Giá nhà phố đang âm thầm tăng

Mặt bằng giá nhà phố tại TP.HCM không ngừng tăng nhanh, bất chấp sự khó khăn chung của thị trường khác với sự ồn ào của đất nền.

Sự tăng giá không ngừng của thị trường bất động sản TP.HCM gần đây đã tạo nên một cơn địa chấn về tâm lý. Nhiều ý kiến cho rằng, giá nhà đất đang trong cơn sốt “ảo” nên đứng ngoài chờ đợi, nhưng cũng có người sớm “vào hàng” và kiếm được bộn tiền nhờ tận dụng được cơ hội giá tăng, và tất nhiên, cũng có người phải “ôm hận” vì không nhận diện được thời cơ.

Nguyên nhân khiến thị trường nhà phố tăng mạnh thời gian qua là bởi các sản phẩm như nhà phố xây sẵn, nhà lẻ… vốn có tính tích lũy và an toàn cao nên được ưa chuộng hơn so với những sản phẩm khác. Các sản phẩm đất nền, đất rẫy tuy mang lại nhiều cơ hội có, nhưng rủi ro cũng cao do đặc thù thường không xuất phát từ nhu cầu thực, còn với các nhà đầu tư “ăn chắc, mặc bền” thì nhà phố là kênh an toàn gần như tuyệt đối và giá trị chỉ có tăng theo thời gian.

Chưa khi nào giá nhà phố có mức tăng mạnh như hiện nay, nhà trong hẻm nhỏ tại hầu hết các phường gần khu vực trung tâm đến nay không còn dưới mức 50 triệu đồng/m2, diện tích càng nhỏ, giá càng cao, do nhu cầu ở quá lớn. Không chỉ những căn nhỏ trong các khu dân cư, với nhà phố tại các dự án được quy hoạch bài bản, giá tăng còn chóng mặt hơn.

Đơn cử, tại dự án Gia Hòa (quận 9), nếu như năm 2018 giá giao dịch chỉ quanh mức 40-50 triệu đồng/m2, thì nay đã tăng lên 80-100 triệu đồng/m2. Ngay kế bên, một dự án đất nền đường Tăng Nhơn Phú do Thủ Đức House làm chủ đầu tư bán cách đây 3 năm có giá trung bình cũng chỉ từ 50-60 triệu đồng/m2, nay đã vượt mức 100 triệu đồng/m2 mà không có để mua. Hay tại dự án Khu đô thị Vạn Phúc, cách đây gần một năm, giá một căn nhà phố 7×20 mét chiều rộng nằm trên trục đường 13 mét có giá trung bình 15-16 tỷ đồng, thì hiện nay giá trên thị trường thứ cấp đã lên đến 24-25 tỷ đồng. Không chỉ TP. Thủ Đức, cơn sốt giá nhà phố còn lan rộng sang Bình Dương, nhất là tại 2 thành phố liền kề là Dĩ An và Thuận An.

Không có thống kê đầy đủ về giao dịch cũng như mức giá chung tăng đến mức nào, song theo ghi nhận thực tế của thị trường nhà phố thời gian gần đây, nhiều căn đã tăng 30-50%, thậm chí cao hơn so với cuối năm 2020.

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/gia-nha-pho-dang-am-tham-tang-d227577.html