Theo đại diện NHNN, trong bối cảnh thuận lợi và thách thức đan xen, NHNN sẽ giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng và sẽ điều chỉnh tăng, giảm tăng trưởng tín dụng nếu cần.
Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2026, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, đến ngày 31/3/2026, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt trên 19,18 triệu tỷ đồng, tăng 3,18% so với cuối năm 2025.
Theo lãnh đạo NHNN, các giải pháp tín dụng đối với ngành, lĩnh vực được triển khai tích cực, đồng bộ nhằm hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, góp phần hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Một số lĩnh vực chiếm tỷ trọng cao trong tổng dư nợ tín dụng trong nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá như: nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ nền kinh tế ngành bán buôn, bán lẻ có quy mô dư nợ lớn nhất toàn hệ thống; ngành công nghiệp và xây dựng…
Đồng thời, trong các tháng đầu năm 2026, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp để góp phần hỗ trợ nền kinh tế. NHNN cũng chỉ đạo các TCTD tiếp tục công bố thông tin lãi suất cho vay trên trang thông tin điện tử của ngân hàng nhằm cung cấp thông tin cho khách hàng tham khảo khi tiếp cận vốn vay.

Thông tin thêm, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, vào cuối tuần trước, tân Thống đốc cũng đã có cuộc họp với các ngân hàng thương mại nhằm định hướng giảm lãi suất.
“Đến nay, đã có khoảng 26 ngân hàng thương mại giảm lãi suất tiền gửi niêm yết với mức điều chỉnh giảm khoảng 0,1 – 0,5%/năm, chủ yếu là các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, từ đó có cơ sở giảm lãi suất cho vay hỗ trợ tăng trưởng kinh tế”, ông nói.
Bên cạnh đó, ông Quang cho biết, việc lãi suất huy động giảm sẽ giúp các ngân hàng giảm chi phí đầu vào, từ đó có cơ sở giảm lãi suất cho vay hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
Về tăng trưởng tín dụng, ông Phạm Chí Quang nhấn mạnh định hướng tăng trưởng tín dụng của NHNN (15%) là tương đối phù hợp.
“Trong năm 2025, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đã đạt mức rất cao, lên tới hơn 19% – mức cao nhất trong vòng 15 năm trở lại đây. Tăng trưởng tín dụng cao đã nâng tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam lên mức 146%, mức cao nhất trong nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp.
Tăng trưởng tín dụng cao tạo điều kiện hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Tuy nhiên, tỷ lệ tín dụng/GDP cao cũng đe dọa an ninh an toàn về vĩ mô và tiền tệ. Trong bối cảnh nhiều biến động như hiện nay, NHNN sẽ giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng và sẽ điều chỉnh tăng, giảm tăng trưởng tín dụng nếu cần”, ông Quang nhấn mạnh.


