Giá nhà tăng vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn

Lũy kế của sự tăng giá liên tục làm cho giá các loại căn hộ thay đổi đáng kể. Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp, vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp.

TP HCM hầu như không có dự án có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu/m2. Các chung cư phân khúc trung cấp thì giá cao hơn Hà Nội khoảng 5 triệu đồng/m2, dao động từ 35 – 45 triệu đồng/m2.

Với căn hộ cao cấp, cả Hà Nội và TP HCM đều có nhiều dự án được xây dựng, đầu tư. Hà Nội có chung cư cao cấp The Nine – Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy) giá khoảng 50 triệu/m2; chung cư The Matrix One (quận Nam Từ Liêm) giá 55 – 60 triệu/m2; dự án D’. Le Roi Soleil – Quảng An (quận Tây Hồ) giá khoảng 80 triệu/m2; dự án Grandeur Palace Giảng Võ (Ba Bình) giá khoảng 80 triệu/m2,….

TP HCM có dự án The Tresor (quận 4) giá khoảng 60 – 70 triệu/m2, dự án Saigon Royal (quận 4) giá khoảng 90 triệu/m2, dự án chung cư Sadora (quận 2) giá khoảng 70 triệu/m2…

Nhìn nhận về thực tế này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, hiện căn hộ trung cấp 2 phòng có giá khoảng 2,5 tỷ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8-12 triệu đồng/tháng, khoảng trên dưới 100 triệu đồng/năm. Căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng trở xuống (25 – 30 triệu đồng/m2 ) và căn hộ nhà ở xã hội hầu như vắng bóng trên thị trường TP.HCM trong 2 năm qua.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cho rằng, vấn đề đau đầu hiện nay là người mua nhà giá rẻ phải chi nhiều tiền hơn, phải trả mức giá cao hơn nhưng chất lượng nhà cũng chỉ ở mức bình dân.

Bộ Xây dựng cũng đánh giá lũy kế của sự tăng giá liên tục làm cho giá các loại căn hộ thay đổi đáng kể.

“Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp, vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn” – Bộ Xây dựng nêu tại báo cáo.

Thực tế, điều này có thể thấy loại nhà 25 triệu đồng/m2 dần biến mất khỏi thị trường và phân khúc nhà giá rẻ đang bị đôn lên vùng giá 30 -35 triệu đồng/m2 trở lên cũng không còn xuất hiện trong khu vực nội đô thành phố. Muốn mua được loại nhà này, khách hàng phải chấp nhận di chuyển quãng đường xa hơn.

Theo Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP HCM trong quý IV và cả năm 2020 vẫn có xu hướng tăng.

Tổng hợp giá giao dịch căn hộ chung cư tại hai thị trường này cho thấy giá bình quân các loại căn hộ chung cư (bao gồm căn hộ bình dân, trung cấp, cao cấp) tại Hà Nội quý IV/2020 tăng khoảng 2 – 3%; tại TP HCM tăng khoảng 3 – 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Xây dựng, tình hình giao dịch trên thị trường trong năm 2020 giảm so với năm 2019, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh vào cuối quý I, đầu quý II.

Các tháng cuối năm, tình hình giao dịch có sự cải thiện hơn song vẫn không đạt được như với năm 2019. Số lượng giao dịch thành công trong năm 2020 tập trung chủ yếu vào 6 tháng cuối năm, đây là thời điểm các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh.

Từ tháng 5/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 84 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong đó giao Bộ Xây dựng chủ trì xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp (căn hộ chung cư có quy mô dưới 70m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2).

Hiện Nghị quyết này đang chờ được Chính phủ thông qua. Theo Bộ Xây dựng, đây là chính sách mới liên quan đến nhiều hệ thống pháp luật hiện hành (như: pháp luật về quy hoạch, pháp luật về đầu tư, pháp luật về xây dựng, pháp luật về nhà ở…).

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/gia-nha-tang-vuot-kha-nang-chi-tra-cua-nguoi-dan-co-thu-nhap-thap-tai-cac-do-thi-lon-d223548.html