Doanh nghiệp BĐS phía Nam Ồ ạt Bắc tiến

Những năm gần đây, dù các chủ đầu tư Hà Nội đã bắt đầu chú trọng đến việc phát triển điều kiện hạ tầng, tiện ích, dịch vụ và cải thiện quy trình bàn giao nhưng trong con mắt của các nhà đầu tư TP. HCM, nhìn chung chất lượng các dự án ở Hà Nội vẫn đi sau thị trường phía Nam.

Nhận định về làn sóng dịch chuyển, bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Bộ phận Tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội cho biết, các chủ đầu tư TP. HCM có thế mạnh trong việc phát triển đa dạng các mô hình kinh doanh nhà ở. Việc các chủ đầu tư lớn bao gồm cả trong nước và nước ngoài đều tập trung ở TP. HCM như Capital Land, Mitsubishi, Nam Long, Masterise giúp nâng cao tính cạnh tranh và chất lượng sản phẩm cho các dự án tại đây. Tuy nhiên, tại thị trường Hà Nội, các chủ đầu tư từ TP. HCM lại không có nhiều lợi thế. Đa phần các dự án nhà ở Hà Nội được phát triển bởi các chủ đầu tư xuất phát từ Hà Nội và chất lượng thị trường chung cư, nhà ở có phần thấp hơn so với TP. HCM. Tuy nhiên, nguồn đất tại TP. HCM đang ngày càng khan hiếm đã tạo ra một làn sóng dịch chuyển từ TP. HCM ra Hà Nội để tìm kiếm những cơ hội mới.

Không chỉ Hà Nội, nhiều tỉnh phía Bắc cũng ghi nhận sự nhập cuộc của các đại gia địa ốc đến từ phương Nam. Him Lam Land công bố ra thị trường dự án khu đô thị Him Lam Green Park 26,8ha tại Bắc Ninh. Với tổng vốn đầu tư 2.600 tỷ đồng, khu đô thị cung cấp số lượng sản phẩm lớn gồm 666 nhà phố liền kề, 22 biệt thự và 1.926 căn hộ. Tập đoàn Nam Long khi bắt tay vào triển khai dự án Khu đô thị Nam Long-Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) với quy mô 21ha. Theo thông tin từ Nam Long, tiến độ dự án triển khai thành 2 giai đoạn, cung cấp cho thị trường khoảng 850 biệt thự, nhà phố thương mại, 2.200 căn hộ kèm theo hệ thống tiện ích như trường học, trung tâm thương mại, công viên cây xanh, sân thể dục thể thao…

Dự án có quy mô hơn 405,7ha, Phú Mỹ Hưng dự kiến tạo dựng một resort tiêu chuẩn quốc tế cũng như khu nghỉ dưỡng thân thiện môi trường với mức giá hợp lý để thu hút khách du lịch đến với tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã mở sàn giao dịch môi giới bất động sản tại Hà Nội. Công ty CP DKRA Việt Nam cũng cho biết, đang có kế hoạch phát triển thêm 1 sàn môi giới tại Hà Nội sau khi vừa mở 1 sàn môi giới bất động sản tại Đà Nẵng.

Mới đây nhất, Tập đoàn Bất động sản Trần Anh Group đã có cuộc Bắc tiến, khi xây dựng loạt hệ thống sàn giao dịch bất động sản ở Hà Nội.

Tập đoàn Novaland đã khai trương Trung tâm Bất động sản Novaland tại số 63-65 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trung tâm Bất động sản Novaland tại Hà Nội sẽ là cầu nối để giới thiệu kịp thời đến các nhà đầu tư miền Bắc những sản phẩm mới nhất của Tập đoàn, giúp khách hàng thuận tiện hơn khi sử dụng các dịch vụ hỗ trợ trọn gói từ Novaland như dịch vụ hậu mãi, dịch vụ cho thuê chuyển nhượng…

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, lượng tin đăng ở khu vực miền Bắc có xu hướng tăng cao, kể cả trong giai đoạn dịch COVID-19 cho đến hiện nay. Bên cạnh đó, lượng giao dịch của thị trường bất động sản miền Bắc vẫn duy trì ở mức tốt, đặc biệt là phân khúc nhà đất thổ cư.

“Dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển về thị trường miền Bắc khiến cho khu vực này ghi nhận lượng quan tâm cao. Nhiều nhà đầu tư tại khu vực miền Nam đang có xu hướng Bắc tiến do thị trường bất động sản khu vực miền Bắc có nhiều sự lựa chọn hơn. Trong khi đó, các nhà đầu tư tại Hà Nội cũng đang quay trở lại khu vực này và cả các khu vực lân cận”, ông Quốc Anh nói.

Tâm lý khách hàng là một trong những thách thức lớn, vì họ có thể chưa hiểu tường tận về nhu cầu và thị trường bất động sản Hà Nội, cụ thể là về giá. Tại TP. HCM, những dự án tại trung tâm thành phố có thể có giá bán lên đến trên 10.000 USD/m2. Tuy nhiên, ở Hà Nội, những dự án như vậy rất ít và rất khó bán. Do đó, mặc dù có nhiều kinh nghiệm trong phát triển bất động sản nhà ở, nhưng thấu hiểu thị trường Hà Nội để đạt được thành công là một thử thách với các chủ đầu tư TP. HCM.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết không chỉ các chủ đầu tư đến từ TP. HCM có mong muốn rót vốn vào Hà Nội mà các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dành sự quan tâm đặc biệt với thị trường này. các nhà đầu tư TP. HCM và nước ngoài mong muốn mang lại một làn gió mới, xu hướng phát triển mới cho thị trường Hà Nội, tạo sự cạnh tranh trực tiếp với các chủ đầu tư Hà Nội. Các chủ đầu tư này đều có nhiều kinh nghiệm về phát triển bất động sản.

Cách đây chừng 5 năm khi người ta truyền tai nhau một nghịch lý khác, đó là ở Hà Nội mua nhà thì đắt, cho thuê lại rẻ; trong khi Sài Gòn mua nhà thì rẻ và cho thuê giá cao.

Kiên Cương
( Tổng Hợp)