Doanh nghiệp nào có nhiều dự án chưa được cấp sổ hồng?

Tình trạng chậm bàn giao sổ hồng căn hộ đang khiến tình trạng căng thẳng giữa khách hàng và chủ đầu tư ngày một leo thang. Số liệu mới nhất mà Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) công bố cho thấy trên địa bàn TPHCM có nhũng doanh nghiệp “tắc” bàn giao sổ hồng ở hàng chục dự án.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn trên địa bàn TPHCM đang bị “tắc” các thủ tục làm sổ hồng cho cư dân. Ảnh minh họa: V.Dũng

Trong văn bản mới công bố, HoREA cho biết có 53 dự án của 12 doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đang bị chậm cấp sổ hồng cho cư dân với gần 30.000 căn hộ. Trong đó có, 25.631 căn nhà (chủ yếu là căn hộ chung cư) và 2.693 căn hộ officetel.

Dẫn đầu trong danh sách này có thể kể đến các “ông lớn” như Hưng Thịnh với gần 8.000 căn ở 13 dự án, Novaland 6.118 căn tại 11 dự án, Quốc Cường Gia Lai với 3.414 căn tại 7 dự án…

Con số này được tính trong 490 dự án nhà ở trong giai đoạn 2015-2019, chưa bao gồm các dự án đã triển khai từ trước năm 2015. Hiệp hội cho rằng nếu thống kê đầy đủ số liệu của hàng trăm dự án đã bàn giao nhưng chưa được tính tiền sử dụng đất thì số lượng nhà bị chậm cấp sổ hồng còn lớn hơn nhiều lần.

Nhiều năm trước cũng có một số chủ đầu tư thiếu trách nhiệm và năng lực, thậm chí có trường hợp vi phạm pháp luật, dẫn đến dự án không đủ điều kiện thực hiện thủ tục cấp sổ hồng, làm thiệt hại cho người mua nhà.

Trong các năm gần đây, các chủ đầu tư đã nỗ lực đáp ứng đủ điều kiện làm thủ tục cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà, tuy nhiên kết quả lại lệ thuộc vào việc xem xét giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

Nguồn: HoREA

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cũng thừa nhận hiện nay còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết.

HoREA nhận định việc “tắc tiền sử dụng đất” dẫn đến “tắc sổ hồng” cho người mua nhà kéo theo nhiều hệ quả tiêu cực.

Thứ nhất, không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, đồng thời gây tâm lý hoang mang, bất an cho khách hàng mua nhà. Đã có một số trường hợp người mua nhà khiếu kiện gay gắt, phát sinh tụ tập đông người, căng băng rôn, biểu ngữ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, làm giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước với số thu tiền sử dụng đất bị sụt giảm liên tục từ năm 2018 đến nay. Cụ thể, tỷ trọng tiền sử dụng đất trong tổng thu ngân sách của thành phố năm năm vừa qua chỉ chiếm 3-5%, thấp hơn rất nhiều so với các năm trước đây (thường chiếm tỷ trọng 9-10% số thu ngân sách).

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án còn thiệt hại, vì chẳng những không thu được 5% giá trị hợp đồng, lại bị mang tiếng “bội tín” với khách hàng.

HoREA cho rằng có hai vấn đề cần tách bạch để xử lý phù hợp. Thứ nhất, người mua nhà là bên nắm giữ phần “có lý” và vô can trong hợp đồng. Nếu họ đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, thì phải được “ưu tiên” giải quyết cấp “sổ hồng” trước.

Thứ hai, về nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước thì tách ra xử lý riêng, với điều kiện chủ đầu tư cam kết và có giải pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước.

Nguồn SaigonTimes: https://diaoc.thesaigontimes.vn/308193/doanh-nghiep-nao-co-nhieu-du-an-chua-duoc-cap-so-hong.html