Định hướng thị trường bất động sản trong năm mới

Nhiều năm trước, công cuộc tìm kiếm các thị trường mới đã bắt đầu nhen nhóm và trong năm 2020 nhiều thị trường mới nổi đã trở thành vùng trũng hút vốn của các nhà đầu tư. Đây dường như là bước đệm để những thị trường có quỹ đất lớn nhưng chưa có cơ hội phát triển, được gia nhập cuộc chơi mới, bổ sung thêm nguồn lực cho thị trường 2021.

GS. Đặng Hùng Võ phân tích, trong giai đoạn từ 2018 tới 2020, có thể thấy phân khúc bất động sản du lịch kiểu mới gồm các bất động sản du lịch đa công năng như condotel, officetel, shophouse,… đã phải dừng lại kể từ khi condotel tại đại dự án Cocobay “đứt gánh”. Sau đó nhiều dự án condotel khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, các nhà đầu tư dự án không trả được lợi nhuận như đã cam kết. Trong khi trước đó, phân khúc này phát triển rất mạnh từ khi thị trường bất động sản bắt đầu phục hồi vào năm 2014. Sự “đứt gánh” này là bởi phát triển nhưng thiếu khung pháp luật về đất đai, về quản lý và vận hành các bất động sản du lịch đa công năng.

Nhìn lại chặng đường của thị trường bất động sản năm 2020 có thể thấy hầu hết các mảng của thị trường đều nỗ lực duy trì hoạt động trong đại dịch Covid-19. Đặc biệt, một số phân khúc vẫn được coi là an toàn và hiệu quả cho đầu tư dài hạn. Đồng thời nhiều chuyên gia nghiên cứu thị trường cũng nhìn nhận, giai đoạn phục hồi của thị trường, của doanh nghiệp bất động sản sẽ bắt đầu từ cuối năm 2020 và trong năm 2021 sẵn sàng đón vận hội mới.

Đáng lẽ các bất động sản này đa công năng cần được vận hành theo đúng hình thức của kinh tế chia sẻ. Song chính các nhà đầu tư dự án cũng không tiếp nhận tư duy của kinh tế chia sẻ mà chỉ lựa chọn phương thức vận hành như một khách sạn gắn với cam kết trả lợi nhuận cho các chủ sở hữu căn hộ.

Và cho đến nay, khung pháp luật vẫn chưa được hình thành. Đất đai từ cam kết miệng được sử dụng dài hạn như đất ở nay phải chuyển sang sử dụng theo thời hạn 50 – 70 năm làm cho các nhà đầu tư thứ cấp rời bỏ sản phẩm này. Do đó, trong năm 2021 khó mong đợi sự khôi phục của phân khúc bất động sản du lịch kiểu mới vì việc sửa Luật Đất đai 2013 bị chậm lại tới 2023. Mặc dù vậy, các bất động sản phục vụ vui chơi, giải trí cho khách du lịch lại có cơ hội phát triển tốt do nhu cầu du lịch tăng ngày càng cao.

Covid-19: CRBE nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam giai đoạn 2020

Nguồn vốn bất động sản sẽ hồi phục mạnh mẽ do nhiều yếu tố. Trước hết, kinh tế tăng trưởng và khả năng tăng thu nhập của người dân; dòng vốn FDI tiếp tục được thu hút mạnh nhờ xu hướng chuyển dịch đầu tư và các hiệp định thương mại tự do FTA có hiệu lực và đi vào thực thi hiệu quả. Đồng thời, thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng được nâng hạng trong 1 – 2 năm tới, cùng với Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2021 sẽ tạo điều kiện thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp và vốn đầu tư tư nhân phát triển, kể cả các quỹ tín thác đầu tư bất động sản.

Trong một báo cáo gửi đến các vị đại biểu Quốc hội, phục vụ kỳ họp thứ X của Quốc hội, khai mạc ngày 20/10 tới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã đánh giá nhiều góc độ của thị trường bất động sản. Nhận định chung về thị trường, Bộ trưởng khẳng định: “Hiện nay thị trường bất động sản chưa có biểu hiện cực đoan như “đóng băng” hay “phát triển nóng”. Đồng thời, người đứng đầu ngành xây dựng cũng đưa ra những dự báo về tiềm năng và tín hiệu lạc quan của lĩnh vực bất động sản trong năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng: “Năm 2021 cũng sẽ là thời điểm đất, dự án vùng ven và các tỉnh phát triển mạnh và chủ đạo. Tại các địa phương, các dự án được phê duyệt sẽ nhiều hơn, các lãnh đạo mới ở các địa phương  sẽ phải thúc đẩy phát triển kinh tế trong nhiệm kỳ. Việc sở hữu các yếu tố như dư địa giá thấp, tiềm năng tăng giá cao, cùng với tốc độ đô thị hóa… thị trường địa phương mới nổi sẽ tiếp tục là một “miếng bánh ngon” của các dòng vốn đầu tư trong năm 2021.

Tuy nhiên, các dự án chung cư đô thị sẽ có độ trễ dài hơn, trong khi đất nền sẽ ra hàng nhanh hơn, như vậy nó sẽ là nguồn hàng chủ đạo của năm 2021”.

Giới chuyên gia đều có cùng quan điểm, bất động sản công nghiệp là điểm sáng rõ nét nhất của thị trường Việt Nam, là cơ hội đầu tư cho dòng vốn FDI và dòng vốn của nhà đầu tư trong nước. GS. Đặng Hùng Võ khẳng định: “Phân khúc có nhiều triển vọng hơn cả trong năm 2021, là bất động sản công nghiệp gắn với khu đô thị và dịch vụ nhằm đón các nhà đầu tư lớn từ Âu – Mỹ đang rời khỏi Trung Quốc để chuyển vào Việt Nam. Cơ hội là rất lớn, nhưng ta có tận dụng được cơ hội hay không lại là chuyện khác. Chính phủ đã thành lập tổ chuyên trách về “lập tổ đón đại bàng”. Nay hãy cứ nuôi tiếp hy vọng”.

Ông cũng cho hay, thu hút các nhà đầu tư lớn từ khu vực ngoại đang là một cơ hội lớn với bất động sản Việt Nam. Vấn đề đặt ra là Nhà nước phải làm gì để đạt được lòng tin của các nhà đầu tư chiến lược từ khu vực Âu – Mỹ. Nhà nước đã có chủ trương khá rõ ràng, nhưng thực hiện được chủ trương vẫn là thách thức rất lớn. Các nhà đầu tư ngoại chuyên nghiệp luôn ưu tiên việc nghiên cứu hệ thống pháp luật của nước họ sẽ đến đầu tư. Việc chậm sửa luật cũng là một rào cản trong thu hút đầu tư FDI.

Đặc biệt là các nhà đầu tư và cả khách hàng mua nhà để ở đã nhìn được qua “lăng kính Covid” chủ đầu tư nào uy tín, có nguồn lực vững và vận hành chuyên nghiệp. Và với những khó khăn trước đó, đây là thời điểm chững lại để nhà đầu tư tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới. Bên cạnh đó, là sự xuất hiện các nhà đầu tư mới. Ví như tại thị trường nhà ở Hà Nội thời gian qua chủ yếu là gương mặt các nhà đầu tư địa phương, trong năm 2021 kỳ vọng sẽ đa dạng các nhà đầu tư, với sự tham gia của chủ đầu tư nước ngoài, chủ đầu tư tại phía Nam. Đây sẽ là một xu hướng đầu tư đáng chú ý trong tương lai”.

Đại dịch Covid-19 đã phủ bóng đen lên thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng toàn cầu. Tại Việt Nam, mảng thị trường này cũng điêu đứng khi hàng loạt khách sạn, tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng phải đóng cửa. Nhưng đúng như những gì giới chuyên gia dự báo, chỉ cần kiểm soát dịch thành công, đây sẽ là mảng trỗi dậy nhanh nhất.

Tương lai nào cho thị trường condotel năm 2021?

Khẳng định về sự trỗi dậy này, TS. NguyễnVăn Đính nhận định: “Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn sẽ phát triển, bất chấp Covid-19, cho dù chúng ta bị sụt giảm khách quốc tế, nhưng đây vẫn là thị trường cơ hội cho các nhà đầu tư. Nguyên nhân là do chúng ta có tiềm năng rất lớn về du lịch”.

Ông Đính cho rằng luôn có một quy luật, sau khó khăn, thị trường lại khởi sắc. Đầu tư thông minh đúng điểm rơi, đón đầu sóng thị trường lại là bước đi khôn ngoan. Và thực tế, đã không ít nhà đầu tư thành công từ việc sẵn sàng mạo hiểm bỏ vốn khi thị trường gặp khó. Nhìn trong dài hạn, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc giàu tiềm năng bởi nhu cầu du lịch vẫn gia tăng mạnh. Nhà đầu tư khôn ngoan sẽ tự lựa chọn cho mình dự án sinh lời.

Sau giai đoạn chịu tác động kép từ dịch Covid-19 và đà giảm kéo dài từ năm trước, thị trường bất động sản năm 2021 vẫn còn nhiều ẩn số song những điểm sáng tích cực đang mở ra cơ hội đầu tư mới.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Theo Phụ Nữ Mới
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/dinh-huong-thi-truong-bat-dong-san-trong-nam-moi-d212806.html