… để đẩy giá lên cao thu lợi bất chính làm bất ổn thị trường.

Bên cạnh các cơ sở hạ tầng hiện hữu như sân bay, giao thông đường thủy, thì một số dự án trọng điểm đã được phê duyệt như dự án đường sắt Tp. Hồ Chí Minh – Cần Thơ, nâng cấp quốc lộ Nam Sông Hậu nối Cần Thơ với Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, mở rộng tỉnh lộ 922, sẽ góp phần phát triển hạ tầng phía Đông Cần Thơ. Ngoài ra, 3 dự án lớn sẽ được hoàn thành vào năm 2023 là cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ sẽ tạo thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, kết nối một trục chính tuyến cao tốc dài từ Tp. HCM đi vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

“Thời điểm này, những dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng cho thấy sự nóng lại của thị trường. Điển hình như sự vận động của bất động sản nghỉ dưỡng tại các địa phương: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận,… Bên cạnh đó, bất động sản nghỉ dưỡng cũng ghi nhận dấu hiệu quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trong nước”, báo cáo của Hội Môi giới nêu.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại không ít địa phương bất chấp tình hình trong mùa dịch Covid-19, thị trường bất động sản suy giảm trên các phân khúc thì chỉ bằng thông tin sắp có dự án “khủng” của ông lớn, giá đất được thổi lên tăng gấp 3 – 4 lần chỉ trong 1 tuần, tạo sự hỗn loạn trên thị trường nằm mục đích trục lợi.

Các dự án cao cấp nhất của Thuận An ra hàng trong năm nay đều tập trung quanh QL13 – Trục đường được quy hoạch thành trung tâm dịch vụ của cả Bình Dương với các chung cư cao cấp, khách sạn, ngân hàng, toà tháp tài chính…

Tuy nhiên, CEO DKRA nhận định, khó khăn do tác động của dịch bệnh chỉ mang tính thời điểm, trong khi các mặt hạn chế về pháp lý và hạ tầng đang được Chính phủ nỗ lực cải thiện. Riêng về năng lực của các chủ đầu tư phát triển bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có cuộc đại sàng lọc kể từ năm 2019-2020 trở đi. Trong thập niên tới, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phát triển theo hướng hình thành những đô thị biển quy mô lớn, nhiều tiện ích, đa công năng, phong phú chủng loại sản phẩm.

Sự có mặt của các thương hiệu quốc tế từ Á, Âu, Mỹ đang thúc đẩy sự phát triển đa dạng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven biển. Tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, không thiếu một thương hiệu quốc tế nào như Sheraton, Intercontinental, Melia, Novotel… Trong năm 2018-2019, thị trường có thêm thương hiệu Wyndham khá sôi động với hàng loạt dự án tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt tại nhiều nơi có tiềm năng du lịch nhưng chưa được khai thác đúng.

Kiên Cương
( Tổng Hợp)
Theo Phụ Nữ Mớ